"Vũ như cẫn"

11:11 29/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Anh bạn tôi tên là Dũng, cách đây đến hai mươi năm, anh ấy đã viết một chuyện, lấy tên là “Căn bệnh kỳ lạ”. Chuyện là thế này:

"Vũ như cẫn"

(ANTĐ) - Anh bạn tôi tên là Dũng, cách đây đến hai mươi năm, anh ấy đã viết một chuyện, lấy tên là “Căn bệnh kỳ lạ”. Chuyện là thế này:

Bỗng một hôm, ông Chủ tịch thành phố nọ, sau khi đọc báo cáo của mấy ngành: thương nghiệp, nhà đất, y tế v.v... ông phát hiện ra các số liệu đều không phản ánh trung thực tình hình. Dấu hiệu “báo cáo láo” rất rõ.

Là người trung thực, thẳng thắn, ông quyết tiến công vào tệ nói dối, trước hết thực hiện ngay, bắt đầu từ cơ quan thành phố. Một văn bản do đích thân ông ký, có hiệu lực tức thì: Bất cứ cán bộ nào không trung thực sẽ bị kỷ luật nghiêm: Nhẹ là khiển trách, nặng thì hạ tầng công tác, đuổi việc v.v...

Cả cơ quan vui như mở hội, mọi người thở phào, từ nay sẽ được sống trong môi trường lành mạnh, ngẩng cao đầu để làm việc và cống hiến.

Thế rồi một tuần, nửa tháng, rồi một tháng, công việc chững lại, đơn thư khiếu tố, khiếu nại tăng đột biến: Một ông trưởng phòng vì muốn trung thực, đã cho vợ biết mình có “bồ”.

Bà vợ lồng lộn, đến cơ quan ầm ĩ làm ông mất mặt; Cô kế toán trưởng đưa ra số liệu thâm hụt khá rõ vì tiếp khách, quà cáp, mua sắm quá tiêu chuẩn của cơ quan, nay tất cả bị xuất toán.

Hai ông cán bộ Phòng Tổ chức khai thật mình không phải là thương binh. Các bà bán hàng ở chợ không nói thách. Các chủ nhà nghỉ trả lại giấy phép kinh doanh vì không còn các đôi bồ bịch đến thuê phòng.

Chủ các hiệu cầm đồ cũng trả giấy phép kinh doanh vì không có người đặt xe, đặt giấy tờ nhà cầm cố. Các nơi tiếp dân, mời gọi nhân dân đến làm thủ tục. Các bản đồ quy hoạch dán công khai ở nơi công cộng.

Giá thuốc tây niêm yết rõ ràng, bác sĩ không kê đơn quá đà cho người nhà bán thuốc theo chỉ dẫn. Các trường học tỉ lệ học sinh học kém nhiều hơn lúc trước. Các ông chồng đi làm về đúng giờ bất thường. Còn biết bao hiện tượng xã hội đột biến mà từ trước chưa ai được biết.

Toàn bộ hoạt động của cơ quan rối loạn, ai cũng oang oang nói thật: Chỗ này ăn bớt, chỗ kia cán bộ bố trí không đúng năng lực, bộ phận này con ông cháu cha chen chân vào nhiều quá, khu vực kia bấy lâu nay không ai muốn về vì lương thấp, lao động cực nhọc v.v....

Căn bệnh nói thật lan xuống quận, huyện, phường, mọi người hả hê kể hết cả sự thật bấy lâu nay mình biết mà giấu kín, kể cả bí mật của riêng mình.

Tình hình đến độ không kiểm soát nổi. Các sở, ban, ngành điều chỉnh lại số liệu rối tinh rối mù, không biết đường nào mà lần. Công việc đình trệ và buồn tẻ vì không thấy ai khao lên lương, chạy chọt chức vụ, “rửa” xe ôtô đời mới mua vượt chỉ tiêu cho phép.

Cuối cùng, mọi người đến gặp ông Chủ tịch đề nghị ông nhanh chóng bãi bỏ cái quyết định đã gây ra “căn bệnh kỳ lạ: nói thật”. Đề nghị mọi việc tiến hành “vũ như cẫn” (vẫn như cũ). Thế là toàn cơ quan lại ổn định.

Câu chuyện hoàn toàn hư cấu với trí tưởng tượng thiếu căn cứ phải không các bạn?

Tuệ Vinh

VietBao.vn
contentlength: 4279
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam