Vướng đền bù, một hộ dân gây ách tắc cả tuyến đường

07:17 15/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vuong den bu, mot ho dan gay ach tac ca tuyen duong 

Tuyến đường bị ách tắc vì ngôi nhà và những đống phế thải

Hoàn thành từ giữa năm trước, song đến nay, Tuyến đường ven sông Tô Lịch vẫn bị thắt nút cổ chai do một hộ dân (số 1 Đường Bưởi) án ngữ. Tiền đền bù giải tỏa cho hộ dân này đã được điều chỉnh từ 1 tỷ lên tới 3,2 tỷ đồng song chủ hộ vẫn chưa chấp thuận.

Nằm trong Dự án thoát nước giai đoạn 1, sông Tô Lịch đã được nạo vét, kè hóa dọc theo đường Bưởi từ năm 2001. Tuyến đường ven sông cũng được mở rộng tạo cảnh quan bên bờ sông và phục vụ người dân đi lại. Tuy nhiên, trong khi nhiều đoạn tuyến khác đã hoàn thiện, đoạn ven sông gần nút giao đường Bưởi - Đào Tấn dài khoảng 500 m vẫn chưa thể đưa vào sử dụng bởi ngôi nhà số 1 đường Bưởi đứng chắn.

Không những gây ảnh hưởng giao thông, đoạn đường không được sử dụng nên khu đất trống ven sông đã trở thành nơi tập kết phế thải, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Nhiều người dân phàn nàn về tình trạng ô nhiễm và yêu cầu chính quyền địa phương sớm giải tỏa ngôi nhà, trả lại hành lang ven sông.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quang Tinh, chủ hộ số 1 đường Bưởi cho hay, gia đình ông không chấp thuận phương án đền bù của thành phố, vì số tiền đền bù chênh lệch khá cao so với số mà gia đình đáng được hưởng. "Nếu thành phố đền bù thỏa đáng thì chúng tôi sẽ đi ngay, không ai muốn sống trong cảnh ô nhiễm, phấp phỏng như thế này", ông Tinh nói.

Năm 2001, Dự án thoát nước giai đoạn 1 triển khai, hộ ông Nguyễn Quang Tinh được Ban giải phóng mặt bằng quận Ba Đình lên phương án đền bù, hỗ trợ 1,03 tỷ đồng và được mua 2 căn hộ tái định cư tại E1 Việt Xô. Hộ ông Tinh không đồng ý với phương án này và cho rằng, đơn vị chức năng không làm đúng theo chính sách như: gia đình không được phát tờ khai, bàn bạc về phương án đền bù. Hơn nữa, việc đền bù thiếu 2 hộ đã tách ra từ hộ ông Tinh là gia đình anh Nguyễn Đình Thông và Nguyễn Quang Trung.

Sau nhiều lần khiếu nại, UBND quận Ba Đình lập Tổ công tác kiểm tra lại phương án giải phóng mặt. Theo đề xuất của tổ công tác, tháng 9/2005, UBND quận Ba Đình có tờ trình Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố Hà Nội. Trong đó, thừa nhận những khiếu kiện của gia đình ông Tinh là có cơ sở. Ngoài ra, theo bản đồ địa chính, thửa đất của gia đình ông Tinh có một cạnh nằm ở mặt đường Bưởi. Nghĩa là mảnh đất nằm ở vị trí 1, chứ không phải ở vị trí 4 như cách áp giá đền bù trước đây.

Tháng 12/2005, Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Quý Đôn có công văn đồng ý điều chỉnh phương án đền bù, hỗ trợ đối với khu đất số 1 đường Bưởi, theo hướng tăng diện tích đền bù lô đất ở từ 120 m2 lên 375 m2, nhưng vẫn áp giá tại vị trí 4. Sau đó, UBND quận Ba Đình đã ra quyết định điều chỉnh tiền đền bù lên 3,2 tỷ đồng cho hộ dân này.

Tuy nhiên, ông Tinh vẫn không chấp nhận. Theo ông, thành phố cần áp giá của một phần lô đất theo vị trí 1 thì mới đúng chính sách. Nếu áp theo mức giá, thì gia đình ông được hưởng 21 triệu đồng/m2, thay vì gần 8 triệu/m2 như hiện nay. Như vậy, tiền đền bù cho gia đình ông đáng được hưởng phải là 7 tỷ đồng, chứ không phải 3,2 tỷ đồng.

Hiện vẫn chưa ngã ngũ về phương án đền bù cho hộ ông Tinh. Từ nay đến cuối tháng 5, thanh tra thành phố Hà Nội sẽ tập trung xác minh nội dung khiếu kiện, để đề xuất với UBND thành phố phương án giải quyết tối ưu cho hộ dân này.

Theo VnE

VietBao.vn
contentlength: 4953
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam