Xử lý nhà xây trái phép: Nơi kiên quyết, nơi dùng dằng

05:16 07/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xử lý dãy kiôt trái phép trên đường Thành Thái (Q.10, TP.HCM):

TP kiên quyết, quận chần chừ

Xu ly nha xay trai phep Noi kien quyet noi dung dang
Hai dãy kiôt Công ty Vimec xây cho thuê trên đường Thành Thái, Q.10, TP.HCM (ảnh chụp chiều 6-2) - Ảnh: L.A.Đ.

Trong lúc lãnh đạo UBND TP.HCM tỏ ra kiên quyết bằng việc chỉ đạo buộc tháo dỡ dãy kiôt xây dựng trái phép của Công ty cổ phần Thiết bị y tế Vimec trên đường Thành Thái thì lãnh đạo UBND quận 10 lại đề nghị chờ qua tết để xem xét. Còn những người thuê kiôt hoang mang lo lắng.

Trên kiên quyết dưới “ầu ơ”

Sáng 6-2, trao đổi với phóng viên TS về việc xử lý dãy kiôt trái phép trên đường Thành Thái (Q.10), ông Nguyễn Hữu Tín - phó chủ tịch UBND TP.HCM - khẳng định: Đất nào sử dụng sai mục đích thì phải thu hồi, nhà nào xây không phép buộc phải tháo dỡ. Có như thế mới đảm bảo kỷ cương.

Trước đó, tại một cuộc họp với các sở, ngành và các bên liên quan đến dãy kiôt này, ông Nguyễn Hữu Tín đã có kết luận và chỉ đạo: Công ty cổ phần Thiết bị y tế Vimec có hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng sai qui hoạch và không có giấy phép xây dựng; UBND quận 10 đã lập biên bản, xử phạt và đình chỉ thi công nhiều lần nhưng công ty không chấp hành. Theo qui định, các công trình xây dựng vi phạm của Vimec phải bị tháo dỡ. Giao chủ tịch UBND quận 10 ban hành các quyết định áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ theo qui định.

Xu ly nha xay trai phep Noi kien quyet noi dung dang
Cưỡng chế nhà xây dựng không phép tại khu phố 3, phường Bình Hưng Hòa sáng 6-2-2007 - Ảnh: P.P.H.

Cưỡng chế 51 căn nhà xây dựng không phép

Theo kế hoạch, sáng 6-2, các cơ quan chức năng đã cưỡng chế tháo dỡ 36 căn nhà xây dựng không phép (XDKP) tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM. Nhưng có một chủ nhà tại khu phố 3 làm đơn cam kết tháo dỡ sau tết, được UBND phường chấp thuận, vì vậy chỉ cưỡng chế 35 căn.

35 trường hợp bị cưỡng chế thuộc các khu phố 3, 4, 10… Trong đó 13 căn người dân tự tháo dỡ một phần. Đây là đợt cưỡng chế nhà XDKP lần thứ hai trên địa bàn phường này, sau đợt cưỡng chế 16 căn vào ngày 26-1. Như vậy, đến nay đã có 51 căn bị cưỡng chế trong tổng số hơn 200 căn nhà XDKP trên địa bàn phường trong tháng 11 và 12-2006.

Chủ một căn nhà XDKP tại tổ 42 đã bật khóc khi chứng kiến chiếc xe cẩu lao vào, móc sập căn nhà che bằng tôn chị vừa làm xong.

Theo ông Huỳnh Thanh Tới - chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa, sau đợt cưỡng chế trên sẽ ngưng thực hiện đến sau tết. Trong thời gian này phường sẽ tiếp tục vận động các trường hợp còn lại tự tháo dỡ, nếu người dân không chấp hành sẽ tiếp tục cưỡng chế. Cũng theo ông Tới, thời điểm cưỡng chế, các căn nhà trên không có người ở nên phường không xem xét hỗ trợ. Về đơn kiến nghị của một số hộ dân XDKP xin được tồn tại, làm cam kết đến khi thực hiện qui hoạch sẽ tháo dỡ, ông Tới nói rằng phường chỉ xem xét đối với các trường hợp cam kết tháo dỡ, không xem xét đơn xin tồn tại của người dân mà phải xử lý theo qui định.

P.P.H.

Tuy vậy, chiều 6-2, trả lời TS, ông Huỳnh Khắc Cần - chủ tịch UBND quận 10 - cho biết đến nay quận chưa ra quyết định nào. Theo ông Cần, Công ty Vimec đã sai khi xây dựng không xin phép. Về pháp lý, buộc phải tháo dỡ là đúng, nhưng quan điểm của ông Cần là phải xem xét vấn đề một cách kỹ lưỡng, sao cho “thấu tình đạt lý”.

Trong khi đó, Công ty Vimec cho biết ngay sau khi bàn giao đất cho UBND quận 10 (để tiến hành dự án mở đường Thành Thái), công ty có trình phương án cải tạo mặt bằng hai bên đường và đã được UBND quận 10 đồng ý vì lúc này chưa hình thành con đường. Nghĩ như vậy là được phép nên Vimec tiến hành xây dựng cho đến khi thanh tra Sở Xây dựng phát hiện. Lúc này Vimec mới lập hồ sơ xin phép nhưng không được do đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.

Chiều 6-2, bà Trương Hồng Tâm - phó tổng giám đốc Công ty Vimec - khẩn thiết: “Chúng tôi đã nhận ra sai sót của mình nhưng nếu buộc đập bỏ thì thiệt hại cho công ty nhiều quá. Do nghĩ đơn giản là tự nguyện giao đất sớm để làm đường, lập phương án cải tạo được quận chấp nhận nên mới tiến hành xây. Nếu quận không cho thì chúng tôi đâu dám. Bây giờ mong sao các cơ quan giải quyết cho có lý có tình”.

Theo Công ty Vimec, dãy kiôt xây dựng phù hợp với qui hoạch của quận 10 theo đề án “Khu kinh doanh kiểu mẫu” của địa phương này, nên kiến nghị cho phép tạm sử dụng đến khi dự án hợp khối với kho D60 - Quân khu 7 được triển khai thi công. Tuy nhiên, theo UBND TP, đất Vimec thuê của TP là để phục vụ hoạt động của công ty, không thuê thì TP thu hồi chứ không chấp nhận cho Vimec đem cho thuê lại.

Người dân hoang mang

Hai dãy gần 80 kiôt hai bên đường Thành Thái của Vimec (một bên được đánh là dãy A với 34 kiôt, trong đó có nhiều cửa hàng của Vimec, đối diện là dãy B với 46 kiôt) hiện đều đã có người thuê để kinh doanh vật liệu xây dựng, trang trí nội thất, thiết bị y tế, hóa chất, cà phê... Giá thuê một kiôt xây dựng trên diện tích đất khoảng hơn 30m2 (gồm trệt và gác lửng) dao động từ 7-12 triệu đồng/tháng. Hầu hết người thuê kiôt đều phải đóng cho công ty một năm tiền thuê. Cộng thêm khoản tiền ký quĩ là 30 triệu đồng/kiôt, mỗi người thuê mặt bằng đã nộp cho công ty từ vài chục triệu đến hơn 150 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi sáng 6-2, chị N.T.T., chủ cửa hàng vật liệu xây dựng đang thuê hai kiôt liền nhau thuộc dãy A, bức xúc: “Chúng tôi cứ nghĩ thuê của công ty nhà nước là yên tâm nên mới nộp trước cả trăm triệu cho công ty, nào biết chuyện họ xây dựng có phép hay không! Làm sao chúng tôi ngờ được cả mấy chục kiôt xây dựng hoành tráng hàng năm trời mới xong vậy mà lại là xây không phép!”. Anh T.V.N., chủ cửa hàng vật liệu xây dựng khác, cũng hoang mang: “Chúng tôi đã bỏ ra cả trăm triệu để được thuê mặt bằng, tốn kém rất nhiều cho khoản đầu tư trang trí cửa hàng mà cũng chỉ mới buôn bán vài tháng nay...”. Phần lớn người kinh doanh đang thuê mặt bằng tại đây đều rất hoang mang về “số phận” của dãy kiôt này.

Trả lời TS về trường hợp buộc phải tháo dỡ, quyền lợi những người thuê kiôt sẽ giải quyết ra sao, bà Trương Hồng Tâm khẳng định sẽ không bỏ rơi người thuê. Tuy nhiên, do đây là trường hợp bất khả kháng nên công ty sẽ mời khách hàng ngồi lại để cùng bàn thảo, tìm phương án giải quyết tốt nhất.

L.A.Đ. - C.M.

Xu ly nha xay trai phep Noi kien quyet noi dung dang
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Tống Văn Nga
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Tống Văn Nga:

Phải đập bỏ để giữ nghiêm phép nước!

+ Thưa ông, Hà Nội đưa ra hai phương án xử lý những ngôi nhà xây dựng trái phép trình Thủ tướng xem xét quyết định. Một là các công trình sai phạm đến đâu các chủ đầu tư phải tháo dỡ đến đấy. Hai là phạt thật nặng và để cho các công trình tồn tại. Quan điểm của lãnh đạo Bộ Xây dựng về vấn đề này thế nào?

- Luật xây dựng đã có, các văn bản dưới luật qui định xử lý nhà không phép, sai phép cũng đã có rồi, tại sao chính quyền địa phương còn dùng dằng chưa quyết. Chính vì sự dùng dằng không quyết đoán ấy mà các sai phạm cứ xảy ra, rồi lình xình không xử lý, để đến nỗi cái nhà to như thế vẫn mọc lên thách thức công luận.

Chúng tôi biết tài sản cá nhân cũng là tài sản của quốc gia nhưng đây phải nhấn mạnh là sai phạm của chủ đầu tư, của những người được giao trọng trách quản lý xây dựng địa phương. Vì vậy, quan điểm của lãnh đạo Bộ Xây dựng sẽ kiến nghị với Thủ tướng quyết định là phải đập bỏ phần sai phạm để giữ nghiêm phép nước!

+ Thưa ông, vậy những ngôi nhà xây dựng sai phép của Tổng công ty Thủy tinh và gốm xây dựng (Viglacera, doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng) tại đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) sẽ được xử lý như thế nào?

- Đã sai phạm thì phải xử lý nghiêm, bất kể đó là cơ quan nào. Luật xây dựng không qui định xử lý sai phạm của các đơn vị, cơ quan nhà nước phải khác với các hộ dân nên các cơ quan chức năng cứ chiếu theo luật mà làm.

+ Trước tình trạng nhà xây dựng không phép, sai phép xảy ra như vậy, Bộ Xây dựng đã có biện pháp gì để chấn chỉnh?

- Trong một, hai ngày tới, Bộ Xây dựng sẽ có một chỉ thị bổ sung về lĩnh vực cấp phép xây dựng nhà cao tầng. Theo đó, từ nay cơ quan cấp giấy phép xây dựng sẽ ghi rõ số tầng, diện tích và yêu cầu chủ đầu tư niêm yết công khai giấy phép xây dựng trước công trường thi công để cơ quan chức năng cùng nhân dân tham gia giám sát. Phải công khai, minh bạch như vậy sẽ hạn chế tối đa tình trạng xây dựng không phép hay sai phép!

ĐỖ HỮU LỰC thực hiện

Hôm qua (6-2), lãnh đạo thành phố Hà Nội đã gặp gỡ, đối thoại với cán bộ chủ chốt của 232 phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu nói: “Thành phố kiên quyết xử lý các công trình sai phép trên nguyên tắc: sai phải sửa. Hiện thành phố đang cân nhắc thận trọng giữa hai phương án: phá dỡ 100% diện tích vi phạm hoặc xử lý bằng biện pháp kinh tế nếu công trình sai phép không vi phạm chỉ tiêu qui hoạch, kiến trúc... Những trường hợp trong thẩm quyền, thành phố sẽ tự giải quyết, còn lại sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền để xin hướng xử lý”.

HÀ LINH

Việt Báo
contentlength: 16829
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam