Xây dựng cầu Vĩnh Tuy phải đảm bảo mỹ thuật

11:33 06/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xay dung cau Vinh Tuy phai dam bao my thuat

Phó Chủ tịch UBND Tp Vũ Văn Ninh. Ảnh: T.Q

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp Vũ Văn Ninh về dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy trong buổi làm việc mới đây giữa lãnh đạo Thành phố với Ban Quản lý dự án hạ tầng Tả Ngạn, TCty Tư vấn giao thông vận tải (TEDI) và các ngành chức năng.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án hạ tầng Tả Ngạn, hiện Cty Khảo sát - Đo đạc (Viện Quy hoạch) cùng TEDI đang triển khai đo đạc, lập báo cáo nghiên cứu khả thi để xây dựng cầu Vĩnh Tuy, dự kiến xong trước ngày 15/8/2004, đồng thời tiến hành kiểm tra thực địa khu vực hai đầu cầu theo tuyến cầu dự kiến nhằm tìm ra vị trí thuận lợi nhất, tránh phải giải phóng mặt bằng nhiều. Cầu Vĩnh Tuy sẽ là một trong 8 cây cầu vượt qua sông Hồng, dự tính được xây lắp bằng bê tông, hoàn thành cuối năm 2007 với chiều dài khoảng 5km, mặt cắt rộng 19,55m với 4 làn xe (giai đoạn I). Tổng vốn đầu tư giai đoạn I là 3.127 tỷ đồng, trong đó xây lắp là 1.445 tỷ đồng, còn lại là kinh phí dành cho giải phóng mặt bằng. Tổng vốn đầu tư xây lắp cả hai giai đoạn khoảng hơn 4.400 tỷ đồng (cả cầu + đường). Hai điểm đầu cầu dự định là trên đường vành đai 2 (Minh Khai - Hoàng Mai) và km 2+630 của đường 5, thuộc Sài Đồng (Long Biên). Hình thức đầu tư sẽ có khoảng từ 40 - 50% là sử dụng vốn BOT. Đây sẽ là một cây cầu quan trọng trong thành phố, góp phần giảm tải lưu lượng xe qua lại trên cầu Chương Dương và Thăng Long. Chủ đầu tư là Ban quản lý dự án Tả Ngạn.

Xay dung cau Vinh Tuy phai dam bao my thuat

Cầu phao Khuyến Lương chỉ là giải pháp tạm thời cho việc giảm tải trên cầu Chương Dương. HNM

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Tp Vũ Văn Ninh cho rằng, nếu cầu Vĩnh Tuy được xây lắp bằng bê tông thì giá thành rẻ, nhưng rất khó đảm bảo mỹ thuật. Do vậy, chủ đầu tư phải tính kỹ về kiến trúc mỹ thuật của cây cầu, bởi lẽ cầu sẽ nằm trong phạm vi vành đai 2 của thành phố (mà trong tương lai theo quy hoạch tổng thể của Hà Nội, sông Hồng sẽ chảy giữa thủ đô). Như vậy, cầu Vĩnh Tuy sẽ nằm trong nội đô và về hình thức thẩm mỹ cần phải là một cây cầu đẹp.

Phó Chủ tịch Vũ Văn Ninh cũng lưu ý chủ đầu tư, Cty Tư vấn TEDI và các ngành chức năng cần cân nhắc kỹ về quy mô của cây cầu, vốn xây lắp cũng như hình thức đầu tư. Tốt nhất là chỉ nên làm một giai đoạn vì trong tương lai ngoài cầu Vĩnh Tuy, còn có cầu Nhật Tân và có thể thêm một số cây cầu khác sẽ bắc qua sông Hồng trên địa bàn Hà Nội...

Quang Anh           

VietBao.vn
contentlength: 3839
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam