Vợ chồng Đức - Phương có thể phải chịu tới 18 năm tù

Thứ tư, 21 Tháng mười một 2007, 17:27 GMT+7
 • Luật sư tham gia bảo vệ "Cô gái bị đày đọa" cho biết: Nếu bị truy cứu cả hai tội “Hành hạ” và “Cố ý gây thương tích”, mức hình phạt tối đa cho vợ chồng Đức – Phương có thể lên đến 18 năm tù giam.

  Vo chong Duc Phuong co the phai chiu toi 18 nam tu
  Vợ chồng Đức - Phương

  Chiều 21/11, Cơ quan CSĐT CA quận Thanh Xuân đã cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho 2 luật sư thuộc Văn phòng LS Phạm Hồng Hải và cộng sự tham gia bảo vệ em Nguyễn Thị Thông (Bình) - nạn nhân vụ “một em gái bị hành hạ hơn 10 năm giữa Hà Nội”.

  Theo đó, hai LS Nguyễn Hồng Bách và Kiều Hải Vân sẽ tham gia bảo vệ em Thông trong vụ án “Hành hạ người khác”.

  Trao đổi với phóng viên TP, LS Nguyễn Hồng Bách - Phó trưởng Văn phòng LS Phạm Hồng Hải và cộng sự - cho biết:

  - 8 giờ sáng 22/11, các LS thuộc Văn phòng Phạm Hồng Hải và cộng sự sẽ có buổi làm việc đầu tiên với em Thông tại CA quận Thanh Xuân với tư cách người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho em trong vụ án.

  Đây là một trong những trường hợp Văn phòng nhận bảo vệ miễn phí. Trước đây, Văn phòng từng nhận bào chữa miễn phí cho nhiều trường hợp.

  Theo kết qủa giám định, tỷ lệ thương tật của Thông lên đến 37% và Cơ quan Điều tra đang xem xét khởi tố bổ sung 2 bị can Chu Minh Đức - Trịnh Hạnh Phương về tội cố ý gây thương tích. Trong trường hợp này, pháp luật quy định thế nào đối với hành vi của vợ chồng Đức – Phương?

  - Với kết quả giám định như trên, chắc chắn hành vi của vợ chồng Đức – Phương đã phạm vào khoản 3 Điều 104 BLHS, tội cố ý gây thương tích.

  Theo đó, người phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k Khoản 1 Điều 104 thì bị phạt tù từ 5 năm đến 15 năm.

  Vợ chồng Đức – Phương đã bị khởi tố về tội “hành hạ người khác”. Liệu họ có bị truy cứu về cả hai tội “Hành hạ người khác” và “Cố ý gây thương tích”?

  - Có hai khả năng. Một là CQĐT sẽ thay đổi tội danh của vợ chồng Đức – Phương, bởi về nguyên tắc, pháp luật quy định một hành vi chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với một tội danh.

  Hai là, nếu có nhiều hành vi và các hành vi này độc lập, cấu thành nhiều tội danh khác nhau thì sẽ bị truy cứu về nhiều tội danh.

  Cụ thể trong trường hợp em Thông, em đã làm việc từ nhỏ tại gia đình Đức – Phương, điều đầu tiên là em bị họ hành hạ, dấu hiệu của tội “Hành hạ” là đã rõ.

  Còn hành vi “Cố ý gây thương tích” thì thể hiện ở kết quả giám định thương tật. Như vậy, hoàn toàn có cơ sở truy cứu vợ chồng Đức – Phương về hai tội danh.

  Nhưng theo tôi trường hợp này chuyển tội danh là hợp lý hơn. Tất nhiên, quyết định thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng.

  Trong trường hợp vợ chồng Đức – Phương bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hai tội, hình phạt tối đa đối với họ có thể lên đến bao nhiêu năm tù?

  - Khung hình phạt tối đa của tội “Hành hạ người khác” là 3 năm tù. Như vậy, nếu bị truy cứu về cả hai tội “Hành hạ” và “cố ý gây thương tích”, mức hình phạt tối đa có thể lên đến 18 năm tù giam.

  Xin cảm ơn luật sư.

  Công Minh thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Vợ chồng Đức - Phương có thể phải chịu tới 18 năm tù

  Nhận xét tin Vợ chồng Đức - Phương có thể phải chịu tới 18 năm tù

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vợ chồng Đức - Phương có thể phải chịu tới 18 năm tù bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vo chong Duc Phuong co the phai chiu toi 18 nam tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vợ chồng Đức - Phương có thể phải chịu tới 18 năm tù ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI