Vụ BS Hoàng Công Lương: Hành lang pháp lý bảo vệ bác sĩ đâu?

23:12 22/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (TPHCM) đã đặt câu hỏi này cho BS Hoàng Công Lương, cho các đồng nghiệp trong ngành y tại phiên thảo luận ở Quốc hội sáng 22/5."Có thể thấy chúng ta thiếu một hành lang pháp lý để bảo vệ các bác sĩ, việc này các nước khác làm rất nhiều rồi", đại biểu Phong Lan mở đầu phát biểu của mình.

Là một tiến sĩ trong ngành y dược, bà Phạm Khánh Phong Lan nói vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương hiện vẫn đang xét xử đã và đang làm nhiều người trong ngành y tế đau lòng và hoang mang.

"Phải xác định đúng người, đúng tội chứ tại sao lại đổ hết cho một bác sĩ trực tiếp làm và lo cứu chữa cho bệnh nhân, trong khi bác sĩ làm sao biết được chất lượng nước để chạy thận như thế nào?", bà Lan nói.

Đại biểu này cũng đặt vấn đề: "Nếu có gì tiêu cực thì ai là người hưởng lợi?".

"Nếu có thì bác sĩ ở dưới khoa đâu thể làm việc này mà nếu có việc bắt tay, chuyện này chuyện kia thì phải là cấp lãnh đạo, từ cấp lãnh đạo khoa đến ban giám đốc bệnh viện, giám đốc công ty trang thiết bị...", bà Lan nói.

Từ đó đại biểu TPHCM nhận định: "Trong nghề y, bác sĩ nào cũng muốn cứu chữa để bệnh nhân hết bệnh, thoát chết nhưng đôi khi lực bất tòng tâm, có những việc ngoài ý muốn xảy ra.

Người bác sĩ khi vào chữa bệnh cho bệnh nhân phải được đảm bảo là họ chỉ cần quan tâm đến việc chữa bệnh, chứ mỗi sơ sẩy mà sau đó không được bảo vệ của ngành, không có sự bảo vệ  của lực lượng pháp luật chuyên nghiệp thì không được".

"Đương nhiên, bác sĩ không phải muốn làm gì thì làm nhưng phải có hành lang pháp lý, việc này bàn cãi mãi rồi mà chưa ra được gì", đại biểu Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ.

Đãi ngộ cho bác sĩ thấp, Bộ Y tế sao không có động thái gì?

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nói trong ngành y quan trọng nhất là con người: "Tôi xin hỏi tại sao chúng tôi không thấy những đề xuất chính thức về phía Bộ Y tế về cơ chế đãi ngộ cho người bác sĩ?", đại biểu Lan nói.

Bà Lan so sánh: "Cũng là bác sĩ nhưng nếu làm ở hệ thống bảo hiểm thì lương bổng sẽ khác hẳn. Cụ thể tới bảo hiểm xã mức lương đã cao gấp 1,83 lần mức lương cán bộ công chức viên chức. Trong khi chúng tôi, cho dù khi ra trường có thể đã là tiến sĩ dược thì lương cũng bắt đầu tất cả từ bậc 1, khi tập sự cũng chỉ hưởng 85% lương. Thử hỏi làm sao thu hút người tài?"

Nữ đại biểu TPHCM cũng cảnh báo hiện đang có việc các bác sĩ ở hệ thống công lập ồ ạt ra làm bên ngoài hoặc là "chân trong chân ngoài" với mức lương gấp mấy chục lần.

"Chúng ta kêu gọi bác sĩ thể hiện y đức nhưng phải có môi trường tốt để họ thể hiện y đức đó. Người ta phải nuôi sống được gia đình bản thân con cái để còn tiếp tục phát triển", đại biểu Lan mong muốn.

Theo Viễn Sự - Tuổi trẻ

  • Từ khóa:
  • BS Hoàng Công Lương
  • hành lang pháp lý bảo vệ bác sĩ
  • sự cố chạy thận
VietBao.vn
contentlength: 4073
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..