Xác định nhân chứng giờ phút lịch sử có một không hai của dân tộc - Kỳ III

17:46 30/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kỳ III: Trung tướng Phạm Xuân Thệ: “Tôi chỉ nói những gì mình đã tham gia”

Sau cuộc làm việc với những cán bộ có trách nhiệm của Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, Tiền phong đã phỏng vấn Trung tướng Phạm Xuân Thệ, Tư lệnh Quân khu 1 về những tình tiết diễn ra tại Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975.

Xac dinh nhan chung gio phut lich su co mot khong hai cua dan toc Ky III
Trung đoàn phó Phạm Xuân Thệ (ngoài cùng bên trái) gặp Tổng thống Dương Văn Minh (ngoài cùng bên phải) và Thủ tướng Vũ Văn Mẫu (đứng quay lưng)

-- >> Kỳ I: Những cựu binh xe tăng 390 nói gì?

-- >> Kỳ II: Bản gốc “Lời tuyên bố đầu hàng cho Dương Văn Minh” được phục dựng lại?

Trung tướng Phạm Xuân Thệ không bác bỏ hay bình luận gì nhiều về những kiến nghị của các cựu binh xe tăng 390.

Ông lấy ra 4 bức ảnh (ông đã có mặt trong đó) được các nhà báo có mặt tại Dinh Độc Lập tại thời điểm lịch sử ngày 30/4/1975 chụp lại và nói:

Về việc này, tôi chỉ nói những gì mình tham gia và một số việc làm đó đã được các nhà báo chụp lại ở những bức ảnh này. Về tình tiết tôi và một số cán bộ chiến sĩ trung đoàn 66, sư đoàn 304 vào Dinh Độc Lập diễn ra như sau:

Khi xe tăng 390 húc đổ cổng chính Dinh Độc Lập, chúng tôi ngồi trên chiếc xe Jeep (xe thu được của địch ở Đà Nẵng) cũng vọt vào luôn. Mục đích của chúng tôi lúc đó là vào Dinh chỉ để cắm cờ thôi chứ chưa hề biết Dương Văn Minh cùng toàn bộ Nội các của chính quyền Sài Gòn có mặt trong đó.

Lúc xuống xe để vào Dinh, Trung tướng có nhìn thấy anh Bùi Quang Thận (trưởng xe tăng 843, người sau đó đã cắm cờ trên nóc Dinh Độc Lập) cũng cầm cờ chạy vào trong Dinh không?

Tôi không nhìn thấy, lúc đó mọi sự chú ý dồn cả vào phía trong Dinh. Trên đường vào Dinh Độc Lập, đến Thảo Cầm Viên, chúng tôi có gặp một người đàn ông cầm lá cờ đỏ sao vàng và đề nghị ông ta ngồi lên xe để làm nhiệm vụ dẫn đường.

Khi xuống xe, anh Đào Ngọc Vân (lái xe) có cầm theo lá cờ này cùng đồng đội (người của Trung đoàn 66) chạy vào Dinh. Lúc này người đàn ông mà chúng tôi đưa đi cùng có nói: “Lá cờ này của tôi”. Tôi bèn nói: “Cờ của ai cũng mang lên để cắm”.

Xac dinh nhan chung gio phut lich su co mot khong hai cua dan toc Ky III
Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh (ngoài cùng bên trái, đứng quay lưng) gặp Trung đoàn phó Phạm Xuân Thệ (người đứng bên cạnh)
Vừa vào đến tầng 1 của Dinh, chúng tôi gặp ông Nguyễn Hữu Hạnh (Trung tướng Phạm Xuân Thệ chỉ vào bức ảnh 1-PV). Ông Nguyễn Hữu Hạnh nói: “Tôi là chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh, phụ tá cho Tổng thống Dương Văn Minh. Toàn bộ Nội các của Tổng thống Dương Văn Minh đang ngồi trong phòng họp, mời cấp chỉ huy vào làm việc”.

Lúc này chúng tôi do phải tập trung vào việc này nên không nghĩ đến việc cắm cờ nữa. Sau đó ông Nguyễn Hữu Hạnh dẫn chúng tôi vào phòng họp và mời Tổng thống Dương Văn Minh ra. (Trung tướng Phạm Xuân Thệ chỉ vào bức ảnh 2 tiếp tục kể -PV).

Ông Hạnh giới thiệu ông Dương Văn Minh và Thủ tướng Vũ Văn Mẫu với tôi. Tổng thống Dương Văn Minh có nói: “Báo cáo cấp chỉ huy, chúng tôi đã biết quân giải phóng tiến công vào nội đô. Chúng tôi đang chờ quân giải phóng vào để bàn giao”.

Lúc này tôi nói: “Các ông đã bị bắt làm tù binh. Các ông phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện, không có gì bàn giao cả”. Sau khi thảo luận một lúc, Dương Văn Minh và Vũ Văn Mẫu đồng ý ra Đài Phát thanh Sài Gòn để tuyên bố đầu hàng.

Trong bản Kiến nghị của những cựu binh xe tăng 390, anh Vũ Đăng Toàn có nói rằng mình cùng trung úy Bùi Quang Thận vào Dinh đầu tiên và có gặp ông Nguyễn Hữu Hạnh. Khi anh Thận lên nóc Dinh để cắm cờ, anh Toàn có dồn Nội các của Dương Văn Minh vào một chỗ.

Anh Toàn còn kể: Khi đại úy Phạm Xuân Thệ đến thì đã bắt tay Tổng thống Dương Văn Minh bằng tay phải, thấy vậy anh Toàn bắt tay Dương Văn Minh bằng tay trái?

Tại một cuộc Hội thảo vào năm 2005, khi nhìn vào bức ảnh này (ảnh1-PV), ông Nguyễn Hữu Hạnh cũng thừa nhận mình là người đứng quay lưng, tay đang giơ trong tư thế của người đang giới thiệu với tôi.

Về việc ông Hạnh ra gặp tôi, tôi chỉ xin bình luận thế này, nếu anh Toàn đã gặp Nội các của Dương Văn Minh rồi, thì không lẽ ông Hạnh còn phải đón tôi và giới thiệu chức danh một lần nữa, rồi nói chờ quân giải phóng vào để bàn giao.

Còn thực tế tình huống lúc đó do tập trung toàn bộ vào Nội các của Dương Văn Minh nên tôi không chú ý đến những gì xảy ra xung quanh. Việc anh Toàn rồi anh Nguyên có mặt trong phòng họp trước hay không tôi cũng không biết (không biết họ có mặt hay không ở trong phòng họp).

Việc anh Thận vào Dinh trước rồi lên nóc Dinh để cắm cờ tôi cũng không biết. Tôi chỉ xin nói rằng việc tôi xưng danh với anh Toàn là không có, việc bắt tay với Dương Văn Minh cũng không có.

Lúc đó, chỉ có chuyện Dương Văn Minh có đưa cho tôi một khẩu súng ngắn và tôi có giơ tay để cầm. Khẩu súng này sau tôi có bàn giao lại và hiện được lưu giữ tại bảo tàng. Còn anh Toàn có bắt tay Dương Văn Minh hay không tôi cũng không biết.

Vậy trong khi bắt Nội các Dương Văn Minh, Trung tướng không biết ông Bùi Tùng (tuy đến sau), cũng có mặt tại Dinh Độc Lập?

Tôi không biết. Và tại Dinh Độc Lập, anh Tùng không xuất hiện khi chúng tôi đang bắt Nội các Dương Văn Minh nên không có chuyện tôi báo cáo chức danh với đồng chí Bùi Tùng.

Tóm lại tại Dinh Độc Lập, tôi không xưng danh với ai cả. Chỉ khi đưa Dương Văn Minh ra xe chuẩn bị sang Đài Phát thanh Sài Gòn, thì có một ông (sau này tôi mới biết đó là ông Hà Huy Đỉnh, tiến sĩ kinh tế, nguyên chủ bút tờ Kinh tế thị trường Sài Gòn) hỏi tôi: “ Ngài cấp bậc gì?”. Tôi nói: “Tôi là đại úy”.

Trung tướng có thể kể chi tiết việc đưa Tổng thống Dương Văn Minh từ Dinh Độc Lập sang Đài Phát thanh Sài Gòn diễn ra như thế nào?

Tại Dinh Độc Lập, lúc này vẫn nghe tiếng súng nổ râm ran từ ngoài vọng vào. Ông Dương Văn Minh có nói với tôi là cho ông ta tuyên bố đầu hàng ở trong Dinh, vì bên ngoài súng nổ dữ lắm không bảo đảm an toàn. Tôi nói: “Quân giải phóng đã làm chủ thành phố Sài Gòn, bảo đảm an toàn cho ông đi”.

Xac dinh nhan chung gio phut lich su co mot khong hai cua dan toc Ky III
Trung đoàn phó Phạm Xuân Thệ (ngoài cùng bên phải) dẫn Tổng thống Dương Văn Minh sang Đài Phát thanh Sài Gòn
Trong khi đi ra ngoài để sang Đài Phát thanh (diễn ra trước thời điểm chụp tấm ảnh 3), ông Dương Văn Minh còn nói: “ Mời cấp chỉ huy lên xe của tôi”. Tôi nói: “Không, chúng tôi có xe rồi” và đưa ông ta lên chiếc xe Jeep để đi. Chính ông Dương Văn Minh là người chỉ đường cho chúng tôi sang Đài Phát thanh Sài Gòn.

Khi sang tới nơi, thấy tôi, anh Trương Quang Siều, tiểu đoàn trưởng, anh Hoàng Trọng Tình, Chính trị viên tiểu đoàn 8- đều chạy tới và nói: “Báo cáo anh, tôi đã đánh chiếm Đài Phát thanh”.

Tôi nói nhỏ với hai anh: “Tôi đưa Dương Văn Minh và Vũ Văn Mẫu ra đây để họ phải tuyên bố đầu hàng, các anh chỉ cho phòng phát thanh. Tôi dẫn ông Minh, ông Mẫu theo anh Tình, anh Siều lên gác hai để vào phòng phát thanh. Khi chúng tôi đang soạn thảo lời đầu hàng cho Dương Văn Minh thì thấy một người cao to, mặc quân phục, đội mũ cứng bước vào.

Thấy tôi, anh hỏi: “Anh là ai?”. Tôi đáp: “Tôi là Phạm Xuân Thệ, Đoàn phó Đoàn Đông Sơn (biệt hiệu của trung đoàn 66 lúc bấy giờ – PV)”. Anh Tùng xưng danh: “Tôi là Bùi Tùng, Trung tá, Chính ủy Lữ đoàn 203.

Lúc ở Dinh Độc Lập, tôi tưởng các anh là người của quân đoàn nên không tham gia gì. Khi thấy các anh đưa ông Minh ra đây, tôi liền cho xe bám theo”. Sau đó anh Bùi Tùng góp ý cho chúng tôi hoàn chỉnh nốt Lời tuyên bố đầu hàng để Dương Văn Minh đọc.

Nhưng ông Bùi Tùng lại cho rằng Lời tuyên bố đầu hàng cho Dương Văn Minh do chính ông soạn thảo. Và quan trọng hơn là băng ghi âm lời tuyên bố đầu hàng của Dương Văn Minh hiện chúng ta vẫn lưu giữ được hoàn toàn khớp với bản viết tay của ông Bùi Tùng?

Thực tế trong quá trình soạn thảo, tôi cầm bút viết đi viết lại ra vài tờ giấy với sự đóng góp của anh em Trung đoàn 66. Khi anh Bùi Tùng đến và góp ý lần cuối, tôi tiếp tục chép và đưa cho Dương Văn Minh đọc.

Dương Văn Minh nói: “Chữ chỉ huy khó xem quá, tôi đọc không được”. Thế là tôi phải đọc để ông Minh chép lại. Còn việc Lời tuyên bố đầu hàng cho Dương Văn Minh do tôi viết không thật khớp với lời ông Minh trên Đài Phát thanh là do khi đọc lại cho ông Minh chép, chúng tôi có chỉnh lại một lần nữa. (Trung tướng Phạm Xuân Thệ chỉ vào mình trong bức ảnh thứ 4-PV).

Xac dinh nhan chung gio phut lich su co mot khong hai cua dan toc Ky III
Tổng thống Dương Văn Minh đọc lời tuyên bố đầu hàng tại Đài Phát thanh Sài Gòn (Trung đoàn phó Phạm Xuân Thệ đứng ngoài cùng bên phải)

Đây, trong bức ảnh này tôi vẫn còn cầm một số tờ giấy soạn thảo lời đầu hàng cho Dương Văn Minh. Những bản thảo này sau đó tôi đút vào túi áo, và tối 30/4, khi bỏ bộ quần áo mình mặc hôm đó (được mặc sau nhiều ngày chiến đấu từ Đà Nẵng vào đến Sài Gòn), tôi quên không lấy những bản thảo này ra nên đã bị mất.

Còn Lời tuyên bố đầu hàng cho Dương Văn Minh khớp với bản viết tay của anh Bùi Tùng, theo tôi được biết là anh Bùi Tùng đã chép lại, căn cứ vào Lời tuyên bố đầu hàng của Dương Văn Minh đọc trên Đài Phát thanh. Việc làm này được anh Tùng thực hiện khi được Quân đoàn 2 yêu cầu.

Nếu bây giờ cần làm rõ thêm những điều nêu trong bản Kiến nghị của kíp xe tăng 390 thì ý kiến của Trung tướng về vấn đề này như thế nào?

Điều này là tùy ở cấp trên. Tôi chỉ là một nhân chứng lịch sử. Theo tôi nếu thấy vấn đề gì chưa rõ thì cứ phải làm. Còn làm bất kể ở đâu thì tôi cũng chỉ kể xoay quanh 4 bức ảnh mà tôi vừa đề cập.

Xin cảm ơn Trung tướng.

_____

Kỳ cuối: Nhà sử học Dương Trung Quốc: Mọi nhân chứng phải được khai thác đầy đủ.

Kiến Nghĩa (Thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 15546
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam