Vụ hai cụ già bị bịt lối đi: Hơn một năm kêu cứu vẫn trèo tường

07:20 12/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vu hai cu gia bi bit loi di Hon mot nam keu cuu van treo tuong

Ông Trần Đức Tiến hằng ngày vẫn phải trèo tường để ra vào nhà - Ảnh: T.Phùng

Kể từ ngày bị hàng xóm bịt lối đi (14-9-2005), gia đình ông Trần Đức Tiến và bà Đoàn Thị Dung (số 31, ngách 212/29 phố Kim Ngưu, tổ 12, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã có hàng chục đơn kêu cứu đến các cấp chính quyền, đơn xin mở ngõ ra lối đi chung rồi khởi kiện ra tòa án nhưng vẫn lâm vào tình cảnh “giam lỏng”.

>> Năm tháng, lối đi vẫn bị bít

Từ 15-9-2005 đến 15-9-2006, gia đình ông Tiến đã gửi chín đơn kêu cứu qua đường chuyển phát nhanh, thư hỏa tốc lên chủ tịch UBND phường, quận, TP Hà Nội, bí thư Quận ủy quận Hai Bà Trưng, bí thư Thành ủy Hà Nội, Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban pháp luật Quốc hội. Ngoài ra, ông Tiến cũng đã gửi 10 thư bằng đường thư thường tới các địa chỉ trên. Đồng thời ba lần gửi đơn đến Tòa án quận Hai Bà Trưng nhưng bị tòa trả lại đơn vì cho rằng việc tranh chấp lối đi thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND quận mặc dù trước đó UBND quận đề nghị kiện ra tòa.

Theo ông Tiến, phần lớn các đơn gửi quận không có hồi âm. Các đơn gửi đến UBND TP Hà Nội thì được thông báo chuyển hồ sơ về quận để giải quyết. Đến nay tổng số thông báo của UBND quận Hai Bà Trưng, phường Thanh Lương chuyển tới gia đình là chín cái. Số cuộc hòa giải lên đến 9-10 cuộc. Ngoài ra, văn phòng luật sư Tạ Định (trợ giúp pháp lý cho gia đình) còn gửi nhiều đơn thư cho lãnh đạo các cấp.

Ngày 24-1-2006, Văn phòng Chính phủ đã có công văn đề nghị UBND TP Hà Nội sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc gia đình ông Trần Đức Tiến bị hàng xóm bịt lối đi hơn bốn tháng. Bên cạnh đó, Ủy ban pháp luật Quốc hội cũng có công văn yêu cầu UBND TP Hà Nội xem xét, giải quyết sự việc. Ngày 7-8-2006, Sở TN-MT Hà Nội cũng đã cung cấp sơ đồ thửa đất nhà ông Tiến có thể hiện ngõ đi chung trước nhà ông Tiến có từ năm 1942 để tạo điều kiện cho việc giải quyết lối đi của gia đình.

Giao về quận giải quyết

Chiều 11-10, ông Lê Quý Đôn - phó chủ tịch UBND TP Hà Nội - cho biết UBND TP đã chỉ đạo quận Hai Bà Trưng giải quyết sự việc trên trong thẩm quyền của quận. Trả lời câu hỏi việc gia đình ông Tiến không có lối đi kéo dài hơn một năm nay có phải là một sự bất cập trong công tác cải cách hành chính của chính quyền Hà Nội, ông Đôn cho rằng thời gian qua các cấp chính quyền cũng đã tích cực giải quyết việc này. Nhưng do sự việc liên quan đến nguồn gốc đất đai và xích mích giữa các gia đình nên chính quyền tổ chức hòa giải. Đến nay, hòa giải không được nên phải giao cho quận Hai Bà Trưng tổ chức giải quyết.

T.PHÙNG

Việt Báo
contentlength: 4644
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam