Xã hội đen náo loạn bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức

07:56 22/01/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xa hoi den nao loan benh vien Da khoa khu vuc Thu Duc
Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức

Tối ngày 6/1/2010, nhiều người đã hoảng hốt khi chứng kiến 2 kẻ côn đồ dùng côn nhị khúc xông vào tấn công tới tấp nhân viên soát vé xe của BV Thủ Đức, khiến 2 người bị thương. Được biết, đây là một trong rất nhiều sự việc mâu thuẫn được giải quyết kiểu "côn đồ", có liên quan đến những khuất tất trong công tác đấu thầu, đấu giá ở BV Thủ Đức….


Tối ngày 6/1/2010, nhiều người đã hoảng hốt khi chứng kiến 2 kẻ côn đồ dùng côn nhị khúc xông vào tấn công tới tấp nhân viên soát vé xe của BV Thủ Đức, khiến 2 người bị thương. Được biết, đây là một trong rất nhiều sự việc mâu thuẫn được giải quyết kiểu "côn đồ" có liên quan đến những khuất tất trong công tác đấu thầu, đấu giá ở BV Thủ Đức.

Cụ thể vụ xô xát theo kiểu "xã hội đen" này có liên quan đến việc đấu thầu cung cấp dịch vụ giữ xe trong BV Thủ Đức năm 2010. Trong số các tổ chức tham gia đấu thầu, có Cty TNHH Công Minh (từng trúng thầu và có thâm niên 10 năm thầu dịch vụ giữ xe cho BV Thủ Đức). Theo văn bản của BV Thủ Đức phúc đáp Cty Công Minh về việc Cty này không đạt tiêu chuẩn về tư cách hợp lệ, nên bị loại: "Không được bước vào vòng kế tiếp để xác định giá đánh giá". Kết quả trúng thầu đã được giao cho Cty Cổ phần Dịch vụ bảo vệ Hoàn Cầu (Cty Hoàn Cầu), hiện nay đang thầu dịch vụ bảo vệ BV Thủ Đức.

Cty Công Minh phản đối kết quả trúng thầu và cho rằng lãnh đạo BV Thủ Đức không khách quan. Nếu Cty Công Minh không đạt tiêu chuẩn, tại sao không bị loại từ vòng đầu? Ngược lại, Cty Công Minh vẫn được vào vòng mở giá xét thầu. Cty Công Minh bỏ thầu với giá cao nhất (110 triệu đồng/tháng), nhưng vẫn không được trúng thầu. Trong khi Cty Hoàn Cầu bỏ thầu với giá thấp hơn lại được trúng thầu. Từ đó, Cty Công Minh khiếu nại và không chấp nhận thanh lý hợp đồng giữ xe năm 2009 với BV Thủ Đức. Tranh chấp căng thẳng giữa 2 bên được kết thúc bằng việc "giang hồ" liên tiếp đe dọa nhân viên trông giữ xe, rồi đỉnh điểm là tối ngày 6/1/2010, đã xông vào bãi giữ xe BV Thủ Đức đánh người. Ngay hôm sau (7/1/2010), bãi giữ xe BV Thủ Đức đã bị nhóm người khác thôn tính hoàn toàn, sau khi đã "đánh bật" toàn bộ nhân viên của Cty Công Minh ra khỏi bãi giữ xe.

Phạm luật khi đấu thầu mua máy CT - SCANNER

Tháng 5/2008, UBND TP.HCM có quyết định cho phép BV Thủ Đức vay vốn kích cầu để mua máy CT-Scanner, với lãi suất vay được TP.HCM hỗ trợ 100%.Thay vì phải đấu thầu khách quan, công bằng và đúng quy định luật pháp để mua máy CT - Scanner, trái lại, Hội đồng Đấu thầu đã bị ông Trần Vĩnh Hưng,Giám đốc BV Thủ Đức thao túng, dẫn tới hàng loạt sai phạm trong vụ đấu thầu này.

Tại hồ sơ mời thầu, lẽ ra phải đưa ra tiêu chuẩn khách quan nhất để các tổ chức có cơ hội được tham gia dự thầu. Đằng này,về tiêu chuẩn tính năng kỹ thuật máy CT-Scanner được đưa vào hồ sơ dự thầu, hầu như bê nguyên xitính năng kỹ thuật độc quyền của máy CT-Scanner do hãng Philips sản xuất(?). Chính vì đặt ra tiêu chuẩn "đặc chủng" Philips, nên 4 nhà cung cấp máy CT-Scanner danh tiếng khác là Toshiba, General Electric, Siemens và Shimazu không thểđáp ứng hồ sơ để tham gia dự thầu. Do vậy, chỉ có duy nhất Cty TNHH Thương mại Vật tư Khoa học Kỹ thuật (Tramatco) mua hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, do không thể tổ chức đấu thầu với một Cty Tramatco, nên sau đó xuất hiện thêm 2 Cty khác xin tham gia đấu thầu là Cty Đỗ Thân và Cty SMI. Nhưng Cty Đỗ Thân mới ra đời, chưa một lần bán máy CT-Scanner, nên bắt buộc phải liên doanh với Cty TNHH Việt Nhật. Riêng Cty SMI nộp hồ sơ cho có để làm "quân xanh quân đỏ" lót đường, nênkhông nộp bảo lãnh dự thầu cho đỡ tốn tiền.

Ngày mở thầu (10/2/2009) và xét thầu (11/2/2009), Hội đồng Xét thầu đã đánh giá cả 3 Cty nêu trên đều không đáp ứng đủ điều kiện; theo đó, cả 3 Cty phải bị loại. Nhưng thật lạ lùng, bất chấp kết quả loại cả 3 Cty, do Hội đồng Xét thầu đưa ra; cũng trong ngày xét thầu (11/2/2009), ông Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc BV Thủ Đức đã vội vã ký Văn bản số 44/BVĐKKVTĐ-TTB, yêu cầu Cty Tramatco bổ sung hồ sơ dự thầu cho đủ tiêu chuẩn để trúng thầu(?). (Hồ sơ mời thầu đòi hỏi phải có 3 nhân viên được đào tạo chính hãng, Tramatco chỉ đáp ứng có 2 nhân viên). Ngày 12/2/2009, Cty Tramatco ra công văn trả lời, bổ sung kỹ sư Phạm Ngọc Thành vào hồ sơ. Và nghiễm nhiên sau đó, Cty Tramatco đã trúng thầu bán máy CT - Scanner nhãn hiệu Philips, với giá 8,5 tỷ đồng cho BV Thủ Đức. Hành vi này của ông Giám đốc BV Thủ Đức đã vi phạm nghiêm trọng Điều 36, Luật Đấu thầu quy định: "Khi đã mở thầu công khai thì không được phép bổ sung bất kỳ hồ sơ có liên quan làm thay đổi nội dung, kết quả thầu". Chưa kể, theo giá thị trường, máy CT-Scanner do Philips sản xuất chỉ với giá dao động từ 6,5 - 7,5 tỷ đồng; nhưng Cty Tramatco lại bán cho BV với giá 8,5 tỷ đồng(?).

Đang trong quá trình điều tra xác minh

Ngày 19/1/2010, theo nguồn tin riêng của chúng tôi: Liên quan đến các vụ đấu thầu bất bình thường tại BV Thủ Đức, Cơ quan an ninh của Bộ Công an đã chính thức vào cuộc điều tra xác minh. Đặc biệt, vớicác dấu hiệu sai phạm trong vụ đấu thầu mua máy CT-Scanner từ Cty Thương mại Vật tư Khoa học - Kỹ thuật (Tramatco), bộ phận điều tra của Bộ Công an đã làm việc với một số cán bộ - nhân viên BV Thủ Đức liên quan đến tổ chức đấu thầu. Các dấu hiệu sai phạm đang dần được làm sáng tỏ.

Trước đó, ngày 28/9/2009, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận đã ra văn bản chỉ đạo Sở Y tế kiểm tra làm rõ những thông tin về các sai phạm xảy ra tại BV Thủ Đức. Sau đó, Sở Y tế và Sở KH&ĐT đã có 2 Công văn báo cáo (Công văn số 5998/SYT - Ttra ngày 23/10/2009 của Sở Y tế và Công văn số 7275/SKHĐT - VX ngày 17/11/2009 của Sở KH&ĐT) gửi UBND TP. HCM về vụ việc trên. Sau đó, UBND TP. HCM đã ra Công văn số 6189/UBND - ĐTMT ngày 26/11/2009, kết luận về quá trình thực hiện đấu thầu mua sắm thiết bị y tế tại BV Thủ Đức.

Tuy nhiên, có dư luận cho rằng, đã có sự bao che cho sai phạm xảy ra tại BV Thủ Đức; ngày 28/11/2009, UBND TP.HCM đã ra văn bản số 6280/UBND -ĐTMT với nội dung cho rằng: "Hiện nay vấn đề trên còn phải tiếp tục xác minh làm rõ; do đó, UBND TP. thu hồi và hủy bỏ Công văn số 6189/UBND-ĐTMT, ngày 26/11/2009". Sở dĩ có việc thu hồi Công văn số 6189/UBND-ĐTMT là do cơ quan chức năng của Bộ Công an vẫn đang trong quá trình xác minh điều tra, chưa có kết luận cuối cùng.


(Theo báo Tài nguyên và Môi trường)

contentlength: 10001
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: "Chiếc xe ma" bất ngờ xuất hiện trên đường phố
00:00 / --:--