Xóa nhà siêu mỏng: Những đề xuất có lý!

08:39 16/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xoa nha sieu mong: Nhung de xuat co ly! 

Nhà siêu mỏng vẫn tồn tại trên đường Đào Tấn.   Ảnh: TK

Theo GS.TS Hoàng Đạo Cung, mở một con đường mới tốn kém hàng trăm tỷ đồng cho xây lắp và đền bù giải phóng mặt bằng. Thế nhưng, đường chưa làm xong thì hai bên đã mọc lên những ngôi nhà lôm côm các kiểu cao thấp, lớn bé, trong đó có cả nhà siêu hẹp, siêu mỏng... “Kết quả là chi tiền tỷ để có một con phố “nhà quê”, mang trong nó đầy đủ các phẩm chất tự phát…”.

 

Cùng quan điểm, TS. KTS Nguyễn Đình Toàn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kiến trúc Quốc gia cho rằng, những con đường rộng, đẹp, thông thoáng... là yêu cầu phát triển của đô thị hiện đại. Song đáng tiếc, sau những lần mở rộng đường là những căn nhà siêu mỏng và tình trạng nhếch nhác về kiến trúc của các căn nhà mặt phố. Đáng tiếc hơn là những căn nhà siêu mỏng, siêu méo mọc lên bất chấp cả quy định của Chính phủ và chính quyền thành phố. Thậm chí có tuyến phố đã được thống kê, lên danh sách công trình không bảo đảm kiến trúc để kiến nghị thu hồi nhưng không thể thực hiện được.

 

Làm cách nào để giải quyết nhà siêu mỏng, siêu méo? Trả lời câu hỏi này, ông Hoàng Đạo Cung cho rằng không nhất thiết đòi hỏi kiến thức khoa học kỹ thuật cao siêu. Thay vì chỉ giải tỏa đúng chỉ giới đường thì hãy giải tỏa thêm 150m. Sau đó xây dựng theo các dự án và tổ chức tái định cư cho người dân, như thế vừa có tuyến đường rộng lại vừa có kiến trúc hai bên đường đẹp.

 

GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho rằng, đây sẽ là cách làm mang lại hiệu quả kinh tế cao cũng như có ý nghĩa trong việc chỉnh trang đô thị. Với cách làm hiện nay, chi phí giải phóng mặt bằng thường chiếm 80% tổng đầu tư dự án vừa tạo gánh nặng cho ngân sách, vừa sinh ra mất công bằng. Rất nhiều người đang ở mặt phố bị chuyển đi, còn một số người khác đang ở trong ngõ lại được hưởng lợi nhờ chuyển ra mặt đường-ông Võ giải thích thêm.

 

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam nêu giải pháp: Chính quyền phải đứng ra chủ trì dàn xếp việc hợp khối các mảnh đất không đủ điều kiện xây dựng. Trường hợp không tự dàn xếp được thì chính quyền áp dụng thủ tục trưng mua rồi chuyển nhượng lại cho hộ phía sau...

 

Để xóa nhà siêu mỏng, TS Iwata Shizuo, Cty ALMEC (Nhật Bản) đề xuất cơ chế “điều chỉnh đất”, từng được áp dụng rất thành công trong phát triển đô thị Nhật Bản. Theo phương pháp này, nhóm các chủ sử dụng đất hợp tác và trích một phần diện tích đất của họ để đóng góp cho dự án trên cơ sở đã có quy hoạch mặt bằng thống nhất giữa các bên. Nhà nước sẽ làm nhiệm vụ lập quy hoạch lại những khu vực đã có người ở, có cơ sở hạ tầng dưới mức tiêu chuẩn và các lô đất có hình dạng bất thường. Việc điều chỉnh đất sau quy hoạch sẽ giúp phát triển cả khu vực một cách toàn diện; hạ tầng được xây dựng lại, các lô đất sẽ được tái tổ chức, mọi người vẫn được ở lại khu vực của mình và hưởng những lợi ích cũng như cùng gánh chịu chi phí dự án một cách bình đẳng, công bằng. Người dân sẽ cử đại diện tham gia ủy ban điều chỉnh đất để tiến hành thương lượng trực tiếp và tham vấn với các cơ quan chức năng. Đồng thời, người đại diện dân có thể tham gia trong bất kỳ giai đoạn nào của dự án để đi đến quyết định cuối cùng được đa số chấp thuận.

 

Xem ra, các chuyên gia đều đóng góp những ý kiến hay. Song trước mắt, để ngăn chặn nhà siêu mỏng, siêu méo, chính quyền địa phương cần cương quyết trong việc thực hiện quy định “cấm xây dựng đối với những mảnh đất không đủ điều kiện”.

 

Y.L

VietBao.vn
contentlength: 5256
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam