Xe tải qua cầu Chương Dương: Lách luật mà đi, cướp giờ mà chạy

14:51 11/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xe tai qua cau Chuong Duong Lach luat ma di cuop gio ma chay

Tấm biển cầu Chương Dương thông báo rất rõ: cấm các xe tải, xe container qua cầu Chương Dương trước 20 giờ (cách đây một vài tháng là 22 giờ). Song lúc 19 giờ 15 phút, trên cầu Chương Dương, các xe container, xe tải đã “rậm rịch” vượt cầu trước thời gian quy định. Ðiều đáng nói, lực lượng chức năng túc trực trên cầu vẫn làm ngơ, mặc cho cảnh ùn tắc nghiêm trọng diễn ra thường xuyên trên cầu vào mỗi buổi tối.

Ðàn voi... chui lọt lỗ kim

Qua điều tra của chúng tôi, từ 17 giờ chiều đến trước 20 giờ đêm, các con đường dẫn vào nút giao cầu Chui đã đông nghịt xe. Trên quốc lộ 5, hàng trăm xe đỗ kéo dài khoảng 3-4 km, đoạn cuối đường 5 xe đỗ xếp hàng 2, phương tiện xe máy khó khăn lắm mới vượt qua. Ðường Ngô Gia Tự cũng phải đón hàng dòng xe từ các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn... đỗ dồn lại trước tấm biển cấm. Nút giao cầu Chui như một cái chợ, tiếng xin xỏ của lái xe, tiếng quát của lực lượng CSGT tạo nên không khí ồn ã, lộn xộn.

Tối 6/10, đúng 19giờ15, các xe từ quốc lộ 5, đường Ngô Gia Tự đã bắt đầu lăn bánh vượt qua tầm kiểm soát của lực lượng CSGT túc trực để vượt cầu. Chúng tôi đếm được khoảng 200 xe đã lọt lưới trạm cầu Chui để qua cầu Chương Dương. Tại đầu cầu, các xe hạng nặng này dễ dàng qua mắt lực lượng CSGT đã là một câu hỏi lớn của dư luận: Vì sao các xe hạng nặng này lừng lững như vậy mà lực lượng trực cầu sao không nhìn thấy? Phía bên kia cầu (tại nút vòng xuyến cầu Chương Dương), các xe tải hạng nặng hầu hết ở các tỉnh phía nam ra cũng đã tìm cách vượt cầu.

Có mặt trên nút vòng xuyến cầu Chương Dương đúng 19 giờ 25 phút, cảnh ùn tắc nghiêm trọng đã diễn ra, xe ô tô con, xe máy ùn tắc kéo dài từ đầu cầu đến dốc Bác Cổ. Không thể tưởng tượng nổi là trên đầu cầu lúc này hàng trăm xe tải, container hạng nặng đã rục rịch qua cầu. Ngay tại đầu cầu, lực lượng CSGT có mặt ở đó song đã làm ngơ để các xe quá trọng tải này vượt qua một cách dễ dàng.

Trăm sự cũng vì... “phí” giao thôngCảnh tượng lái xe “ăn chực, nằm chờ” và nhăm nhăm đòi vượt cầu Chương Dương trước thời gian quy định khiến chúng tôi không khỏi băn khoăn: Vì sao họ không đi cầu Yên Lệnh hoặc cầu Thăng Long để đỡ cảnh chờ đợi? Anh Hồng Quang, chủ xe biển 57K - xxxx và chủ xe 16K - 09xx cho biết: Nếu chúng tôi cho xe đi cầu Thăng Long thì quá xa, vả lại chủ xe phải bỏ ra khoảng 160 nghìn đồng để mua hai lần phí cầu. Cầu Yên Lệnh cũng vậy, thà đứng đợi ở đây còn hơn.

Người dân sống quanh khu vực này cũng phản ánh: Nút cầu Chui này ùn tắc đã từ lâu, kể cả hồi các xe tải và xe container không được qua cầu Chương Dương trước 22 giờ đêm nên đỗ dồn ở cuối quốc lộ, đợi qua giờ cấm rồi vượt cầu. Bây giờ các xe được vượt cầu sau 20 giờ đêm nên nút cầu chui có đỡ ùn tắc hơn. Nơi này xảy ra tình trạng xe nào đến sớm sẽ được đứng đợi gần nút cầu Chui hơn nên các xe xếp hàng kéo dài vài km từ rất sớm.

Nghịch lý là ở chỗ, khi cầu Vĩnh Tuy và Thanh Trì chưa được thông xe thì giải pháp cấm các xe tải, container vượt cầu trước 22 giờ đêm là đúng đắn. Vậy mà không hiểu vì lý do gì, đã bị đổi thành, các xe không được vượt cầu trước 20 giờ đêm. Nói vậy là vì thời gian trước 20 giờ đêm lượng xe máy qua cầu Chương Dương vẫn còn rất lớn. Mà các phương tiện lại vượt cầu trước 20 giờ đêm thì càng làm cho cầu Chương Dương thêm ùn tắc nghiêm trọng. Nghịch lý nữa cũng cần nói là lực lượng chức năng ở trên cầu đã làm ngơ cho các phương tiện quá tải qua cầu trước thời gian quy định một cách dễ dàng.

Việc các xe vượt cầu và đỗ trên các tuyến đường Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, quốc lộ 5, đường đê từ cầu Long Biên đến cầu Chương Dương thời gian qua đã làm mất trật tự an toàn giao thông. Hàng trăm, hàng ngàn “con voi” chui lọt... lỗ kim. Nguy cơ ùn tắc và tai nạn trên cầu là khó tránh khỏi. Các ngành, các cấp chức năng cần vào cuộc để tháo gỡ và xử lý, tránh sự lộn xộn gây ùn tắc tại các nút giao thông ở chân cầu.

(theo KTĐT)

Việt Báo
contentlength: 6307
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam