"Vỡ" quĩ bảo hiểm y tế: Có ảnh hưởng đến người bệnh?

08:01 28/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vo qui bao hiem y te Co anh huong den nguoi benh
Ông Nguyễn Đình Khương - Ảnh: L.Anh
"Chúng tôi đã đoán trước tình trạng vỡ Quĩ bảo hiểm y tế (BHYT), nhưng đây là quĩ ngắn hạn, nên gọi là... thâm hụt quĩ” - phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội VN Nguyễn Đình Khương cho biết về những khó khăn của Quĩ, những ảnh hưởng tới người bệnh và hướng giải quyết.

Theo ông Khương, tổng thu so với chi năm 2006 của Quĩ BHYT "âm" 1.210 tỉ đồng. Năm 2007, theo ước tính thì quĩ sẽ âm 2.100 tỉ đồng. Quĩ BHYT đã tiêu hết số tiền kết dư từ năm 1992 trong... hơn một năm qua. "Chúng tôi đã tính toán, ước lượng được tình trạng này từ đầu năm và đã báo cáo với liên bộ, với Chính phủ, đề nghị sửa đổi điều lệ BHYT hiện hành".

+ Theo ông, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trên?

- Có một số nguyên nhân. Theo tôi, đó là việc mở rộng quyền lợi cho người bệnh theo điều lệ BHYT hiện hành (nghị định 63), nhưng mức đóng không tăng lên. Mức đóng của người có thẻ BHYT ở VN so với quyền lợi và so với khu vực là thấp. Thứ nữa là trước có một số cơ chế kiểm soát Quĩ BHYT, nhưng đến nghị định 63 thì bỏ hết. Ai cũng muốn kiểm soát quĩ chặt chẽ, nhưng không hi vọng dùng sức người kiểm soát được. Năm 2006 hơn 60 triệu lượt người khám chữa bệnh qua BHYT, năm 2007 này khả năng là 80 triệu lượt người.

Chuyện khám chữa bệnh thường xuyên hằng ngày, hằng giờ ở hàng ngàn bệnh viện, làm sao sức người quản được, mà phải có các cơ chế, như khoán quĩ khám chữa bệnh ngoại trú, "trần" quĩ khám chữa bệnh nội trú... Phương thức thanh toán của chúng ta chủ yếu là thu theo phí dịch vụ, là khuyến khích cơ sở y tế sử dụng nhiều thuốc, nhiều dịch vụ, nhiều xét nghiệm cho người bệnh vì dùng càng nhiều càng thu được nhiều! Phương thức này cũng không đảm bảo an toàn cho quĩ vì nguồn thu của Quĩ BHYT ổn định, nhưng "đầu ra", tức giá dịch vụ y tế lại ngày càng tăng.

+ Những cơ chế kiểm soát mà ông vừa đề cập trước đây đã áp dụng, nhưng làm phiền hà người bệnh nên đã bỏ... Vậy theo ông, nên làm gì để vừa quản lý quĩ tốt, vừa khắc phục điểm yếu "phiền hà”?

Vo qui bao hiem y te Co anh huong den nguoi benh

Người bệnh cũng lo trước nguy cơ "vỡ" Quĩ BHYT. Trong ảnh: tại một quầy thuốc bệnh viện - Ảnh: Thanh Đạm

- Đó là do trước đây bệnh viện chưa hiểu hết về "trần" thanh toán. Đó là trần khám chữa bệnh chung, không phải trần cho từng bệnh nhân. Hướng khắc phục cũng đang bàn, nhưng quan trọng là phải tăng nhanh số người tham gia BHYT, để tính cộng đồng, chia sẻ tăng lên. Thứ đến là tính toán rất kỹ giữa quyền lợi và mức đóng để có thể đảm bảo cân đối quĩ. Quan điểm là quyền lợi của người bệnh nên giữ và ngày càng mở rộng, còn mức đóng thì xem xét vì mức đóng của chúng ta còn thấp.

Nhưng giữa độ bao phủ BHYT và mức đóng có quan hệ mật thiết: diện bao phủ BHYT rộng thì mức đóng hạ. Như chúng ta hiện nay, khu vực BHYT bắt buộc đóng 350.000 đồng/người/năm, khu vực BHYT tự nguyện đóng 240.000 đồng/người/năm mà vẫn "âm" quĩ. Nhưng nếu thực hiện BHYT toàn dân, chỉ cần mỗi người đóng 180.000 đồng đã đảm bảo cân đối quĩ.

+ Thưa ông, trong hướng khắc phục, ông mới nói cần giải pháp tăng số dân tham gia BHYT, chưa nói đến kiểm soát chi trả?

- Chúng ta nên bỏ phương thức thanh toán theo phí dịch vụ, chuyển sang thanh toán theo định suất. Điều này có lợi cho cả hai bên vì chủ động được kinh phí, ví dụ như bệnh viện có 10.000 người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu thì được "khoán" 10 tỉ, sang năm tăng thêm 10% là 11 tỉ... Bệnh viện nào vượt khoán, Bảo hiểm xã hội VN sẽ xem xét nếu bệnh viện chi phù hợp thì chi trả cho bệnh viện...

+ Như vậy cơ chế này đâu có gì khác so với qui định "trần" thanh toán trước đây, làm người bệnh đau hai tay chỉ được chữa một tay rồi... cho về vì chạm "trần" thanh toán, thưa ông?

+ Thưa ông, việc vỡ Quĩ BHYT hiện tại đã ảnh hưởng gì đến người bệnh?

- Thâm hụt quĩ nhưng Bảo hiểm xã hội VN đã xin ý kiến các bộ, ngành, tạm thời từ các nguồn khác đảm bảo nguồn tài chính (trước mắt là 2.000 tỉ đồng từ Quĩ bảo hiểm xã hội bắt buộc) cấp cho bệnh viện khám chữa bệnh cho người bệnh có thẻ. Nhưng nếu tình trạng này còn kéo dài, nếu năm 2008 quĩ tiếp tục thâm hụt thì rất khó khăn vì không đủ tiền trả cho bệnh viện, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến người bệnh.

- Chúng tôi đang thí điểm chi trả theo định suất tại 2% bệnh viện trên toàn quốc. Tại Hải Dương, Điện Biên, Hải Phòng, quyền lợi người bệnh ổn định mà bệnh viện lại chủ động. Trong điều kiện của VN, tôi cho phương thức thanh toán này là phù hợp nhất. Tôi cũng kiến nghị khi diện bao phủ BHYT cao hơn, nên thành lập một hội đồng gồm các ngành y tế, tài chính, lao động - thương binh và xã hội, bảo hiểm, tổ chức đấu thầu tập trung, cung ứng thuốc cho bệnh nhân BHYT. Chắc chắn giá thuốc sẽ rẻ và ổn định hơn.

+ Các ông đang sửa điều lệ BHYT chỉ sau một năm rưỡi ban hành và thông tư hướng dẫn thực hiện BHYT tự nguyện, sau khoảng chín tháng ban hành... Điều gì sẽ được sửa đổi trong hai văn bản không phù hợp, buộc phải sửa quá nhanh này?

- Khi ban hành điều lệ BHYT hiện hành, chúng tôi đã tính toán tới việc quĩ bị thâm hụt và đã thống nhất đến năm 2008 sửa qui định. Hai văn bản này đều do Bộ Y tế chủ trì sửa chữa. Tôi chỉ biết một điểm thống nhất cao là chuyển nhóm trẻ dưới 6 tuổi sang thực hiện BHYT bắt buộc. Còn lại, nên hỏi Bộ Y tế!

LAN ANH

Việt Báo
contentlength: 8753
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam