Vụ PMU 18 không ảnh hưởng tới cam kết ODA của Đức cho VN

17:49 21/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vụ PMU18 tại Bộ giao thông Vận tải Việt Nam không ảnh hưởng tới cam kết viện trợ ODA của chính phủ Đức cho Việt Nam, Đại sứ Cộng hoà Liên bang Đức tại Việt Nam Christian-Ludwig Weber-Lorsch khẳng định.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN ngày 20/4, đại sứ Weber-Lorsch cho biết Việt Nam là một trong những nước ưu tiên về hợp tác phát triển của Đức. Chính phủ Đức đánh giá cao thành tựu phát triển của Việt Nam trong thời gian qua.

Theo ông, Chính phủ Đức quyết định hình thức và qui mô hợp tác ODA đối với một nước nào đó là dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có tình hình nhân quyền, việc tham gia của nhân dân vào tiến trình chính trị, việc điều hành bằng pháp luật, và việc thiết lập nền kinh tế thị trường của nước này. Nỗ lực chống tham nhũng của chính phủ Việt Nam được nhìn nhận là một nhân tố tích cực trong khuôn khổ này.

“Chính phủ Việt Nam cho rằng tham nhũng là một trở ngại lớn cho việc phát triển của đất nước và chính phủ đã tăng cường nỗ lực để chống tham nhũng. Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực này”, ông nhấn mạnh.

Đại sứ bảy tỏ “Chúng tôi tin rằng chính phủ Việt Nam không những sẽ tiếp tục mà còn đẩy mạnh nỗ lực để cải thiện tình hình. Về vấn đề này, chúng tôi muốn nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của Quốc hội Việt Nam”.

Ông cũng đánh giá cao vai trò của giới truyền thông Việt Nam trong việc đưa tin về vụ PMU18, cũng như những biện pháp chính trị và luật pháp kịp thời mà các cơ quan chức năng của Việt Nam đã áp dụng để giải quyết vụ này.

Theo ông, trong khuôn khổ hợp tác phát triển giữa hai nước, phía Đức rất quan tâm tới các vấn đề liên quan tới tham nhũng, vì “tham nhũng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với người dân tại các nước đang phát triển, đặc biệt trong các nước nghèo.”

Đại sứ cũng cho biết Đức không chỉ là một trong những nhà tài trợ ODA lớn trong Liên minh châu Âu cho Việt Nam, mà còn là nước có đóng góp rất lớn trong những hỗ trợ đa phương cho Việt Nam thông qua Ngân hàng thế giới (WB) và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB). Ông nhấn mạnh “chính phủ Đức sẵn sàng chia sẽ kinh nghiệm và hỗ trợ phía Việt Nam trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ODA”./.

Theo TTXVN

contentlength: 3404
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam