Xe dùng cho thương binh và người tàn tật có những yêu cầu gì?

06:05 03/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xe dung cho thuong binh va nguoi tan tat co nhung yeu cau gi

Xe cơ giới dành cho người tàn tật tự cải tạo trước ngày 1/1/2008 từ xe có nguồn gốc hợp pháp, phải được cơ quan có thẩm quyền của Bộ GTVT kiểm tra, cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Theo thông tư liên tịch Hướng dẫn về việc đăng ký, quản lý và lưu hành phương tiện giao thông cơ giới đường bộ dùng cho thương binh và người tàn tật do liên Bộ Công an - Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành xe cơ giới dùng cho người tàn tật nhập khẩu phải được cơ quan có thẩm quyền của Bộ GTVT kiểm tra và cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Đối với xe được sản xuất, lắp ráp, cải tạo trong nước, phải được thực hiện tại cơ sở sản xuất, lắp ráp có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải đúng kiểu loại, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật. Sau đó, phải được kiểm tra, cấp giấy kiểm định trước khi đăng ký lưu hành.

Đối với xe cơ giới dành cho người tàn tật tự cải tạo trước ngày 1/1/2008 từ xe có nguồn gốc hợp pháp, phải được cơ quan có thẩm quyền của Bộ GTVT kiểm tra, cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Thời hạn kiểm tra xe tự cải tạo được thực hiện đến hết ngày 30/6/2008. Từ ngày 1/7/2008, không giải quyết kiểm tra chất lượng đối với xe tự cải tạo.

Công an cấp huyện (hoặc Phòng CSGT Công an tỉnh) sẽ là cơ quan đăng ký xe cơ giới dùng cho người tàn tật đang cư trú tại địa phương.

Ngoài ra, người điều khiển xe cơ giới dùng cho người tàn tật phải bảo đảm độ tuổi, điều kiện sức khoẻ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và Bộ Y tế. Có giấy chứng nhận sức khoẻđủ điều kiện điều khiển xe do cơ sở y tế cấp. Người đièu khiển xe xe mô tô (tự chế) từ 50cm3 trở lên phải có giấy phép lái xe.

Bộ Công an và Bộ GTVT cũng vừaban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn việc xoá sổ đăng ký, thu hồi biển số của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ quá niên hạn sử dụng.

Theo đó, chủ xe ô tô tải, ô tô chở người từ 10 chỗ trở lên, ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe công nông, xe tự chế 3, 4 bánh hết niên hạn sử dụng, không được phép lưu hành nếu tự làm thủ tục xoá sổ phải tự khai giấy khai xoá sổ đăng ký theo mẫu của Bộ Công an.

Trường hợp này không phải mang xe đến cơ quan thu hồi biển số (Công an cấp huyện hoặc Phòng CSGT), nhưng phải nộp lại giấy đăng ký, biển số xe và giấy khai xoá sổ đăng ký xe.

Cơ quan thu hồi biển số sẽ phối hợp cùng Công an phường, xã nơi chủ xe cư trú để thông báo cho chủ xe hết niên hạn sử dụng, xe công nông, xe tự chế 3, 4 bánh yêu cầu đến làm thủ tục xoá sổ, nộp lại giấy đăng ký, biển số xe trong thời hạn 15 ngày. Nếu quá hạn mà chủ xe không tự giác đến làm thủ tục, cơ quan thu hồi biển số sẽ phối hợp với Công an cấp phường, xã xoá sổ đăng ký, thu hồi biển số xe.

Cục Đăng kiểm, các trung tâm đăng kiểm tại các địa phương rà soát định kỳ hàng năm và thông báo danh sách xe hết niên hạn cho cơ quan CSGT để theo dõi quản lý. Đồng thời thông báo cho chủ xe ít nhất 2 lần trong thời gian 6 tháng trước khi xe hết niên hạn sử dụng, yêu cầu đến cơ quan CSGT làm thủ tục xoá sổ đăng ký.

(theo CAND)

Việt Báo
contentlength: 6998
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..