Vụ nâng giá thiết bị trong ngành BCVT: Công văn hỏa tốc, ai dám cãi!

00:30 16/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vu nang gia thiet bi trong nganh BCVT Cong van hoa toc ai dam cai
Công văn hỏa tốc của ông Nguyễn Bá Thước gửi các bưu điện
Bê bối, vô trách nhiệm, coi tiền của Nhà nước như rác..., đó là nhận xét của cán bộ điều tra sau khi rà soát hàng trăm hợp đồng làm ăn giữa Nguyễn Lâm Thái và bưu điện các tỉnh thành.

Ký hợp đồng ngay

Theo điều tra ban đầu, do có đi lại, quen biết với một số lãnh đạo của Tổng công ty Bưu chính - viễn thông VN (VNPT) nên Thái gặp gỡ, thuyết phục và được VNPT “bật đèn xanh” độc quyền bán thiết bị cho các bưu điện tỉnh thành. Việc này đã được cụ thể bằng công văn hỏa tốc số 6305/GCTT ngày 22-10-2003 do ông Nguyễn Bá Thước, phó tổng giám đốc VNPT, gửi cho các bưu điện tỉnh thành. Nội dung công văn này nêu rõ: “Trên cơ sở làm việc với Công ty thương mại và dịch vụ quảng cáo Sao Bắc (CIP, một công ty con của Thái), tổng công ty đã thống nhất với họa sĩ thiết kế. Căn cứ vào tình hình cụ thể tại địa phương (việc chuẩn bị cho SEA Games 22, nhu cầu...), các đơn vị chủ động đàm phán với Công ty CIP về việc lắp đặt, giá cả, chất lượng... Đồng thời Tổng công ty Bưu chính - viễn thông đã trao đổi với Công ty CIP khung hợp đồng (kèm theo) để các đơn vị tham khảo”.

Được ông Thước “dọn đường”, Thái soạn các hợp đồng đã ký tên sẵn (nắm chắc phần thắng 100%), đơn giá rồi đến các bưu điện làm việc (theo một kịch bản với nhiều diễn viên tham gia). Ngay sau đó, ban giám đốc các bưu điện khẩn trương họp và thống nhất mua thiết bị của Thái và tiến hành ký hợp đồng ngay. Trả lời với cơ quan điều tra về sự hợp tác quá nhanh chóng, thuận lợi này, một vị giám đốc bưu điện ở khu vực miền Tây Nam bộ đã nói rằng: “Có công văn hỏa tốc của sếp ai mà dám cãi”.

Theo nguồn tin của TS, ngoài công văn hỏa tốc trên, đã có bức thư tay của một vị lãnh đạo ở VNPT viết cho các bưu điện với nội dung na ná như trên. Công việc còn lại của Thái là cầm “lá bùa” này đến các bưu điện và chìa bản hợp đồng đã được soạn sẵn.

Bộ trưởng bộ Bưu chính - Viễn thông Đỗ Trung Tá: Công văn của VNPT đã bị làm sai lệch?

TT (Hà Nội) - Hôm qua (15-6), khi được hỏi về việc 28 bưu điện, công ty liên quan tới vụ nâng khống giá thiết bị, ông Đỗ Trung Tá, bộ trưởng Bộ Bưu chính - viễn thông, cho rằng công văn của VNPT gửi bưu điện các tỉnh, thành diễn ra SEA Games 22 (nội dung yêu cầu triển khai giới thiệu dịch vụ bưu chính - viễn thông) hình như đã bị làm sai lệch theo hướng VNPT chỉ thị các đơn vị phải mua sản phẩm của Công ty Sao Bắc (?). Theo ông Tá, Công ty Sao Bắc đã dùng xảo thuật copy để làm sai lệch nội dung công văn này. Tuy nhiên, ông Tá cũng khẳng định phải chờ xác minh của cơ quan điều tra.

Ông Tá nói rằng về nguyên tắc, VNPT có quyền hướng dẫn các đơn vị cấp dưới thực hiện nhưng không được qui định rõ làm với ai, giá cả thế nào. Hiện tại, Bộ Bưu chính - viễn thông đã chỉ đạo VNPT báo cáo vụ việc chậm nhất vào ngày 20-6.

K.HƯNG

Hợp đồng không số, không ngày tháng

Đứng đầu trong số 28 bưu điện nằm trong “danh sách đen” về khoản chi mua thiết bị vô tội vạ là An Giang. Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, từ năm 2002-2004 Bưu điện An Giang đã ký 19 hợp đồng mua của Nguyễn Lâm Thái 19 bộ camera, 10 máy ảnh kỹ thuật số, máy ghi âm, một số bàn ghế, bảng quảng cáo với tổng trị giá... trên 8 tỉ đồng. Các bưu điện còn lại ký từ 10 hợp đồng trở lên với tổng giá trị mua bán từ 1-6 tỉ đồng. Trung bình mỗi bộ camera hiệu Philips, Thái bán cho các bưu điện là 268.433.000đ, gồm một camera, một kính màu, đế chân quay, đầu ghi hình, monitor 14 inch, âm thanh, dây cáp và công khảo sát lắp đặt. Theo cơ quan điều tra, một bộ thiết bị này tính theo giá thị trường chỉ khoảng từ 40-60 triệu đồng là cùng.

Trong hầu hết hợp đồng mà Thái ký với các bưu điện, cơ quan điều tra phát hiện Thái đã phân nhỏ linh kiện trong một bộ camera thành nhiều mục để từ đó nâng giá bán lên gấp nhiều lần. Cụ thể, trong số 19 bộ camera mà Thái bán cho Bưu điện An Giang, có nhiều bộ Thái đã “xé” nhỏ ra nhiều phần để bán với giá gấp đôi (hai bộ). Đơn cử hợp đồng số 29/2003/HĐKT ngày 24-2-2003, Thái bán cho Bưu điện An Giang tám ống kính màu giá 92 triệu đồng (11,5 triệu đồng/cái), tám đế chân quay giá 28 triệu đồng (3,5 triệu/cái), hai đầu ghi hình giá 55 triệu (27,5 triệu/cái), hai màn hình 14 inch giá 59 triệu, âm thanh 60 triệu, khảo sát lắp đặt 24 triệu, 10 máy ảnh kỹ thuật số giá 90 triệu... Tổng trị giá của hợp đồng này lên đến 561 triệu đồng.

Trong nhiều hợp đồng mua bán với các bưu điện, Thái đã trộn lẫn nhiều thiết bị linh tinh, kém chất lượng trong một bộ camera quan sát để bán cho các bưu điện với giá không đổi là 268.433.000đ. Chỉ riêng việc ăn gian thiết bị này, Thái đã ẵm tiền tỉ của các bưu điện.

Ngoài việc nâng khống giá, Thái cùng đồng bọn đã lợi dụng sự “tín nhiệm” của VNPT và các bưu điện để gian lận hợp đồng nhằm chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Cụ thể, trong thời gian đầu, năm 2002 Thái còn cung cấp cho các bưu điện đúng hàng của Hãng Philips, nhưng về sau, mặc dù trong hợp đồng ghi là hàng Philips nhưng khi giao hàng lại là hàng của Trung Quốc hoặc không có nguồn gốc.

Điều đáng nói là qua kiểm tra toàn bộ các hợp đồng, cơ quan điều tra phát hiện rất nhiều hợp đồng có giá trị vài trăm triệu nhưng lại không có số, không ngày tháng. Cụ thể tại Bưu điện An Giang, các ông Phan Thanh Xiếu - giám đốc, Trần Văn Trận - phó giám đốc đã không dưới 5-7 lần thò bút ký vào hợp đồng không số, không ngày tháng do Thái đưa. Chưa hết, khi tiến hành giao hàng, lắp đặt và nghiệm thu, lãnh đạo các bưu điện không trực tiếp tham gia mà giao cho... các thủ kho làm thay. Tại Bưu điện An Giang, các biên bản xác nhận bàn giao nghiệm thu đều do ông Phan Anh Kiệt - thủ kho - ký.

HOÀNG KHƯƠNG

Việt Báo
contentlength: 8975
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam