Vụ án 309 con khỉ đuôi dài: Có dấu hiệu oan sai

18:41 21/09/2007

Sau gần 2 năm điều tra, vụ án 309 con khỉ đuôi dài ở Long An đã được đình chỉ với lý do chuyển biến của tình hình nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy vụ án này đã bị oan sai ngay từ đầu.

Trại khỉ
Trại khỉ Long Khánh của bà Tuyến hoang tàn sau khi bị khởi tố.

Cơ quan điều tra "vừa đá bóng vừa thổi còi"

Năm 2004, DNTN trại khỉ Long Khánh (huyện Đức Hoà, Long An) được Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Long An cấp phép và do bà Ngô Kim Tuyến làm chủ. Đầu năm 2005, bà Tuyến ký hợp đồng với công ty Hồ Phương (Tân Bình, TP.HCM) đứng ra môi giới mua 950 con khỉ đuôi dài (tên khoa học là Macaca Faseicularis) của trại khỉ Bình Long (Bình Phước) do ông Huỳnh Hữu Dũng làm giám đốc; giá cả theo thoả thuận là 1,25 triệu đồng/con, phí dịch vụ trọn gói (bao cả giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ khỉ) 104 triệu đồng.

Sau lần giao hàng đầu tiên 309 con, công ty Hồ Phương không cung cấp được nguồn gốc xuất xứ, bà Tuyến đã nhiều lần liên hệ nhưng không có kết quả. Do vậy, hợp đồng giữa hai bên chấm dứt. Để đảm bảo thủ tục pháp lý, bà Tuyến đến Chi cục Thuế huyện Đức Hoà và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Long An trình báo và làm các thủ tục pháp lý cần thiết để xin được nuôi số khỉ nói trên.

Sau nhiều lần Chi cục Kiểm lâm Long An lập đoàn kiểm tra, ngày 15/8/2005, bà Tuyến đã được cơ quan này cấp phép nuôi khỉ đuôi dài số lượng 309 con. Mười ngày sau, ông Huỳnh Hữu Dũng gửi đơn đến cơ quan điều tra công an tỉnh Long An tố cáo bà Tuyến nuôi khỉ không có nguồn gốc. Sau khi nhận đơn ông Dũng, cơ quan điều tra (CQĐT) tỉnh Long An đã khởi tố bà Tuyến về tội “Vi phạm các qui định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm” theo Điều 190 BLHS.

Sau khi khởi tố, CQĐT đã thu giữ toàn bộ đàn khỉ và thông báo cho ông Dũng biết việc đã thu giữ số khỉ nói trên, đồng thời mời tham gia đấu giá khỉ. Để “khách quan”, CQĐT báo cáo các cơ quan chức năng tỉnh Long An về việc thành lập hội đồng bán đấu giá đàn khỉ do ông Lê Văn Lợi – Phó thủ trưởng CQĐT (người ký quyết định khởi tố vụ án) làm chủ tịch hội đồng (trong khi đó quy định của pháp luật là phải do Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản thực hiện). Cũng chính ông Lợi đã ký giấy mời một số thành viên trong hội đồng định giá đàn khỉ đi khảo sát giá thị trường… khỉ tại trại khỉ của ông Dũng.

Cuối cùng, không biết khảo sát thế nào, các thành viên hội đồng quyết định giá bán mỗi con là 500 ngàn đồng, bằng với mức giá “gợi ý” (bằng văn bản) của ông Dũng gửi CQĐT công an tỉnh Long An. Đặc biệt hơn, chỉ trong 1 ngày, (ngày 16/1/2006), CQĐT công an tỉnh Long An vừa ban hành qui chế bán đấu giá tài sản lại vừa gửi thông báo về việc bán đấu giá nói trên và hạn đăng ký chậm nhất là trước 7 giờ sáng ngày 17/2/2006 (tức chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ đồng hồ).

Với thời gian này, rõ ràng các doanh nghiệp có chức năng kinh doanh, khai thác khỉ không thể nào tham gia được, trừ doanh nghiệp của ông Dũng và một doanh nghiệp ở Long Thành (cũng là nơi được cơ quan điều tra đi tham quan, khảo sát “thị trường” trước đó). Cuối cùng, đúng như dự báo, ông Dũng là người đấu giá trúng lô khỉ này với giá cao hơn giá khởi điểm 6 triệu đồng.

Như vậy, người tố cáo bà Tuyến nuôi khỉ không có nguồn gốc cuối cùng đã mua đúng đàn khỉ ấy. Nhưng lần này, người mua “chắc tay” hơn vì đã được CQĐT chứng nhận lô khỉ có nguồn gốc từ việc mua đấu giá tài sản. Và như vậy, "kịch bản" hợp thức hóa đàn khỉ vừa hợp pháp vừa có lãi hoàn thành như "mong muốn".

"Cầm đèn chạy trước ô tô"

Ngày 15/2/2006, CQĐT Công an tỉnh Long An kết luận điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh Long An đề nghị truy tố bà Tuyến tội danh nói trên. Căn cứ pháp lý để CQĐT công an tỉnh Long An đề nghị truy tố bà Tuyến vi phạm Điều 190 BLHS là Nghị định 18-HĐBT ngày 17/1/1992 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) và Nghị định 48/2002/NĐ-CP ngày 22/4/2002 của Chính phủ.

Khỉ đuôi dài
Khỉ đuôi dài (Macaca Faseicularis) theo Nghị định 32/2006/ND-CP là động vật hoang dã quý hiếm hạn chế khai thác và sử dụng.

Theo viện dẫn của CQĐT, trong phụ lục của hai nghị định nói trên, khỉ đuôi dài thuộc nhóm IIB (hạn chế khai thác và sử dụng). Sau khi nhận kết luận điều tra, VKSND tỉnh Long An không truy tố theo thẩm quyền mà chuyển toàn bộ hồ sơ cho VKSND huyện Đức Hoà ra cáo trạng. Ngày 18/8/2006 VKSND huyện Đức Hoà ra bản cáo trạng truy tố bà Tuyến ra toà.

Thế nhưng, thật khó hiểu là VKSND huyện Đức Hoà lại viện dẫn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của CQĐT Công an huyện Đức Hoà đối với bà Tuyến làm căn cứ để truy tố. Nhưng tìm đỏ con mắt, trong hồ sơ vụ án bà Tuyến không thấy quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của Công an huyện Đức Hoà mà chỉ có của CQĐT công an tỉnh Long An. Như vậy là ngay từ căn cứ pháp lý quan trọng nhất của bản cáo trạng đã… hỏng.

Hồ sơ được chuyển sang TAND huyện Đức Hoà nhưng vụ án không thể đưa ra xét xử được. Sau nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, cuối cùng ngày 20/6/2007, Viện KSND huyện Đức Hoà ra quyết định đình chỉ điều tra, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bà Tuyến với lý do “do chuyển biến của tình hình, hành vi vi phạm không còn nguy hiểm cho xã hội”.

Đặc biệt hơn, căn cứ để CQĐT khở tố vụ án này là Nghị định 18-HĐBT ngày 17/1/1992 của Hội đồng Bộ trưởng và Nghị định 48/2002/NĐ-CP ngày 22/4/2002 của Chính phủ. Thế nhưng trong phụ lục IIB của hai Nghị định 18 và 48 theo viện dẫn của VKSND huyện Đức Hoà, CQĐT Công an tỉnh Long An không thấy có tên: Khỉ đuôi dài (Macaca Faseicularis) là động vật hoang dã quý hiếm hạn chế khai thác và sử dụng.

Mãi đến ngày 30 tháng 3 năm 2006 của Chính phủ mới ban hành Nghị định số 32/2006/NĐ-CPthay thế Nghị định 48/2002/NĐ-CP ngày 22/4/2002 thì lúc này loài khỉ đuôi dài (Macaca Faseicularis) mới được bổ sung vào danh mục IIB. Theo nguyên tắc ban hành các quy phạm pháp luật thì Nghị định số 32/2006/NĐ-CP "bất hồi tố". Do vậy, trong trường hợp này, các cơ quan tố tụng Long An đã "cầm đèn chạy trước ô tô".

Như vậy, việc khởi tố bà Tuyến của CQĐT công an tỉnh Long An ngay từ đầu là oan, chứ không phải do chuyển biến tình hình như quyết định đình chỉ của VKSND huyện Đức Hoà ban hành. Phải chăng, chính vì điều này mà TAND huyện Đức Hoà không đưa vụ án ra xét xử được, còn VKSND huyện Đức Hoà thì “né” Nghị quyết 388 bằng cách miễn trách nhiệm hình sự?

  • Tấn Thuấn

Việt Báo
contentlength: 10460
Chia sẻ

Video nổi bật

Quái xế chở "gái bán hoa" đại náo phố phường Hà Nội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

QL 1A bi pha hoai boi hoa chat la

QL 1A bị phá hoại bởi hóa chất lạ

Kẻ xấu cố tình rải hóa chất gây phá hoại mặt đường bê tông nhựa, tại gói thầu số 10 và 14 của Dự án mở rộng Quốc lộ 1A.

Duong sat tren cao Ha Noi uon luon

Đường sắt trên cao Hà Nội uốn lượn

Những đường cong "mềm mại" trên đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân Thủ đô.

Bac si giam chan len giuong benh nhan

Bác sĩ giẫm chân lên giường bệnh nhân

Trên mạng xã hội Facebook đang lan truyền hình ảnh một vị bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lâm Thao (tỉnh Phú Thọ) bỏ dép, giẫm..

Song la de song khong luu Tan Son Nhat

Sóng lạ đè sóng không lưu Tân Sơn Nhất

Bộ Giao thông vận tải cho biết, dạng can nhiễu xảy ra ngày 16/6 tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng lần đầu tiên xảy ra và chưa..

Xe khach lao xuong vuc o deo Lo Xo

Xe khách lao xuống vực ở đèo Lò Xo

Thông tin đến 16g, đã xác định 1 người chết, 6 người bị thương. Các lực lượng cứu hộ đang tích cực đưa các nạn nhân khỏi vực sâu...