Xét xử vụ bắt người không điên vào bệnh viện tâm thần!

23:53 20/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xet xu vu bat nguoi khong dien vao benh vien tam than

Không phải chỉ xảy ra ở các vùng quê miền Tây Nam Bộ như Thanh Niên đã từng đề cập, hôm qua 20/3, TAND Q.3, TP.HCM đã đưa ra xét xử vụ án "bắt người không điên vào bệnh viện tâm thần" ngay giữa trung tâm thành phố. Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên phạt Đặng Kinh Luân và Huỳnh Thanh Liêm (đều là nhân viên bảo vệ của Bệnh viện tâm thần TP.HCM) mức án 2 năm cải tạo không giam giữ về tội "bắt giữ người trái pháp luật". Điều đáng nói là từ phiên xử này đã phơi bày trước dư luận một thực trạng rất đáng lo ngại về việc… bắt những người bình thường vào nhà thương điên!

Theo cáo trạng, ngày 29/1/2005, bà Nguyễn Thị Kim Thoa (vợ đã ly hôn của ông Đỗ Hữu Trí, 52 tuổi, hiện đang công tác tại Đài truyền hình TP.HCM) và ba người con đã đến Bệnh viện tâm thần TP.HCM làm đơn yêu cầu Luân, Liêm đến nhà hỗ trợ đưa ông Trí vào bệnh viện này chữa trị. Gia đình bà Thoa cho rằng ông Trí có những hành động bất thường như: tưới cây bằng dầu ăn, đánh con, khóa van xăng xe, thỉnh thoảng cười một mình, gia đình lại có tiền sử bệnh tâm thần... Bà Thoa cũng không quên thông báo, sau 23 giờ ông Trí mới về nhà. Từ những yêu cầu trên, lúc 23 giờ cùng ngày, Luân cùng Liêm đi taxi đến nhà bắt trói ông Trí bằng dây vải, đưa vào bệnh viện.

Tại tòa, trả lời các câu hỏi của HĐXX, công tố viên và cả luật sư, bị cáo Luân đều có một lời khai giống nhau, là do mẹ con bà Thoa đến bệnh viện viết đơn yêu cầu bệnh viện hỗ trợ đưa ông Trí vào điều trị nên bị cáo mới làm. Hôm đó không phải ca trực, Liêm được nghỉ ở nhà nhưng Luân đã liên lạc gọi vào và cả hai cùng đến nhà ông Trí... hành sự. "Sau khi ông Trí đến bệnh viện, hôm sau bà Thoa cùng gia đình đến làm thủ tục cho ông Trí nhập viện và có đưa cho tôi 800 ngàn đồng, trong đó có 200 ngàn tiền taxi và 600 ngàn tiền bồi dưỡng", bị cáo Luân thành thật kể.

Chủ tọa gọi bị cáo Liêm và hỏi sâu những quy định tại bệnh viện về "thủ tục áp giải" bệnh nhân từ nhà nhập viện. Liêm tiết lộ một "tiền lệ" kinh hoàng: "Trong quy chế của bệnh viện không cho phép đến nhà hỗ trợ, bắt trói bệnh nhân đưa vào bệnh viện điều trị. Nhưng đây là việc làm tự phát và thường xuyên của tổ bảo vệ từ trước đó. Ban giám đốc biết nhưng không có ý kiến gì". Liêm còn cho biết thêm, trước đó cũng đã từng tham gia "áp giải" một số trường hợp tương tự như ông Trí và... được khen, được "ca ngợi như một lực lượng phản ứng nhanh nhằm ngăn chặn những người bệnh tâm thần gây nguy hại cho xã hội".

Khi được phép trình bày những lý lẽ của mình, cả bị cáo Liêm và bị cáo Luân nhiều lần khẳng định: "Chúng tôi nghĩ đây là việc làm nhân đạo, nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Hơn nữa, khi đến nhà, bà Thoa và các con đều biết, thậm chí họ còn giữ tay ông Trí để cho chúng tôi trói. Gia đình ông Trí giữ vai trò chủ động, do quá tin vào gia đình nạn nhân nên chúng tôi mới làm như thế". Chủ tọa Nguyễn Xuân Tùng bất ngờ truy bị cáo Luân: "12 giờ đêm có ai gõ cửa phòng bị cáo, hỏi bị cáo có điên không, thì bị cáo sẽ trả lời thế nào?". Luân ấp úng: "Dạ,... tôi không điên". "Vậy tại sao khi ông Trí nói ông ấy không điên và phản ứng quyết liệt, các anh lại bắt trói ông ấy dẫn đi?". "Dạ, lúc đó con của bị hại đã chạy ra nói bị bố đánh, chúng tôi sốt ruột nên...".

Trái ngược với những gì hai bị cáo khai, phía bà Thoa và các con hoàn toàn phủ nhận việc mình đã yêu cầu đưa ông Trí vào bệnh viện. Bà Thoa cho rằng mình chỉ yêu cầu bác sĩ đến nhà khám cho ông Trí, việc bắt trói ông Trí không ai trong gia đình biết, bà cũng không đưa tiền cho ông Luân.

Khi được hỏi sau những gì đã xảy ra với mình thì có đề đạt ý kiến gì với HĐXX không, ông Trí đã khẩn khoản xin tòa áp dụng hình phạt nhẹ nhất cho các bị cáo. Ông nói: "Chỉ cần cảnh cáo thôi để họ biết hành vi ấy là sai trái vì họ chỉ là người đưa tôi đến bệnh viện. Còn người giữ tôi chính là bác sĩ Vũ Đình Vương, bác sĩ đã chích thuốc vào người tôi, không cho tôi về nên phải xử lý ông bác sĩ này".

HĐXX nhận định việc làm của các bị cáo là xuất phát từ việc giúp đỡ gia đình nạn nhân. Nhưng do quá tin tưởng vào những gì phía gia đình nạn nhân nói, các bị cáo không kiểm chứng, xác định lại nguồn tin đã vô cớ bắt người là vi phạm pháp luật. Riêng bác sĩ Vũ Đình Vương, HĐXX kiến nghị xử lý hành chính do đã thiếu trách nhiệm trong việc tiếp nhận bệnh nhân nhập viện.

Lê Nga

Việt Báo
contentlength: 7014
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam