Xử lý cả hành chính và kinh tế công trình vi phạm

09:57 04/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Phó Giám đốc Sở xây dựng Hà Nội Bùi Văn Chiểu, tất cả công trình vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng đô thị (TTXD) đều được xử lý nghiêm theo các quy định hiện hành. Việc xử lý các công trình vi phạm cũng phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để xử lý.

Xu ly ca hanh chinh va kinh te cong trinh vi pham
Ông Bùi Văn Chiểu
Chẳng hạn, phải xem xét thời điểm vi phạm; công trình có phù hợp với quy hoạch chung về kiến trúc, xây dựng, về cảnh quan, có tình trạng khiếu kiện hay không, ảnh hưởng xung quanh hay không để xem xét xử lý.

Cụ thể, đối với những công trình sai phạm mà dư luận đã phản ánh sẽ được xử lý thế nào?

Hiện, chúng tôi đã đề xuất với thành phố áp dụng đồng thời cả hai biện pháp, cụ thể sẽ xử lý cả hành chính và xử lý kinh tế. Về biện pháp hành chính, đầu tiên yêu cầu chủ đầu tư vi phạm thực hiện nghiêm việc đình chỉ công trình.

Xem xét những phần nào của công trình vi phạm phải tháo dỡ để xử phạt nặng, đồng thời yêu cầu chủ công trình phải tự khắc phục vi phạm. Trong đó, tập trung ở biện pháp yêu cầu chủ đầu tư phải tự khắc phục những vi phạm.

Vậy có xử lý “cắt ngọn” không, thưa ông?

Sau khi các ngành liên quan xem xét các yếu tố, điều kiện có thể chỉ phải tháo dỡ một phần (chứ không nhất thiết phải “cắt ngọn”- PV. Với những công trình này có thể áp dụng đồng thời biện pháp về kinh tế.

Cụ thể, ngoài kết hợp các biện pháp hành chính, còn yêu cầu chủ đầu tư có công trình sai phạm phải có trách nhiệm đóng góp kinh phí để đầu tư về hạ tầng chung (như giao thông, vệ sinh môi trường...), để phục vụ cho dân sinh.

Việc đóng góp này cũng phải theo quy định chung. Riêng đối với công trình vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các mặt về kiến trúc, môi trường, cảnh quan xung quanh thì phải kiên quyết xử lý tận gốc, phải dỡ bỏ hết phần vi phạm.

Xin cảm ơn ông!

Không nên “cắt” hoặc phá (Ông Phạm Minh Tuân - phố Tạ Quang Bửu, Hà Nội)

Nhà cao tầng trái phép đua nhau mọc lên như hiện nay chẳng khác nào đưa cơ quan quản lý vào chuyện đã rồi. Chuyện này đáng ra phải xử lý từ đầu, xử lý từ gốc thì mới nghiêm, mới triệt để và hiệu quả được, chứ bây giờ đã xảy thế này rồi thì cần cân nhắc kỹ (nên dựa vào các trường hợp cụ thể) nhưng theo tôi nếu phá bỏ, phá dỡ công trình thì vừa lãng phí vừa mệt mỏi mà chắc gì đã hiệu quả.

Nên chăng, Nhà nước thu lại số nhà xây trái phép, vượt phép để sung công quỹ. Bên cạnh đó phải có biện pháp hành chính, kinh tế để xử lý những người liên quan và chủ đầu tư...

Nếu nghiêm trọng thì cắt bỏ (Bà Thanh Xuân - 298 Phố Huế, Hà Nội)

Hiện, ở Hà Nội tình trạng xây nhà trái phép, vượt phép khá phổ biến. Thành phố đang trên đà công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên sẽ có nhiều công trình hiện đại mọc lên vì vậy, nếu không xử lý nghiêm sẽ dẫn đến việc coi thường pháp luật trong lĩnh vực xây dựng.

Những tòa nhà này ảnh hưởng nhiều đến mỹ quan thành phố và mức độ an toàn cũng không cao. Cần phải xem xét lại các tòa nhà, nếu vi phạm nghiêm trọng cần thiết thì phải cắt bỏ để làm gương. Còn nếu móng đủ vững thì nên xử phạt nghiêm chủ đầu tư và giữ lại ngôi nhà tùy vào trường hợp cụ thể để sử dụng cho hợp lý.

Hải Yến - Hoài Trâm

Nguyễn Tú
thực hiện

Việt Báo
contentlength: 5634
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..