"Xem phim sex như đang chơi với hổ" (II)

09:30 11/02/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Là nơi giải đáp khúc mắc của rất nhiều bạn trẻ cũng như những đôi vợ chồng son… về những “chuyện khó nói”, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn cho rằng: Việc giới trẻ xem phim và website có nội dung sex trong điều kiện bùng nổ thông tin hiện nay: Có cấm cũng muộn rồi!

Không thể nói đi bộ là ngoan hiền, cưỡi xe là hư đốn

Là người có nhiều kinh nghiệm tư vấn cho giới trẻ, theo bác sĩ nguyên nhân nào dẫn đến việc giới trẻ tìm xem phim sex?

Các bạn trẻ xem phim sex để thỏa mãn nhu cầu giải trí cá nhân hay là bị bạn bè lôi kéo, rủ rê… Tất cả đều có, tùy thời và tùy … công nghệ thông tin.

Ngày xưa, các cô cậu mới lớn cùng lắm lén lút chuyền tay nhau mấy cuốn “Cô giáo Thảo” viết

Mô tả ảnh.
Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn (Ảnh: Hoa Linh)

tay, đánh máy. Ngày nay thì chẳng cần lôi kéo rủ rê bởi sức mạnh mạng toàn cầu có dư sức phổ cập, hay có xì xầm vào tai nhau cũng là để mách… đường link. Với một cô cậu chưa biết gì thì phim sex cũng như lọ muối, chưa cần thì chưa nếm, ngược lại nếu ai nếm qua thì lập tức chúng biến thành lọ đường trong tủ thức ăn của người nghiện ăn chè.

Việc các bạn trẻ xem phim sex là xấu hay tốt, thưa bác sĩ ?

Chuyện đó rất khó phân minh, bởi còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như đối tượng, lứa tuổi, mục đích, thái độ và cách cư xử. Do vậy có lúc xem là có thể hiểu được, lúc khác không nên, lúc khác lại tuyệt đối cấm. Cứ trông việc đi xe máy mà định: Bạn đủ tuổi chưa? Có bằng lái chưa? Biết luật giao thông chưa? Có đội mũ bảo hiểm không? Có đem xe đi “bão đêm” không ? Nếu đa phần câu trả lời là không thì phim sex là không, nên hay ít ra hãy đợi đấy.

Trong trường hợp mọi thứ đã chín muồi thì không thể bảo ai đó đi bộ là ngoan hiền, còn cưỡi xe là hư đốn. Và cũng không thể trông vào những vụ tai nạn giao thông rồi phát lệnh cấm tiệt xe máy ra đường.

Đa phần giới trẻ xem phim sex là nam, có đúng vậy không?

Đúng, nam giới có nhiều điều kiện “sa ngã” hơn nữ giới. Tuy vậy thực tế tỷ lệ này tuy vẫn còn khoảng cách nhưng ngày càng thu hẹp. Thủ phạm không gì khác là mạng toàn cầu dễ dàng luồn lách được vào trong những khuê phòng đóng kín cửa “không phận sự cấm vào” của các cô. Hơn nữa, lợi thế ẩn danh của các hệ thống liên lạc, diễn đàn, mạng xã hội cung cấp một cơ hội giấu mình hiệu quả để các cô gái tha hồ nói về sex. Dạo qua các diễn đàn, trang web kiểu này, không khó nhận ra những thành viên có nick hay avatar hầm hố, thật ra lại là những cô gái liễu yếu đào tơ.

Thưa ông, có nên chia phim sex làm hai loại: sex sạch và sex bẩn không?

Cách chia này phi thực tế, bởi còn tùy nhãn quan người xem và người phán xét. Với người có ác cảm ai đó thì họ một tiếng cũng khó ưa. Ngay cả loại phim “giáo khoa” nghiêm túc hoàn toàn không có ý kích dục, thì dù có cố tối giản đến mức nào cũng không thoát hình ảnh nam nữ giao hoan. Nếu đến mức như thế vẫn bị xem là “bẩn” thì tốt nhất cứ đóng dấu “cấm” cho bất kỳ cái gì có cảnh… cởi đồ .

Phim sex không phải là phương tiện duy nhất

Theo một điều tra xã hội học năm 2006 thì 30% giới trẻ xem phim sex là để giải trí, trên thực tế liệu con số này có thực sự chính xác?

Mô tả ảnh.
Nhiều người vào mạng để tìm những hình ảnh... mát mẻ (Ảnh: Tuvanonline.com)
Rất khó tìm được sự chính xác với những cuộc điều tra về sex và dòng phim của nó dành cho giới trẻ. Nếu trông vào việc phát mấy tờ giấy thăm dò, bảo các cô cậu đánh dấu vào mục :“Bạn đã từng xem phim sex chưa?” thì sự an toàn và xấu hổ vô hình sẽ khiến không ít bạn chẳng ngần ngại chọn sự “trong sạch”. Cái gọi là giải trí ở đây khá vô chừng, nói cách khác không có sự giải trí “trong sáng” 100% với phim sex. Nhiều bạn trẻ bảo với tôi: “Em xem phim sex thường xuyên nhưng chẳng có gì xấu xảy ra, em vẫn là con ngoan trò giỏi, tiêu cực này nọ chỉ có ở những đứa hư đốn không biết kiềm chế bản thân”. Tôi trả lời: “Có thể lúc này bạn xem để giải trí, nhưng đừng chủ quan, chúng đang âm thầm tích góp binh mã chờ cơ hội cho bạn biết đá biết vàng đấy”.

Một số cô gái lên tiếng kịch liệt phản đối khi bắt gặp người yêu mình xem phim sex. Họ cho rằng, khi có người yêu rồi thì không được phép xem phim sex. Bác sĩ thấy điều đó nên hay không?

Một chàng đã là khán giả của dòng phim này thì có hay không có người yêu không thể là trở ngại, có bị nghi ngờ cũng “thà chết không khai”. Việc phản đối của các cô gái là phản ứng tự nhiên, chẳng cô nào thấy an tâm và an toàn khi ở trong vòng tay của một người đàn ông rành về sex, ít ra về lý thuyết từ phim ảnh. Tốt nhất nên sát hạch kỹ ở khâu “đầu vào”, chứ đã rõ phải một tín đồ của phim “cấp III” thì có làm dữ hay ra tối hậu thư thì mười hết chín anh ậm ừ cho qua rồi đâu cũng hoàn đấy.

Theo ông, nếu bắt gặp người yêu/ vợ mình xem phim sex bác sĩ sẽ phản ứng thế nào?

Tôi sẽ nhìn lại người yêu hay người bạn đời của mình bằng con mắt khác. Không làm dữ, không phán xét này nọ, nhưng nhìn bằng con mắt khác. Có thể điều đó sẽ làm tôi không trân trọng đối phương như xưa.

Nhiều người biện minh rằng đây là nhu cầu sinh lý. Vậy hẳn phải có một cái chuẩn nào đó. Và đâu là cái chuẩn đấy, theo quan điểm của bác sĩ?

Nhu cầu sinh lý có thật, nhưng phim sex không phải là phương tiện duy nhất. Nghĩa là sẽ có những biện minh là ngụy biện. Nhu cầu sinh lý có từ thuở con người còn sống trong hang động, lúc đó làm gì có TV, DVD, Internet, nhưng không chắc tổ tiên chúng ta kém “chuyện ấy” hơn chúng ta bây giờ?

Nếu đưa chuẩn ra chắc chắn sẽ có sơ sót, giống việc mấy trang websex có dòng đề “dưới 18 tuổi miễn vào” chẳng ngăn được mấy ai. Có lẽ hay nhất nên chuyển sang chuẩn sát thực tế hơn.

Bác sĩ có lời khuyên nào cho các bạn trẻ đang là nạn nhân của phim sex hay có người yêu thích xem phim sex?

Các bạn trẻ hãy cẩn thận, đừng chủ quan và cũng đừng đắc ý những cái đã biết. Hãy tâm niệm “xem phim sex như đang chơi với hổ”.

Nếu bạn dốt đặc về phim sex, websex nên mừng nhiều hơn xấu hổ. Tình dục là tự nhiên, tự nhiên đến và sẽ khá lên dần, chẳng cần ông đạo diễn nào chỉ dạy. Nếu có người yêu là tín đồ phim “cấp III” càng nên cẩn thận, ở cạnh người đang “chơi với hổ” thì rất dễ bị hổ vồ hoặc bị… bạn của hổ vồ .

Theo bác sĩ, phải làm sao để hạn chế được việc giới trẻ tiếp xúc với web đen, những thông tin không lành mạnh?

Chúng ta nói quá nhiều đến cấm đoán, nhưng ai cũng biết việc đó kém khả thi thế nào, nếu không nói là bất lực. Tại sao không chuyển sang một cách “quản lý” thực tế hơn, thay vì trông chờ vào chiếc khẩu trang ta không chuyển sang bảo vệ bằng vắc-xin. Xây dựng đề kháng sớm cho từng bạn trẻ trẻ sẽ hiệu quả hơn cấm đoán rất nhiều, bởi nó cho phép đương sự tha hồ tiếp xúc nguồn bệnh nhưng không nhiễm bệnh và người quản lý cũng chẳng cần phải nhọc công chạy theo từng ổ dịch để dập. Bởi có dập cũng không hết.

Vâng, xin cảm ơn bác sĩ!

  • Hoa Linh
Việt Báo
contentlength: 12715
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất