Xây dựng nhà hai bên đường Kim Liên _ Ô Chợ Dừa

07:41 13/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dự án đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa mới được khởi công nhưng nhiều công trình nhà dân hai bên đường đã được xây dựng với tốc độ nhanh chóng. Với lý do khó khăn vì nhà ở bị cắt xén khi GPMB nên nhiều chủ nhà vẫn tiến hành xây dựng khi chưa có giấy phép.

Cuộc sống của người dân khu vực đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa gặp rất nhiều khó khăn sau khi GPMB. Nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật cũng phải tháo dỡ di chuyển bàn giao mặt bằng cho dự án nên nơi mất nước, nơi mất điện. Nhà mất toàn bộ được bố trí tái định cư, nhưng nhà bị cắt xén một phần thì phải sửa chữa, xây dựng lại mới có thể ở được.

Chính quyền địa phương đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý trật tự xây dựng và xử lý các công trình xây dựng không phép. Tuy nhiên, cũng như nhiều nơi khác việc đình chỉ xây dựng công trình không phép rất khó khăn. Cứ xử lý xong, không có cán bộ phường là dân lại tiếp tục xây dựng.

UBND quận Đống Đa cho biết, đối với dự án đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa, UBND quận đã có quy định tạo điều kiện cho dân làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Thay vì phải có sổ đỏ (một trong những giấy tờ cần có để cấp phép xây dựng), người dân chỉ cần hồ sơ nguồn gốc đất đủ điều kiện để cấp sổ đỏ (do các hộ dân trong chỉ giới dự án đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa chưa được cấp sổ đỏ). Tuy nhiên nhiều trường hợp làm thủ tục xin cấp phép xây dựng thiếu giấy tờ nguồn gốc đất hoặc đất có tranh chấp, khiếu kiện nên cơ quan chức năng không thể cấp phép. Đối với những trường hợp thiếu giấy tờ này, theo quy định, người dân được phép sửa chữa khôi phục nguyên trạng, không thay đổi kết cấu. Căn cứ xác định nguyên trạng có thể dựa trên hồ sơ đền bù khi thực hiện GPMB.

Một lý do khác là hướng dẫn chuyên môn tạm thời về quản lý xây dựng các công trình cải tạo, chỉnh trang hai bên tuyến đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa làm căn cứ cấp phép xây dựng gửi đến quận muộn nên sau ngày 10-10, quận mới có thể tiếp nhận hồ sơ cấp phép xây dựng. Rút kinh nghiệm từ dự án cải tạo nút Ngã Tư Sở, quận Đống Đa muốn cung cấp cốt nền đường cho nhân dân biết khi xây dựng nhà. Theo hướng dẫn của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội về chiều cao công trình, chiều cao tầng 1 không quá 3,9m tính từ cốt +0,00, được tính từ cốt khống chế cao độ tim đường theo quy hoạch lên 0,45m. Vì vậy phải có cốt cao độ tại hiện trường thì cơ quan chức năng cũng như người dân mới có đủ căn cứ xác định cốt nền nhà khi xây dựng, cải tạo.

Theo KTĐT

VietBao.vn
contentlength: 3472
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam