Xử lý hình sự thí sinh cố tình làm lộ đề thi

11:53 10/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xu ly hinh su thi sinh co tinh lam lo de thi
Thứ trưởng Bành Tiến Long. Ảnh: A.T.

"Hành vi đọc đề ra ngoài trong thời gian quy định bằng phương tiện thông tin liên lạc được coi là làm lộ bí mật nhà nước. Trong buổi làm việc với Bộ Công an, tinh thần của chúng tôi là phải xem xét, xử lý hình sự", Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long trao đổi với TS về nạn gian lận bằng công nghệ cao.
> Đề thi và đáp án các môn thi khối B-C-D

- Trong đợt thi thứ hai, số thí sinh vi phạm kỷ luật khá cao, tình trạng sử dụng điện thoại di động không giảm so với đợt thi đầu. Thứ trưởng giải thích thế nào về thực tế này?

- Sau khi Bộ Công an phát hiện đường dây thi thuê và Bộ GD&ĐT có công văn khẩn lưu ý tình trạng gian lận, kỷ luật trường thi đã có những bước chuyển. Chủ tịch Hội đồng nơi tôi đến hoặc gọi điện kiểm tra đều phản ánh, họ chỉ đạo trực tiếp đến các điểm, phòng thi. Số vi phạm quy chế thi năm nay cũng tương đương năm ngoái, số thí sinh bị đình chỉ có cao hơn một chút. Như vậy, thấy rằng thái độ coi thi của cán bộ cũng kiên quyết hơn. Chúng ta phải làm thế nào để tiến tới nói không với gian lận trong thi cử, từ đại học, dần dần chúng ta sẽ chuyển sang làm ở bậc phổ thông. Phải làm từng bước một chứ không thể cùng làm một lúc.

Tình trạng thí sinh bị xử lý do liên quan điện thoại do động tăng, theo tôi. có 2 có 2 nguyên nhân. Thứ nhất, có một bộ phận thí sinh vẫn cố tình gian lận trong thi cử. Thứ hai là một số thông tin không đến kịp thời được với các em. Đối với trường hợp cố tình, họ gần như bất chấp những chỉ đạo, khuyến cáo bằng văn bản và tới đây sẽ bị xử lý nghiêm. Còn đối với một số em do chưa tiếp cận được thông tin, vô tình mang vào phòng thi thì hình thức xử lý sẽ khác.

- Cơ quan công an cho biết, một số trường hợp thí sinh được nhóm Nguyễn Hồng Hải thi thuê trót lọt. Việc rà soát, xử lý những trường hợp này sẽ tiến hành thế nào?

- Bộ GD&ĐT dự kiến có một tổ công tác làm việc với Bộ Công an. Sau khi Bộ Công an gửi danh sách vi phạm, chúng tôi sẽ gửi xuống các trường. Tất cả những em có liên quan sẽ bị xử lý theo quy chế. Nhưng tôi cho rằng, phần lớn thí sinh bị phát hiện ở trong phòng thi đã bị đình chỉ, còn một số nào nữa sẽ tiếp tục xử lý.

- Trong công văn khẩn mới đây, Bộ đã đề nghị Chủ tịch hội đồng thi xử lý giám thị liên đới để cho thí sinh mang điện thoại di động. Thời gian tới, khi lật lại một số vụ thi thuê trót lọt nhờ mang điện thoại, việc xử lý giám thị sẽ thế nào?

- Chúng tôi đã có bàn tới vấn đề đó. Những hội đồng, phòng thi mà cán bộ để cho các thí sinh sử dụng điện thoại di động thời gian dài, không phát hiện được thì phải làm rõ nguyên nhân và xử lý trách nhiệm. Trong đợt thi thứ hai, chúng tôi đã định không để các cán bộ đó làm nhiệm vụ. Nhưng sau khi làm việc với các cơ quan chức năng thì thấy rằng, nên cho họ làm việc bình thường để công an có điều kiện điều tra kỹ. Trong đợt thi thứ hai, số giám thị vi phạm quy chế giảm hẳn, có lẽ họ cũng rút kinh nghiệm từ các giám thị bị xử lý.

Xu ly hinh su thi sinh co tinh lam lo de thi
Trang thiết bị thi thuê của nhóm Nguyễn Hồng Hải vừa bị công an Hà Nội triệt phá. Ảnh: Tuổi Trẻ

- Với những thí sinh đọc đề ra ngoài trước khi hết 2/3 thời gian làm bài, ngoài biện pháp xử lý hành chính, cơ quan chức năng có tính đến việc xử lý hình sự?

- Với các thí sinh chủ động sử dụng điện thoại, ngành giáo dục đã tạm giữ điện thoại đó giao lại cho các cơ quan công an để họ điều tra, xác minh và xử lý tiếp theo. Trước khi hết 2/3 thời gian làm bài của thí sinh thì đề thi của môn đó được coi là tài liệu tối mật của nhà nước. Vì vậy, hành vi đọc đề ra ngoài phòng thi trong thời gian quy định trên bằng phương tiện thông tin liên lạc được coi là làm lộ bí mật nhà nước. Trong buổi làm việc chung với Bộ Công an, tinh thần của chúng tôi là xem xét, xử lý hình sự.

- Một số ý kiến cho rằng, xét về lâu dài, việc dùng phương pháp thi trắc nghiệm sẽ là biện pháp giải quyết tận gốc tình trạng gian lận thi cử. Quan điểm của ông thế nào?

- Với hình thức thi trắc nghiệm ngoại ngữ thì vi phạm kỷ luật thi sẽ khó có cơ hội hơn, bởi thời gian không cho phép thí sinh quay cóp hoặc sử dụng tài liệu. Tôi tin là hình thức thi trắc nghiệm sẽ cải thiện được được phần nào kỷ luật phòng thi. Nhưng quan trọng là các cán bộ giáo dục phải quyết tâm nói không với gian lận thi cử. Quyết tâm này không chỉ thể hiện trong kỳ tuyển sinh đại học, tốt nghiệp THPT mà cả những kỳ thi thường ngày trong ngành giáo dục.

Việt Anh thực hiện

Theo dòng sự kiện:
Kỷ luật hơn 470 thí sinh, nghi vấn một đường dây thi thuê (10/07/2006)
Nhiều thí sinh bị bắt quả tang sử dụng điện thoại (09/07/2006)
Chợ "phao" lại nhộn nhịp trước đợt thi thứ hai (09/07/2006)
Gần 70% thí sinh đăng ký đến làm thủ tục thi (08/07/2006)
Phá đường dây thi thuê quy mô lớn (08/07/2006)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 9443
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..