Vụ vận chuyển 44 bánh heroin ở Sơn La:4 án tử hình

19:11 29/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong 2 ngày 28 và 29/5, HĐXX Toà án nhân dân tỉnh Sơn La đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án mua bán trái phép chất ma tuý số lượng lớn đối với các bị cáo trong đường dây mua bán, vận chuyển 44 bánh heroin. Các bị can trong vụ án này chủ yếu là đi vận chuyển ma tuý thuê để lấy tiền công.

a
Các bị cáo tại phiên tòa

5 bị can là: Nguyễn Văn Ngữ (SN 1965), Nguyễn Bá Bài (SN 1960), đều ở Gia Lương - Bắc Ninh; Nguyễn Thị Viết (SN 1966), Nguyễn Thị Tiện (SN 1957) cùng trú tại Gia Bình - Bắc Ninh và Nguyễn Thị Linh (SN 1973), trú tại Kì Anh - Hà Tĩnh.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2005 đến tháng 9/2005, Nguyễn Văn Ngữ cùng Nguyễn Bá Bài, Nguyễn Thị Linh, Nguyễn Thị Viết, Nguyễn Thị Tiện đã nhiều lần lên Mộc Châu - Sơn La mua tổng số 33 bánh heroin có trọng lượng 345 gam/bánh, sau đó vận chuyển về Gia Lâm - Hà Nội và Bắc Ninh giao cho Nguyễn Văn Bản để lấy tiền công.

Đến ngày 7/9/2005, Bài, Linh và Viết khi đang vận chuyển 11 bánh heroin đã bị cơ quan điều tra công an huyện Mộc Châu bắt quả tang và thu giữ toàn bộ tang vật.

Đứng trước vành móng ngựa chờ đến giờ tuyên án, cả 5 bị cáo đều giữ vẻ mặt khá bình tĩnh. Trước khi nghị án, các bị cáo được ngồi, vẫn vô tư trò chuyện với nhau. Hầu hết các bị can trong vụ án đều là nông dân, trong đó Nguyễn Bá Bài còn là người chưa biết chữ, tất cả những lý do dẫn họ đến con đường tội lỗi hôm nay là "kiếm tiền".

i
Dẫn giải các bị can sau phiên tòa

Do ham làm giàu nhanh, 5 con người vốn chưa có tiền án tiền sự này đã chấp nhận đi vận chuyển ma tuý thuê cho "ông trùm" Nguyễn Văn Bản (hiện đã bỏ trốn và đang bị công an truy nã). Chỉ đến khi toà tuyên án, một trong 3 người phụ nữ là Nguyễn Thị Linh mới bật khóc, những giọt nước mắt đã quá muộn mằn.

Xét hành vi của các bị can là đặc biệt nghiêm trọng, đã mua bán và vận chuyển ma tuý nhiều lần với số lượng lớn phạm vào tội vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý. Áp dụng khoản a, điều 194 - BLHS, HĐXX - Toà án nhân dân tỉnh Sơn La tuyên phạt: Tử hình đối với 4 bị can là Nguyễn Văn Ngữ, Nguyễn Bá Bài, Nguyễn Thị Viết, Nguyễn Thị Linh.

Riêng đối với Nguyễn Thị Tiện, bị kết tội buôn bán, vận chuyển 8 bánh hêrôin, HĐXX xét thấy bị can thành khẩn khai báo và giúp cơ quan điều tra mở rộng vụ án nên có tình tiết giảm nhẹ với mức án tù chung thân.

Trong vụ án, tên Nguyễn Văn Bàn, kẻ đã thuê những người vốn từng là nông dân này đi vận chuyển ma tuý thuê cho hắn chưa bị bắt và vẫn đang ngoài vòng pháp luật.

Hiện nay, vẫn còn có 4 bị can trong vụ án bỏ trốn và đã bị Công an tỉnh Sơn La phát lệnh truy nã và quyết định tách vụ án hình sự đối với các bị can này để xử lý sau khi bắt được.

  • Lò Minh

Việt Báo
contentlength: 5449
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam