Xử lý nghiêm hành vi thiếu chuẩn mực khi làm việc với dân

20:55 31/03/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

GD&TĐ - Ngày 25/3/2019, trên mạng xã hội Facebook có tên N.V.T đăng tải một đoạn clip dài hơn 14 phút, ghi lại buổi làm việc của đoàn cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thị xã Gia Nghĩa với 1 hộ dân liên quan đến việc đất đai. Trong clip có hình ảnh người phụ nữ được cho là bà Đ.T.H (Trưởng phòng TN&MT thị xã Gia Nghĩa) luôn xưng "mày, tao" và có những lời lẽ phát thiếu chuẩn mực với người dân.

Theo như nội dung clip, người phụ nữ này nói với giọng điệu hách dịch: “Tao không muốn làm việc với dân ở đây. Tao không cần kê khai của dân, tao chỉ cần xác nhận, tao làm việc độc lập. Tao không sợ thằng nào bảo kê ở đây nha, dù là thằng nào ở phòng Tài nguyên, bảo kê là tao chấp đó…”. Đặc biệt, người phụ nữ này còn phát ngôn: “Ăn cướp của Nhà nước thì được, ăn cướp của Nhà nước thì dễ nhưng ăn cướp của tao không dễ đâu”.

Đoạn clip trên đang gây xôn xao dư luận, có ý kiến cho rằng vị cán bộ này thiếu chuẩn mực khi làm việc với dân, việc xưng hô như vậy không xứng đáng là một người lãnh đạo, không phù hợp với Luật Cán bộ, công chức và văn hóa ứng xử trong khi thi hành nhiêm vụ công vụ.

Không bàn luận đến nội dung, tính chất của sự việc có liên quan đến lời lễ mất khiếm nhã của vị cán bộ kia nhưng khi làm việc với dân một nguyên tắc bất di bất dịch đó là phải tôn trọng dân, lắng nghe ý kiến của dân và thực hiện nhiệm vụ theo pháp luật, không nên đôi co, lời qua tiếng lại không cần thiết trong khi thực hiện công vụ. Nếu người dân sai thì cứ chiếu theo pháp luật mà làm, hà cớ gì phải dùng những lời lẽ phản cảm, không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân cán bộ mà hưởng đến chính quyền địa phương.

Trong mối quan hệ làm việc với dân, việc một cán bộ có hành động sai trái, thiếu chuẩn mực phải bị xử lý theo quy định, nhẹ thì thuyên chuyển công tác, nặng thì phải kỷ luật từ mức khiển trách trở lên để đảm bảo tính răn đe, giáo dục và ngăn ngừa hành vi vi phạm.

Ngoài ra, trong đoạn clip này, vị cán bộ có lời lẽ thiếu chuẩn mực còn tiết lộ: “Tôi nghe là nhân viên phòng tôi có cổ phần trong này. Ông cứ nói trung thực, tất cả những anh em nào có ở trong này thì tôi bỏ qua hết. Tôi sẽ tạo điều kiện cho anh em để làm hết mức tối đa. Riêng tôi là rất tạo điều kiện, nhưng mà anh em phải nói với nhau một câu”. Dó đó, các cơ quan chức năng cũng cần phải xác minh, làm rõ thông tin này về việc có hay không tình trạng “bảo kê” của cán bộ đối với vi phạm của người dân và phải xử lý nghiêm theo quy định, đồng thời, phải công khai để dư luận được biết.

Minh Đức

VietBao.vn
contentlength: 3597
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam