Xác định bố mẹ ruột của hai đứa trẻ bị trao nhầm ở BVĐK Ba Vì

00:32 12/07/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sự việc gia đình phản ánh bệnh viện Đa Khoa Ba Vì trao nhầm trẻ sơ sinh 6 năm trước đã được BV xác nhận. Tại đây, danh tính bố mẹ đẻ của 2 cháu bé đã được làm rõ.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, ngày 23/3/2018, bệnh viện nhận được thông tin từ anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) nghi ngờ bệnh viện trao nhầm con khi vợ anh sinh tại đây.

Ngay sau khi nhận được thông tin anh Sơn phản ánh, phía bệnh viện đã rà soát ngay hồ sơ bệnh án và xác định, vào thời điểm vợ anh Sơn là chị Phùng Thị Thu Hiền sinh, có 2 người sinh con trai gần nhau trong cùng ngày 1/11/2012.

Cụ thể, chị Phùng Thị Thu Hiền (SN 1989, Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) sinh lúc 7h10. Chị Vũ Thị H. (SN 1983, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) sinh vào 6h50.

Sau khi xem xét hồ sơ bệnh án, bệnh viện nhận định có thể xảy ra trường hợp nhầm lẫn và trao nhầm con. Tuy nhiên, để xác định chính xác cần làm các xét nghiệm ADN.

Xac dinh bo me ruot cua hai dua tre bi trao nham o BVDK Ba Vi

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội).

Theo ông Vinh, trước đó, anh Sơn thấy con trai lớn không giống anh nên đã tự đi xét nghiệm ADN. Kết quả xác định cháu Phùng Thanh H. (SN 1/11/2012) không cùng huyết thống với anh Phùng Giang Sơn và chị Phùng Thị Thu Hiền.

Ngày 14/4, bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì đã làm việc với gia đình anh Phùng Giang Sơn cùng chị Vũ Thị H.

Tại buổi làm việc, ba bên đã thống nhất hai gia đình cùng hai cháu đi xét nghiệm ADN tại viện Khoa học hình sự (Bộ Công an).

Ngày 11/5/2018, viện Khoa học hình sự gửi công văn tới anh Phùng Giang Sơn xác định, cháu Phùng Thanh H. (con trai anh Phùng Giang Sơn và chị Phùng Thị Thu Hiền đang nuôi) không phải là con của anh Sơn.

Cháu Phùng Thanh H. được xác định là cùng huyết thống với chị Vũ Thị H. Cháu Đoàn Nhật M. (chị H. đang nuôi) cùng huyết thống với anh Phùng Giang Sơn, chị Phùng Thị Thu Hiền.

Sau khi có công văn của viện Khoa học hình sự, bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì xác định có sự nhầm lẫn khi trao nhầm con tại bệnh viện. Tuy nhiên, đó là sự nhầm lẫn vô ý không phải cố ý. Bệnh viện đã chủ động liên hệ với hai gia đình bàn bạc, tìm hướng giải quyết.

Theo đó, gia đình anh Sơn và chị Hiền mong muốn đưa các cháu về sống với bố mẹ đẻ của các cháu. Về phía gia đình chị H. cũng mong muốn hai gia đình tìm đúng con và đưa các cháu về đúng với bố mẹ của các cháu. Tuy nhiên, hiện nay vẫn đang khó khăn trong quá trình hòa giải nên các cháu vẫn chưa được nhận bố mẹ đẻ của mình.

Ông Vinh cho biết thêm, sau khi xác định sự việc, bệnh viện đã tiến hành họp và xác định trách nhiệm thuộc về 2 nữ hộ sinh trong ca trực ngày hôm đó (1/11/2012).

Hiện tại, hai nữ hộ sinh liên quan đến sự việc trao nhầm con đã bị tạm dừng công tác chuyên môn là đỡ đẻ và tắm cho bé. Điều chuyển hai nữ hộ sinh này sang làm các công việc hành chính đến khi có kết luận của cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định.

“Chúng tôi đang cùng hai gia đình phối hợp để đưa các cháu về đúng với bố mẹ ruột của các cháu. Đồng thời, bệnh viện đồng ý bù đắp tổn thất về tinh thần cho hai bên gia đình trong khuôn khổ quy định của pháp luật”’, ông Vinh nói.

VietBao.vn
contentlength: 4578
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--