Xử lý dây đi nổi _ lúng túng vì thiếu biện pháp

08:46 02/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Đó là đánh giá của Ban Thanh tra GTCC (Sở GTCC Hà Nội) xung quanh việc kiểm tra, xử lý tình trạng các loại dây đi nổi lộn xộn trên địa bàn thành phố hiện nay. Đặc biệt, không được sắp xếp, đồng thời xử lý sự cố chậm chạp đã gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông  và mỹ quan đô thị...

Xử lý dây đi nổi - lúng túng vì thiếu biện pháp

(ANTĐ) - Đó là đánh giá của Ban Thanh tra GTCC (Sở GTCC Hà Nội) xung quanh việc kiểm tra, xử lý tình trạng các loại dây đi nổi lộn xộn trên địa bàn thành phố hiện nay. Đặc biệt, không được sắp xếp, đồng thời xử lý sự cố chậm chạp đã gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông  và mỹ quan đô thị...

Ông Nguyễn Hoàng Giáp - Phó trưởng Ban Thanh tra GTCC cho biết, thực hiện Chỉ thị số 08/2007/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường quản lý đối với các công trình là đường dây đi nổi trên địa bàn thành phố, hiện Ban đã tiến hành xử lý nhiều trường hợp vi phạm nhưng hiệu quả không cao.

Nguyên nhân do một số quy định tại Nghị định 152/2005/NĐ-CP, 126/2004/NĐ-CP hiện chưa quy định cụ thể đối với các hành vi vi phạm trong việc xây dựng, lắp đặt hệ thống các đường dây đi nổi, chưa sát với thực tế, vì vậy công tác xử lý còn nhiều khó khăn, thường chỉ xử lý hành chính.

Xu ly day di noi _ lung tung vi thieu bien phap

Dây đi nổi võng xuống mặt đường ngã ba Giảng Võ - Trần Huy Liệu

Sau một thời gian thực hiện việc xử lý này có thể thấy, tình trạng vi phạm xung quanh việc “cho dây đi nổi” nhiều nhất là một số đơn vị ngành điện. Ban Thanh tra đã phát hiện và yêu cầu những đơn vị thi công vi phạm.

Điển hình như: Đối với đơn vị thi công thuộc Điện lực Hoàn Kiếm, phải có biện pháp đảm bảo an toàn giao thông khi thi công khắc phục sự cố đường dây truyền tải điện tại khu vực phố Hàng Gà theo phương án xử lý đường dây xung yếu lộ Hàng Gà TBA Bát Đàn. Tiếp đến là Điện lực Ba Đình, phải chấp hành các quy định về an toàn giao thông khi thi công lắp đặt tủ hạ thế mới TBA tại khách sạn Hữu Nghị trên tuyến phố Hàng Bún – ngõ Yên Ninh – Quán Thánh.

Bên cạnh đó, Ban Thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính (ngày 18-6-2007) đối với Công ty Hùng Hợp thi công treo đường dây cáp thông tin cho Tổng công ty Viễn thông Quân đội trên cột điện lực tại đường Láng Hạ (Đống Đa).

Xu ly day di noi _ lung tung vi thieu bien phap

Người dân đi đường khổ sở khi bị mắc kẹt vì... dây

Qua đó tạm giữ 1 cuộn cáp (Sacom) nguyên đai, 9 cuộn cáp lẻ rời và đình chỉ thi công. Đây là trường hợp có hợp đồng kinh tế thuê tuyến cột điện lực với Điện lực Đống Đa từ tháng 7-2005 để treo cáp thông tin mà không hề có sự đồng ý của các cơ quan chức năng liên quan.

Bên cạnh đó, Ban Thanh tra GTCC đã lập biên bản vi phạm hành chính với Công ty cổ phần xây lắp Hùng Vương khi thi công lắp đặt hệ thống đường dây cáp vào hệ thống chiếu sáng công cộng không có giấy phép tại đường Thái Hà.

Ông Giáp cũng cho biết, có những đơn vị khi bị bắt quả tang vi phạm còn “dọa”, nếu lực lượng xỷ lý không cho phép tiếp tục thi công thì họ sẽ cắt điện cả khu vực xung quanh đó...

Theo một cán bộ Thanh tra GTCC, chỉ qua thời gian ngắn kiểm tra, xử lý cho thấy, Công ty điện lực thành phố Hà Nội và các Chi nhánh điện lực tại các quận, huyện hiện vẫn phê duyệt hoặc ký hợp đồng cho các đơn vị khác thi công đường dây nổi và thuê cột để treo đường dây nổi hoặc thi công không có thời gian quy định cụ thể nhưng không có ý kiến của Sở GTCC Hà Nội là đơn vị quản lý Nhà nước về đường dây nổi.

Xung quanh vấn đề này, rất cần có quy định về quản lý thi công cáp treo điện lực và thông tin, đặc biệt là quyết định về việc cấp phép treo mới hệ thống đường dây đi nổi. Mặt khác, hiện nay vẫn còn nhiều đường dây đi nổi trên địa bàn thành phố bị đứt, trùng võng xuống đường gây cản trở giao thông.

Đặc biệt, việc khắc phục các sự cố của các đơn vị, doanh nghiệp chủ quản thường không kịp thời. Mặc khác, các đường dây này không phân biệt được là của đơn vị nào nên rất khó cho các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý và khắc phục kịp thời sự cố, đảm bảo an toàn giao thông.

Vì vậy, rất cần quy định việc các đơn vị, doanh nghiệp phải ghi tên, lên các đường dây đi nổi để thuận tiện cho việc kiểm tra, theo dõi, duy trì và khắc phục sự cố.

Huệ Chi

VietBao.vn
contentlength: 6152
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam