Xử lý những đơn vị sử dụng nhà sai mục đích

07:36 09/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xu ly nhung don vi su dung nha sai muc dichSở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất cho biết thành phố Hà Nội hiện có 118 điểm vi phạm sử dụng sai mục đích, tập trung nhiều trên 4 quận nội thành cũ. Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất đã kiến nghị UBND TP những giải pháp xử lý nhà của Nhà nước bị sử dụng sai mục đích. Theo đó, các cơ quan đã buông lỏng quản lý hoặc thông đồng với người sử dụng sẽ phải nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm.

Theo khảo sát của Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất có 44% trường hợp đơn vị thuê nhà để kinh doanh nhưng tự động bố trí cho cán bộ, nhân viên làm nhà ở; 21% đơn vị thuê nhà để kinh doanh, đã tự chuyển nhượng cho các tổ chức khác sử dụng mà chưa được phép của cơ quan quản lý nhà, 15% trường hợp cho thuê hưởng chênh lệch, liên kết với các tổ chức khác kinh doanh không có phép, còn lại là buông lỏng để hộ dân lấn chiếm, không ký hợp đồng thuê nhà... Điển hình như nhà 8 Tạ Hiền rộng 247 m2 do Đoàn kịch nói Hà Nội quản lý, song đơn vị này đã tự cho công ty TNHH Việt Hiền thuê để kinh doanh. Công ty lương thực Hà Nội quản lý nhà 29 Hàng Cân cho 3 cán bộ kinh doanh mặt phố và sinh sống. HTX Hồng Quang có 3 ngôi nhà mặt phố Hàng Buồm cho xã viên làm nhà ở và kinh doanh...

Các giải pháp xử lý cụ thể với cơ quan thuê nhà của nhà nước để kinh doanh, làm trụ sở mà cho đơn vị khác sử dụng (trước năm 2001) không có tranh chấp, khiếu kiện, thì được hợp thức hoá và ký hợp đồng thuê nhà, truy thu tiền chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà trái phép. Với trường hợp vi phạm sau năm 2001, theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Đỗ Hoàng Ân thì những văn phòng, cửa hàng, kho xưởng... mà Nhà nước đã giao cho doanh nghiệp quản lý song không sử dụng đúng mục đích, sẽ giao Sở Tài Nguyên Môi trường và Nhà đất thu hồi và chuyển đổi thành nhà ở hoặc văn phòng, đưa ra đấu giá theo giá thị trường. Hiện cơ quan này đang thống kê, có thể trong quý 3-4 bắt đầu thí điểm đấu giá một số trường hợp.

Với các hộ gia đình, tổ chức tự động sử dụng nhà chuyên dùng của thành phố làm nhà ở (từ năm 1992) trở về trước, đã nhập hộ khẩu thường trú tại địa chỉ vi phạm; đơn vị thuê nhà tự bố trí cho cán bộ ăn ở ổn định, không tranh chấp, thì chấp thuận cho hợp thức hoá chuyển công năng từ nhà chuyên dùng sang làm nhà ở. Các trường hợp này được bán theo giá đảm bảo kinh doanh.

Những trường hợp vi phạm thời gian từ năm 1992 đến năm 2003 ở mặt phố sẽ thu hồi và bán đấu giá. Nhà vi phạm trong ngõ ngách, không thuận lợi cho kinh doanh thì bán theo giá đảm bảo kinh doanh hoặc trường hợp thực sự khó khăn thì xem xét cho ký hợp đồng thuê để ở.

Còn trường hợp vi phạm từ năm 2003 lại đây, sẽ phạt hành chính và buộc phải khôi phục lại nguyên trạng như ban đầu, nếu cố tình thì lập hồ sơ trình UBND TP thu hồi, bán đấu giá.

V.C

VietBao.vn
contentlength: 4031
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam