Chúng tôi vừa nhận được đơn thư của 23 hộ dân hiện đang sinh sống dọc theo ngõ 102 đường Trường Chinh, hộ khẩu thường trú tại tổ 76 tập thể Tổng CTy Vật tư Nông nghiệp, phường Phương Mai, quận Đống Đa phản ứng gay gắt về Dự án "Xây dựng, mở rộng tuyến đường từ Lương Định Của ra đường Trường Chinh" (mức đầu tư 32,7 tỷ đồng). Đơn vị thực hiện Dự án này là BQL Dự án Giao thông đô thị (GT-ĐT), Sở GTCC.

Các hộ dân cho biết ngày 30/1/2005, UBND phường Phương Mai và BQL Dự án GT-ĐT triệu tập các hộ dân để thông báo các quyết định liên quan đến Dự án trên. Sau khi nghe phổ biến, người dân đã nhận thấy một số điều không hợp tình, không có tính khoa học. Cụ thể, theo bác Lê Thị Tuyết Minh, SN 02, ngõ 102, Tổ phó Tổ dân phố trình bày mục tiêu của Dự án là làm cho đoạn đường thông thoáng, không ùn tắc giao thông. Nhưng quy hoạch này chỉ rõ đoạn đường đi qua tổ 76 vốn đã cong nay mở rộng về phía Đông (dãy số nhà chẵn) của đường thì lại càng cong thêm. Chỉ có 400m đã có 4 chỗ cua vuông góc và tạo thành 2 ngã ba liền kề nhau tại đường Trường Chinh, sẽ càng gây thêm ùn tắc, nguy hiểm cho người và các phương tiện tham gia giao thông.

Các hộ dân cũng cho rằng nếu Dự án mở rộng về phía Tây (dãy số nhà lẻ) của con đường thì tạo được tuyến đường thẳng, đường sẽ ngắn hơn, triệt tiêu được hai đoạn cua, 2 ngã ba liền kề và hợp với ngõ 109 đối diện thành ngã tư hoàn chỉnh trên đường Trường Chinh. Ngoài ra, mở về phía các số nhà lẻ đường sẽ đi qua nhiều khoảng đất công bỏ trống và chỉ phải giải toả 7 hộ dân, một vài hộ lấn chiếm. Còn thực tế, Dự án mở về hướng 23 số nhà chẵn khiến việc giải toả, di dân gặp nhiều khó khăn, tốn kém hơn rất nhiều. Theo phản ánh của bác Hồ Quang Hựu thì phía 23 số nhà chẵn có điện cao thế, trạm biến thuế, đường cống ngầm nếu giải toả sẽ rất phức tạp và lãng phí. Các hộ dân cũng cho biết họ đều là các cán bộ của Bộ Nông nghiệp, trong đó có những lão thành cách mạng đã được cấp nhà và ổn định từ năm 1954.

Theo quy định tại Nghị định 181 ngày 29/10/2004 của Thủ tướng chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, khi xây dựng quy hoạch "Phải xin ý kiến của cư dân vùng bị quy hoạch và trình ý kiến này lên cơ quan có thẩm quyền duyệt quy hoạch". Nhưng một điểm bất hợp lý mà 23 hộ dân nơi đây phản ánh là từ khi thiết kế đến lúc công bố Dự án họ không được biết, không được trưng cầu dân ý một chút nào. "Mọi thông tin đều mờ tịt, đùng một cái chúng tôi nhận được quyết định này và cảm thấy quá bất ngờ ", bác Minh, Tổ phó Tổ 76 nói.

Trao đổi với Hànộimới Tin chiều, bà Hoàng Bảo Phương, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Mai cho biết: "UBND phường cũng BQL Dự án GTĐT đã tổ chức các cuộc họp để giải thích, trả lời cho nhân dân những kiến nghị mà họ đưa ra. Chúng tôi cũng thu thập những kiến nghị đó gửi lên BQL Dự án GT-ĐT. Họ cho biết đã gửi Công văn lên Sở Quy hoạch kiến trúc. Chúng tôi đang chờ văn bản trả lời". Cùng chung quan điểm với bà Hoàng Bảo Phương, BQL Dự án GT-ĐT cũng cho biết họ đang chờ câu trả lời từ phía Sở Quy hoạch Kiến trúc. Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, một lãnh đạo BQL nói rằng: "Nhìn trên góc độ một tuyến đường thì có sự bất hợp lý, nhưng nếu nhìn cục bộ cả đoạn đường thì chưa chắc đã là vô lý".

Kể từ khi nhận được thông báo quy hoạch đến nay đã gần 6 tháng, 23 hộ dân ngõ 102 Trường Chinh đã gửi 5 lá đơn tới các cơ quan chức năng để khiếu nại. Tuy nhiên câu trả lời vẫn là chờ đợi. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án nói trên xem xét, nghiên cứu kịp thời để tránh những thắc mắc, khiếu kiện kéo dài.

HNMTC

VietBao.vn
contentlength: 4995
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..