Vụ ngộ độc lan rộng ở Vĩnh Long: Ngành y tế chưa rõ nguyên nhân

06:12 11/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vu ngo doc lan rong o Vinh Long Nganh y te chua ro nguyen nhan
Bệnh nhân ngộ độc ở Trạm y tế Mỹ An - Ảnh: P.QUỐC
Đến ngày 10-10, đã có 342 ca ngộ độc ở Vĩnh Long. Ông Nguyễn Xuân Mai - phó viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng - sau khi nghe báo cáo và khảo sát vùng xảy ra ngộ độc ở Mang Thít, Vĩnh Long, cho biết ít nhất đến năm ngày nữa mới có thể xác định nguyên nhân.

Ngộ độc lạ

Ngày 10-10-2005, đoàn công tác của Viện Vệ sinh y tế công cộng và Viện Pasteur từ TP.HCM đến làm việc với lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Vĩnh Long. Trưa hôm qua, hai đoàn cùng lãnh đạo ngành y tế và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Vĩnh Long đã đến Trạm y tế xã Mỹ An, nơi trong tuần qua đã tiếp nhận và điều trị hơn 300 ca ngộ độc ở xã Mỹ Phước, Mỹ An (Mang Thít).

Phó viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng Nguyễn Xuân Mai khẳng định: “Đây là loại ngộ độc khá lạ, diễn biến phức tạp. Sau chuyến làm việc này, ngày mai chúng tôi sẽ cử cán bộ chuyên môn cùng với Viện Pasteur TP.HCM đến phối hợp với ngành y tế Vĩnh Long, điều tra mẫu bệnh phẩm để xác định nguyên nhân và cách điều trị bệnh cũng như ngăn ngừa những bệnh tái phát tương tự trong thời gian tới”.

Bác sĩ Đặng Nguyệt Ánh, Trạm y tế Mỹ An, nói: “Bệnh nhân nhiều quá chúng tôi hơi đuối sức, tuy nhiên thấy bà con nhập trạm và về an toàn chúng tôi rất vui mừng. Trạm có bốn biên chế, sáu nhân viên hợp đồng thay ca nhau vậy mà có lúc không xuể việc”.

Theo giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Vĩnh Long Trần Văn Đạt, đến sáng 10-10-2005 số ca ngộ độc mà trung tâm thống kê được là 342 ca. Một cán bộ y tế nói số người nhiễm độc nhẹ, tự tìm mua thuốc điều trị không thông qua trạm chưa thể thống kê được.

Đội phó đội vệ sinh phòng dịch Phạm Minh Khoa cho biết có hiện tượng giống nhau là bệnh diễn biến lúc 22g-4g sáng. Bệnh nhân đau bụng dữ dội, tay chân run rẩy, ói ra nước, chất nhờn và lợn cợn, đi tiêu từ 5-10 lần. Người bệnh nhẹ có thể vài giờ sau xuất trạm hoặc xuất viện, người bị nặng có thể kéo dài, nằm viện 1-3 ngày. Hầu hết bệnh nhân ở tuổi trên 15. Nhiều gia đình bị bệnh từ 1-3 người. Có đến 90% cấp cứu, nhập trạm, nhập viện điều trị vào ban đêm. Ai đã mắc bệnh rồi không tái nhiễm.

Ăn uống e dè

Trước diễn biến bệnh ngộ độc khá lạ có nhiều dự đoán do nguồn nước ô nhiễm, thức ăn bị nhiễm độc và có người còn cho rằng do nhiễm độc không khí từ các lò gạch nung thải ra, vì ở ấp Cái Cạn 2, xã Mỹ Phước, nơi có nhiều người ngộ độc, cũng là nơi có hàng chục lò gốm, lò gạch thải khí đen ngòm.

Nhiều lò gạch còn dùng mănggan trộn với đất nung để làm ra sản phẩm gốm đen. Đến nay đoàn của Viện Vệ sinh y tế công cộng và Viện Pasteur chỉ mới khảo sát, nắm lại diễn biến và chỉ đạo biện pháp ngăn chặn.

Nhiều người dân lo ngại và muốn biết đó là bệnh gì, nguyên nhân từ đâu, làm gì để ngăn chặn? Ông Nguyễn Tấn Lộc, 52 tuổi, người ở xã Mỹ An, cho rằng: thấy người ta bệnh nhiều quá nhiều bà con trong xã lo ngại. Hiện nay trong ăn uống nhiều người rất dè dặt, nhưng đâu biết ăn món gì, uống nước như thế nào cho an toàn.

Từ đêm 9 đến sáng 10-10-2005 số ca bệnh nhập viện đã giảm rất nhiều. Theo bác sĩ Trần Văn Út, số người nhập viện, trạm y tế đêm qua chỉ có năm ca. Theo ông Trần Văn Đạt, qua một tuần tích cực ra quân dập tắt dịch bệnh, đến nay tình hình có dấu hiệu lạc quan. Điều quan trọng nhất là đã không xảy ra tử vong, không để bệnh lây lan nhiều vùng khác.

PHÚ QUỐC

Việt Báo
contentlength: 5352
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam