Xây dựng công trình ngầm phải bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường và nguồn nước ngầm

11:12 27/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đó là một trong những nội dung tại Nghị định số 41/2007/NĐ-CP về xây dựng công trình ngầm đô thị vừa được Chính phủ ban hành. Theo đó, việc sử dụng không gian ngầm đô thị để xây dựng công trình ngầm được xác định theo giấy phép xây dựng và phải phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị cũng như không được vượt quá chỉ giới xây dựng hoặc ranh giới thửa đất đã được xác định. Chiều sâu, chiều ngang của công trình ngầm không làm ảnh hưởng đến sự an toàn của các công trình lân cận.

Việc áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng công trình ngầm phải tuân thủ các quy định của Bộ Xây dựng. Trên thực tế các Bộ có quản lý công trình xây dựng chuyên ngành căn cứ vào quy chuẩn xây dựng công trình ngầm để ban hành tiêu chuẩn xây dựng công trình ngầm chuyên ngành thuộc chức năng quản lý của mình. Nhà nước khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư xây dựng, khai thác kinh doanh các công trình công cộng ngầm, công trình giao thông ngầm và công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm theo các hình thức đầu tư thích hợp. Công trình ngầm đô thị xây dựng xong phải được lưu trữ hồ sơ theo các quy định của pháp luật về lưu trữ.

Đối với việc quy hoạch xây dựng các đô thị mới, các đường phố xây dựng mới tại các đô thị cũ phải quy hoạch hệ thống tuynel, hào kỹ thuật để từng bước hạ ngầm các công trình đường dây, đường ống kỹ thuật.

Thiết kế xây dựng công trình ngầm phải tuân thủ quy hoạch xây dựng đô thị về mỹ quan, độ an toàn và phù hợp với điều kiện địa chất công trình, địa chất thủy văn và những biến động có thể xảy ra. Để tránh sai sót, nhà thầu thiết kế xây dựng công trình ngầm phải có các chỉ dẫn, tạo điều kiện thi công theo đúng bản vẽ thiết kế, đồng thời thực hiện công tác giám sát tác giả trong suốt quá trình thi công để xử lý các khác biệt giữa thực tế thi công và đồ án thiết kế.

Trước khi thi công xây dựng công trình ngầm, chủ đầu tư phải tiến hành thăm dò, xác định các công trình ngầm hiện có trong khu vực để có biện pháp xử lý phù hợp. Riêng việc quan trắc địa kỹ thuật phải được thực hiện theo quy định trong suốt quá trình thi công và khai thác sử dụng công trình ngầm.

Khi công trình hoàn thành, phải thực hiện chế độ bảo trì thường xuyên và bảo trì định kỳ, chú ý kiểm tra nghiêm ngặt hệ thống đấu nối công trình, các thiết bị kiểm soát thông gió, chiếu sáng và phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường.

Theo Mai Hương (Website Chính phủ)

VietBao.vn
contentlength: 3422
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....