Vịnh Hạ Long có bị rút khỏi danh sách Di sản thiên nhiên thế giới?

08:53 02/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đây là vấn đề được dư luận rộng rãi quan tâm, nhất là sau khi Tiền Phong và một số báo khác đưa tin về việc UNESCO yêu cầu đánh giá mức độ ô nhiễm vịnh Hạ Long .

Vinh Ha Long co bi rut khoi danh sach Di san thien nhien the gioi
Môi trường – yếu tố quan trọng hàng đầu đối với Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long
Thậm chí có thông tin sẽ rút vịnh Hạ Long ra khỏi danh sách Di sản thiên nhiên thế giới tại phiên họp thường niên của Ủy ban Di sản thế giới (WHC) lần thứ 30, tổ chức từ ngày 8-16/7 tại Vilinus, thủ đô nước Cộng hòa Lithuania.

Trước nữa, tại bức thư đề ngày 29/6/2006 gửi ông Nguyễn Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Chu Shiu Ke - Đại diện tổ chức UNESCO tại Hà Nội - đã lưu ý ông Quân về việc Di sản thiên nhiên thế giới VHL đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi áp lực phát triển kinh tế, đặc biệt là quá trình đô thị hóa và việc phát triển hạ tầng cơ sở du lịch, công nghiệp.

Những điều này dẫn tới ô nhiễm môi trường từ chất thải các mỏ than, việc chặt phá rừng sú vẹt ở các vùng đệm để nuôi trồng thủy sản, đồng thời các cơ sở hạ tầng cho ngành du lịch phát triển không phù hợp, nước thải sinh hoạt đưa ra VHL chưa qua xử lý… và gần đây, đặc biệt quan ngại về việc xây dựng nhà máy xi măng Cẩm Phả…

UBND tỉnh Quảng Ninh đã cử 3 cán bộ tham gia đoàn Việt Nam tại phiên họp ở Vilinus.

Theo ông Nguyễn Công Thái - Phó trưởng ban quản lý VHL, thành viên của đoàn, tại kỳ họp, có 34 di sản bị đe dọa được đưa ra xem xét, trong đó không có VHL, có 88 di sản cần phải báo cáo giải trình và thảo luận tại kỳ họp, trong đó có 2 di sản Việt Nam là VHL và Huế, cả hai báo cáo đều được thông qua mà không cần phải thảo luận.

Ông Nguyễn Công Thái cho biết: Việc báo cáo trong một hội nghị thường niên là một việc bình thường. Còn nói phải trả lời chất vấn, phải đưa ra thảo luận tại kỳ họp là điều không có, và dĩ nhiên hoàn toàn không có việc vịnh Hạ Long sẽ bị rút ra khỏi danh sách Di sản thiên nhiên thế giới, cũng chưa bị đưa vào danh sách di sản thiên nhiên bị đe dọa.

Tại kỳ họp, WHC còn biểu dương Việt Nam và Ban quản lý vịnh Hạ Long về những nỗ lực không ngừng trong việc bảo vệ môi trường và báo cáo kịp thời về các vấn đề có liên quan.

WHC cũng yêu cầu Ban quản lý vịnh Hạ Long báo cáo về những tác động tiềm tàng của Dự án Xi măng Cẩm Phả và Dự án Cảng Cái Lân giai đoạn 2 vào tháng 2/ 2007 để nếu có điều gì chưa rõ, WHC sẽ yêu cầu giải trình và xem xét tại kỳ họp lần thứ 31 vào năm 2007.

Trần Nhuận Minh

Việt Báo
contentlength: 4339
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam