Xây cao ốc 17 tầng không giấy phép

09:41 27/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xây dựng nhà cao tầng vượt phép hoặc thậm chí không phép không phải là hiện tượng hiếm ở Hà Nội. Trường hợp xây dựng tòa nhà 17 tầng không có giấy phép ở số 9 Đào Duy Anh là một điển hình.

Xay cao oc 17 tang khong giay phep
Tòa nhà 93 Lò Đúc Hà Nội xây dựng trái phép.
Ảnh: Hồng Vĩnh

Sau khi dư luận lên tiếng về hai công trình xây dựng sai phép tại quận Ba Đình (số 4 Đặng Dung và số 2 ngõ 31 Nguyễn Chí Thanh), lãnh đạo TP Hà Nội đã chỉ đạo xử lý nghiêm các công trình vi phạm trên.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của PV Tiền phong, hiện nay trên địa bàn Hà Nội hàng loạt tòa nhà cao tầng có quy mô lớn vẫn ngang nhiên xây sai phép nhưng chưa được xử lý, dù chính quyền và các ngành liên quan đều biết.

Những công trình “thách đố” chính quyền!

Tại quận Ba Đình - một quận trung tâm của Thủ đô, ngoài hai công trình sai phép đã được báo Tiền phong nêu là công trình số 4 Đặng Dung (cấp phép 14 tầng xây thành 23 tầng) và công trình số 2, ngõ 31 Nguyễn Chí Thanh(cấp phép 5 tầng xây thành 10 tầng), có thể liệt kê ra hàng loạt công trình xây dựng có quy mô lớn xây dựng sai phép.

Đó là: Công trình số 134 Quán Thánh, giấy phép xây dựng (GPXD) cấp là 9 tầng + tầng hầm + tum thang, nhưng hiện chủ công trình đã xây dựng thành 12 tầng + tầng hầm và mái tôn chống nóng (diện tích sàn sai phép là 456,33 m2; chiều cao sai phép là 13,86m);

Công trình số 59 Nguyễn Khắc Hiếu, GPXD cấp 6 tầng + tầng hầm + tum thang, nhưng đã xây dựng thành 9 tầng + tầng hầm + tum thang (diện tích sàn sai phép là 575,88 m2; chiều cao sai phép là 16,37m);

Công trình số 172 Trấn Vũ, GPXD cấp 5 tầng + tầng lửng + tum thang nay đã xây dựng thành 6 tầng + tầng lửng + tum thang (diện tích sàn sai phép là 74,44 m2; chiều cao sai phép là 4,1m)…

Mới đây dư luận tá hỏa khi biết rằng công trình số 9 Đào Duy Anh đang hoàn thiện và mời gọi cho thuê cao 17 tầng không hề có… giấy phép.

Sự ngang ngược của công trình không chỉ dừng lại ở việc bất cần phép tắc mà hơn thế nó được xây dựng tại một địa điểm có thể là “có một không hai” tại Việt Nam. Một mặt toà nhà chạy dọc đường Đào Duy Anh, mặt tiền còn lại của toà nhà chạy dọc đường Kim Liên. Cách hai sườn của tòa nhà vài mét là ra tới hai con đường. Có thể nói đây là toà nhà gần như có “bốn mặt tiền”.

Chưa đủ, do toà nhà mọc giữa dải phân cách của hai con đường nên nó được hưởng trọn phần thảm cỏ, cây xanh như vườn nhà. Một công trình 17 tầng cao chót vót giữa dải phân cách của hai con đường nhưng không hề có giấy phép xây dựng thì quả là lạ lùng. Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, tòa nhà không xin phép nên Sở cũng chẳng nắm được nó cao bao nhiêu tầng và rộng bao nhiêu.

Trong suốt quá trình thi công công trình (hơn 2 năm), Sở này có 2 văn bản đề nghị UBND phường Phương Liên, Thanh tra Xây dựng quận Đống Đa xử lý và báo cáo UBND TP Hà Nội. Thế nhưng, công trình vẫn hiên ngang mọc lên “thách đố” cả chính quyền.

Số 93 phố Lò Đúc hiện tại đã có một siêu chung cư với độ cao trên 30 tầng và được xếp vào diện một trong những toà nhà cao nhất Hà Nội. Nhưng công trình này cũng là một điển hình về sai phạm.

Theo GPXD do Sở Xây dựng cấp lần đầu thì đây là công trình hỗn hợp gồm nhà ở, văn phòng, siêu thị. Tòa nhà cao 19 tầng, có thêm 2 tầng (hầm+tầng tum) và 2 tầng kỹ thuật.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao mới đây chủ đầu tư của toà nhà này đã được Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép bổ sung thêm 4 tầng nữa và phần mái. Từ công trình 23 tầng ban đầu, tòa nhà được phép mọc thêm 5 tầng.

Dù vậy chủ công trình – Cty TNHH Kinh Đô vẫn tự cơi thêm vài tầng nữa. Trao đổi với cơ quan chức năng chúng tôi được biết, Sở Xây dựng Hà Nội mới lập đoàn kiểm tra khi “mọi sự đã rồi”.

Chỉ có điều Sở này cũng chưa đưa ra được phương án xử lý sai phạm cụ thể. Xung quanh các công trình sai phạm tràn lan, dư luận đặt câu hỏi: “Liệu có sự bao che, hay làm ngơ” của cơ quan chức năng?

Điều này là có cơ sở vì rằng, với các hộ dân dù chỉ sửa đổi vị trí cửa sổ đã có thể bị đội quy tắc phường đến lập biên bản xử lý.

Ai chịu trách nhiệm?

Điều mà dư luận quan tâm nhất hiện này là liệu TP Hà Nội có cưỡng chế, “cắt ngọn” hay cho tồn tại bởi có quá nhiều công trình vi phạm. Bởi để xử lý công trình số 221-223 phố Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng), xây 7 tầng thành 12 tầng được xem như một điển hình trong việc cắt ngọn nhà cao tầng cũng phải qua nhiều cuộc họp bàn.

Và số tiền ngân sách phải chi cho vụ “giải quyết hậu quả” này lên đến hàng trăm triệu đồng. Số tiền này đủ lo cho hàng trăm hộ gia đình chính sách có cái Tết tươm tất.

Điều đáng nói, có rất nhiều văn bản quy định về quản lý trật tự xây dựng. Chẳng hạn, Quyết định số 28/2006 của UBND TP Hà Nội, yêu cầu cơ quan cấp phép xây dựng phải thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền không cung cấp các dịch vụ điện, nước, các hoạt động kinh doanh và các hoạt động dịch vụ khác đối với các công trình xây dựng sai quy hoạch, không có giấy phép hoặc công trình sai phép.

Tuy nhiên, việc kiểm tra ban đầu các vi phạm thuộc chính quyền cơ sở nhưng trách nhiệm thông báo cho các cơ quan điện, nước… lại thuộc Sở xây dựng, UBND quận, huyện.

Việc chưa ban hành quy chế phối hợp rõ ràng giữa các cấp và Sở ngành liên quan đã khiến quy định trên vẫn chưa được thực hiện ở nhiều nơi, dẫn đến những công trình bị xử phạt đến 2 lần vẫn được xây dựng hoàn thiện.

Trong khi đó, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các sở, ngành khi phát hiện có vi phạm xây dựng phải có quyết định và tổ chức buộc tháo dỡ ngay phần xây trái phép, không dùng hình thức xử phạt và không yêu cầu, hướng dẫn chủ đầu tư xin phép bổ sung để chủ đầu tư có thời gian tiếp tục xây dựng, hoàn thiện công trình gây khó khăn cho việc xử lý…

Tuy nhiên, tình trạng xây dựng không phép và sai phép vẫn diễn ra khá phổ biến mà không có ai bị xử lý trách nhiệm.

Nguyễn Tú

Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Quốc Triệu:

Không có ngoại lệ trong xử lý vi phạm!

Việc UBND TP chỉ đạo “cưa” đi 8 tầng sai phép với diện tích sàn lên đến khoảng 5.000 m2 tại công trình số 4 Đặng Dung cho thấy thái độ cương quyết của Hà Nội trong việc lập lại kỷ cương đô thị.

Tuy nhiên, hàng loạt nhà “chọc trời” sai phép, không phép tiếp tục được phát hiện có bị xử lý? Phóng viên Tiền phong đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quốc Triệu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội về vấn đề này.

Ông Triệu cho biết, không chỉ đến việc xử lý sai phạm tại công trình số 4 Đặng Dung, Hà Nội mới thể hiện quyết tâm trong việc lập lại kỷ cương đô thị. Trước đó, Hà Nội cũng từng quyết liệt khi xử lý sai phạm tại công trình 221 Bạch Mai. Quan điểm của Hà Nội là phát hiện sai phạm là phải xử lý kiên quyết và không có trường hợp ngoại lệ.

Mới đây cơ quan báo chí đã phát hiện thêm nhiều công trình sai phép, không phép, ví như nhà số 9 phố Đào Duy Anh xây cao 17 tầng của Cty Cổ phần Quốc tế Asean nhưng không có giấy phép. Đây được xem là chuyện “con voi lọt qua lỗ kim” giữa lòng Hà Nội?

Hôm nay tôi mới nghe về sai phạm tại công trình này. Ngày 27/1, trên đường đi làm tôi sẽ quan sát thực tế công trình. Rõ ràng khi công trình sai phạm thì phải bị xử lý nghiêm khắc.

Tuy nhiên việc xử lý sai phạm sẽ được tiến hành qua các trình tự như: đình chỉ xây dựng công trình, thu hồi giấy phép, ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước và cuối cùng là cưỡng chế tháo dỡ phần sai phạm.

Tại công trình nhà “chọc trời”, cao trên 30 tầng tại số 93 Lò Đúc của Cty TNHH Kinh Đô, công trình cũng đã được “cấp phép bổ sung” nhưng vẫn cố tình xây thêm nhiều tầng so với giấy phép được cấp, vậy quan điểm xử lý của thành phố ra sao?

Việc đầu tiên là phải kiểm tra, đánh giá sai phạm, sau đó đơn vị tham mưu sẽ đề xuất hướng xử lý cụ thể. Công trình này sẽ phải xử lý nghiêm khắc nếu có sai phạm.

Việc sai phạm trước tiên là do các chủ công trình nhưng các cơ quan tham mưu cho thành phố, chính quyền địa phương không thể đứng ngoài cuộc?

Đúng là trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị có “vấn đề”. Thành phố sẽ chỉ đạo kiểm tra và xử lý nghiêm khắc đối với những cá nhân, tập thể được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố như: Chủ tịch UBND phường, Thanh tra Xây dựng quận, Phó Chủ tịch quận phụ trách đô thị.

Các đơn vị tham mưu như phòng cấp phép xây dựng, thanh tra xây dựng thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc...cũng phải được kiểm tra, rà soát những hoạt động liên quan đến trật tự xây dựng.

Dư luận cũng băn khoăn: Chi phí tháo dỡ các công trình sai phạm lên đến hàng tỷ đồng, thành phố có phải lấy từ ngân sách để chi trả?

Chi phí này hoàn toàn do các chủ công trình phải chịu. Nếu không tự tháo dỡ công trình sai phạm thì các tòa nhà này cũng chỉ là những tòa nhà “chết”, vì không được cung cấp dịch vụ điện, nước.

Tất nhiên là không thể đưa vào sử dụng.

Thưa ông, việc xử lý “nặng tay” với các công trình sai phạm, UBND TP Hà Nội có gặp phải sức ép nào đó không?

Quan điểm xử lý của thành phố đã được Thường trực Thành ủy đồng ý. Hơn nữa, việc xử lý công trình sai phạm được đông đảo nhân dân và dư luận đồng tình ủng hộ.

Thành phố cũng thấy rằng đây là thời điểm tốt để thắt chặt công tác quản lý, giám sát, xử lý trong lĩnh vực trật tự xây dựng đô thị.

Liệu thành phố có xây dựng một chương trình hành động với chuyên đề xử lý sai phạm trong trật tự xây dựng đô thị khi số vụ việc sai phạm được phát hiện ngày càng nhiều?

Ngay trong tuần tới, UBND TP Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện chỉ thị của UBND TP Hà Nội về việc “ Tăng cường quản lý cấp phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP”.

Tại Hội nghị, các đơn vị chức năng sẽ phải có báo cáo đầy đủ về công tác cấp phép, quản lý xây dựng cũng như vạch ra những thiếu sót, yếu kém. Trên cơ sở đó thành phố sẽ có kế hoạch hành động.

Xin cảm ơn ông!

Phùng Sưởng (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 14851
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..