Vụ kiện da cam: bắt đầu phiên tranh tụng đầu tiên

Thứ ba, 01 Tháng ba 2005, 14:15 GMT+7
 • 11 và 12-3, tại Paris, hội nghị hậu quả chất độc da cam

  Vu kien da cam bat dau phien tranh tung dau tien

  (Hà Nội) - 11 giờ trưa 28-2 giờ New York (tức 23 giờ ngày 28-2 giờ VN), tại Tòa án liên bang Mỹ ở quận Brooklyn (New York) bắt đầu phiên tranh tụng đầu tiên trong vụ án các nạn nhân chất độc da cam VN kiện 37 công ty hóa chất Mỹ, đòi bồi thường những thiệt hại cho nhân dân và đất nước VN do quân đội Mỹ đã sử dụng chất độc da cam là sản phẩm của các công ty này trong cuộc chiến tranh xâm lược VN trước đây.

  (Xem phóng sự ngắn của VTV về phiên tranh tụng đầu tiên )

  Từ Hoa Kỳ, GS Phan Thị Phi Phi, ủy viên BCH Hội Nạn nhân chất độc da cam VN, một trong ba nạn nhân đầu tiên đệ đơn lên Tòa án Hoa Kỳ và đang có mặt tại đây tham gia phiên tranh tụng, cho biết phiên tranh tụng sẽ dài bảy giờ.

  Tại phiên tranh tụng, GS Phi Phi sẽ trả lời những gì thẩm phán hỏi đích danh bà, còn lại các vấn đề liên quan sẽ do đoàn luật sư bảo vệ các nạn nhân VN trả lời. Đoàn luật sư này gồm 11 người, và theo hợp đồng họ chỉ nhận tiền sau khi vụ kiện kết thúc với phần thắng thuộc về các nạn nhân VN. Tham gia tranh tụng còn có luật sư đại diện cho các cựu chiến binh Mỹ bị ảnh hưởng của chất độc da cam mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong cuộc chiến tranh xâm lược VN. Thẩm phán cao cấp Tòa án liên bang Mỹ Jack B. Weinstein giữ quyền chánh án chủ tọa phiên tòa.

  Tại phiên tranh tụng, các luật sư của bên nguyên đại diện cho các nạn nhân chất độc da cam VN và các luật sư bên bị đại diện cho 37 công ty hóa chất Mỹ cùng tranh luận để bảo vệ các chứng cứ pháp lý trước tòa. Phiên tranh tụng này sẽ quyết định liệu vụ kiện có được tiếp tục đưa ra xét xử nữa hay không.

  Các nạn nhân chất độc da cam VN đã chính thức gửi đơn kiện 37 công ty hóa chất Mỹ đến Tòa án liên bang Mỹ tại quận Brooklyn ngày 31-1-2004. Các luật sư Mỹ đại diện cho các nạn nhân VN đã trình tòa các chứng cứ khoa học chứng tỏ chất độc da cam đã gây ra những khổ đau, những thiệt hại vật chất và tinh thần vô cùng lớn cho các nạn nhân của chất độc này cũng như các văn bản pháp lý bác bỏ kiến nghị của các luật sư đại diện các công ty hóa chất Mỹ yêu cầu tòa hủy bỏ vụ kiện.

  Theo nhiều tài liệu thống kê chính thức, trong 10 năm (1962-1971) quân đội Mỹ đã rải xuống nhiều vùng rộng lớn ở miền Nam VN hơn 72 triệu lít chất độc hóa học, trong đó có 44 triệu lít chất độc da cam chứa 170kg dioxin. Tuy nhiên, theo số liệu mới nhất do một số nhà khoa học Mỹ công bố trên tạp chí Nature số 42 ra ngày 17-7-2003, lượng chất độc hóa học quân đội Mỹ sử dụng tại VN lên tới 100 triệu lít, trong đó lượng chất độc dioxin gấp hai lần số đã được biết, tới 340kg và số người VN phơi nhiễm dioxin lên tới 4,8 triệu người.

  Hàng triệu nạn nhân chất độc da cam VN đang phải chịu đựng cuộc sống bệnh tật, nhiều người phải sống trong nghèo khổ kéo dài và ra đi trong đau đớn. Hàng triệu người VN đã bị nhiễm độc trực tiếp và nguy hại của nó đã tác động đến tận thế hệ thứ ba. Tòa án tội ác chiến tranh Bertrand Russell trong thập kỷ niên 1970 xét xử tội ác chiến tranh ở VN đã tố cáo trước công luận quốc tế tác động tàn khốc của cuộc chiến tranh hóa học của Mỹ ở VN, coi đây là cuộc chiến tranh hủy diệt môi trường, hệ sinh thái và con người VN.

  + “Hội nghị quốc tế về hậu quả chất độc khai quang rải ở VN từ 1961-1971 sẽ diễn ra trong hai ngày 11 và 12-3 tại phòng họp của Thượng viện Pháp ở thủ đô Paris, với sự tham gia của 250 đại biểu là các nhà khoa học, hoạt động xã hội... trên thế giới” - phó chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Pháp Trịnh Ngọc Thái, trưởng đoàn đại biểu VN, cho biết tại cuộc gặp gỡ với báo giới hôm qua 28-2 tại Hà Nội.

  Hội nghị sẽ đề cập sáu vấn đề: hậu quả của chất độc hóa học về dịch tễ học và sức khỏe con người; thực trạng hệ sinh thái và triển vọng cải thiện; hậu quả kinh tế xã hội; các khía cạnh pháp lý... Đoàn VN sẽ mang tới hội nghị bốn bộ phim về nạn nhân chất độc da cam VN và nhiều tư liệu liên quan, về những thiệt hại của chất độc này lên sức khỏe và đời sống của hàng triệu người VN.

  Hội Hữu nghị VN đã giới thiệu cuốn sách Chất độc da cam ở VN - tội ác hôm qua, thảm kịch ngày nay gồm 162 trang, do Hội Hữu nghị Pháp - Việt biên soạn, Nhà xuất bản Tiresias ở Paris ấn hành.

  LAN ANH - TTXVN

  Chân lý thuộc về những nạn nhân chất độc da cam

  Hôm qua, ông Trần Xuân Thu - phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Nạn nhân chất độc da cam VN - đã dành riêng cho TT cuộc trao đổi ngắn về những vấn đề mới nhất liên quan đến vụ kiện của nạn nhân VN.


  + Từ ba người đầu tiên đệ đơn kiện lên Tòa án Hoa Kỳ hồi tháng 1-2004, vài tháng trước đây đã có 27 nạn nhân VN gửi đơn kiện. Con số hiện nay là bao nhiêu, thưa ông?

  - Chúng tôi đã gửi cho luật sư Hoa Kỳ 100 hồ sơ và luật sư đã chọn 27 hồ sơ đưa ra tại đơn kiện bổ sung của chúng tôi. Hiện chúng tôi đang tiếp tục chuẩn bị các hồ sơ để gửi đi. Trong năm nay, ít nhất chúng tôi sẽ gửi thêm 300 hồ sơ.

  + Cách đây khoảng một tháng, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã có văn bản gửi đến tòa án, yêu cầu bác đơn của các nạn nhân VN vì nhiều lý do. Hội đã có những lý lẽ gì để bảo vệ quan điểm của mình?

  Sau phiên tranh tụng ngày 28-2, GS Phi Phi sẽ có hơn một tuần tham gia các hoạt động xã hội nhằm vận động và quyên góp cho nạn nhân chất độc da cam VN. Các hoạt động này chủ yếu diễn ra tại các thành phố lớn ở phía đông nước Mỹ, do hai tổ chức mang tên “Cứu trợ và hòa giải” và “Hòa giải và phát triển” tổ chức. Ngày 9-3, GS Phi Phi sẽ rời New York đi Paris tham gia Hội nghị quốc tế về nạn nhân chất độc da cam ở VN. Chi phí cho chuyến đi Hoa Kỳ dự phiên tranh tụng của GS Phi Phi khoảng 50 triệu đồng (3.115 USD), được báo TT trích từ quĩ “Góp tay xoa dịu nỗi đau da cam” do bạn đọc đóng góp để hỗ trợ.

  - Ý kiến của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng giống như ý kiến bị đơn là các công ty hóa chất Hoa Kỳ. Họ nói rằng đơn kiện của nạn nhân VN đã quá thời hiệu (luật Mỹ qui định phải kiện trong thời gian mười năm sau khi vụ việc xảy ra). Trả lời điều này, trong bức thư bác bỏ của chúng tôi đã nêu hai luận điểm. Thứ nhất họ nói thời kỳ cấm vận của Hoa Kỳ không đồng nghĩa với không được đệ đơn kiện. Nhưng thực chất trong thời kỳ cấm vận, người dân VN không thể nào nhờ luật sư Hoa Kỳ hỗ trợ về pháp lý và cấm vận không tạo những điều kiện thuận lợi cho việc đệ đơn. Hơn nữa những sự việc đang diễn biến thì không có thời hiệu, bởi hậu quả mà chất độc hóa học, dioxin gây bệnh cho con người vẫn đang tiếp diễn chứ không dừng lại, sự việc này không biết ngày nào mới kết thúc.

  Vấn đề thứ hai mà phía bị đơn đưa ra để yêu cầu bác bỏ đơn kiện là lập luận “nhà thầu chính phủ”, chúng tôi cũng bác bỏ. Chúng tôi coi các thỏa thuận của công ty hóa chất Hoa Kỳ với chính phủ mang ý nghĩa thương mại. Các công ty hóa chất Hoa Kỳ cũng phải có trách nhiệm trước sản phẩm của mình bất kỳ lúc nào, mà những sản phẩm này đã gây tác hại rất lớn lên các nạn nhân VN. Vì vậy họ không thể dựa vào lập luận này để không có trách nhiệm bồi thường những thiệt hại của nạn nhân.

  + Thưa ông, đến nay nhiều người vẫn chưa rõ sự khác nhau giữa “phiên tranh tụng” và “phiên tòa xét xử vụ kiện” diễn ra tại Mỹ. Ông có thể nói rõ hơn về việc này?

  - Phiên tranh tụng không phải là phiên xét xử mà “phiên tranh tụng” là dịp để tòa án nghe các lý lẽ của mỗi bên, từ đó tòa án sẽ đưa ra một phán quyết sơ khởi chứ chưa phải là phán quyết cuối cùng. Theo tôi được biết, phán quyết sơ khởi này có thể có vào giữa tháng ba này. Nhưng vụ kiện không dừng lại ở phiên tranh tụng mà nó sẽ còn kéo dài trong một số năm, chúng tôi còn rất nhiều việc để làm, nhất là những việc đặt ra từ kết quả phiên tranh tụng. Từ ngày 30-1-2004 đến nay, chúng tôi đã gửi đơn và hai đơn bổ sung đến Tòa án Hoa Kỳ, trong đó nói rõ cơ sở pháp lý và khoa học của chúng tôi. Chúng tôi nghĩ chân lý thuộc về nạn nhân chất độc da cam VN và tôi chờ đợi một phán quyết công minh của Tòa án Hoa Kỳ.

  LAN ANH

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Vụ kiện da cam: bắt đầu phiên tranh tụng đầu tiên

  • Xem tiếp các bài khác cùng chủ đề: Dioxin >>

  Nhận xét tin Vụ kiện da cam: bắt đầu phiên tranh tụng đầu tiên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ kiện da cam: bắt đầu phiên tranh tụng đầu tiên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vu kien da cam bat dau phien tranh tung dau tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ kiện da cam: bắt đầu phiên tranh tụng đầu tiên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI