“Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh đổi mới toàn diện”

08:39 08/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trả lời phỏng vấn đài ABC (Úc) tại APEC, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Viet Nam tiep tuc day manh doi moi toan dien
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trò chuyện thân mật với các kiều bào VN trong buổi tiệc do Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán VN tại Úc tổ chức chiều 7-9 ở Sydney - Ảnh: TR.N.
TT (Sydney) - Hôm qua 7-9 tại TP Sydney (Úc), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có các cuộc trả lời phỏng vấn với đài truyền hình ABC (Úc), đài CNBC (Mỹ) và Đông Phương Nhật Báo (Hong Kong) nhân dịp Chủ tịch cùng đoàn đại biểu Nhà nước VN tham dự hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 15.

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Trả lời phỏng vấn đài ABC, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định: “VN sẽ tiếp tục đẩy mạnh đổi mới toàn diện, tập trung ở nhiều mặt như hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách bộ máy hành chính và thủ tục hành chính, đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước và nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp VN, phát huy nguồn nhân lực...”.

Chủ tịch nước cũng cho biết quan điểm của mình về vai trò hợp tác khu vực và tầm quan trọng của APEC trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài truyền hình CNBC (Mỹ): “APEC đã có những bước phát triển vượt bậc về qui mô, tầm vóc lẫn nội dung các chương trình hoạt động, khẳng định vai trò chiến lược đối với sự phát triển thịnh vượng của các nền kinh tế thành viên. Tôi đánh giá cao ý nghĩa chính trị của APEC với tư cách một diễn đàn trao đổi, phối hợp quan điểm giữa các nhà lãnh đạo trong khu vực. APEC góp phần quan trọng trong việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định cho khu vực cũng như thế giới, là cầu nối để nhân dân các thành viên tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hợp tác”.

Về quan hệ thương mại giữa VN và APEC, Chủ tịch nước cho biết APEC là khu vực chiếm tỉ trọng lớn nhất trong tổng kim ngạch xuất khẩu của VN. VN sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đến làm ăn tại VN.

Cũng trong ngày hôm qua 7-9, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria và Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun; đến phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp VN - Úc; tham dự cuộc gặp giữa lãnh đạo các nước ASEAN với Tổng thống Mỹ G.Bush và gặp gỡ các cán bộ đại sứ quán, tổng lãnh sự quán VN, kiều bào và du học sinh VN tại Úc.

Hôm nay 8-9, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ chính thức bước vào phiên họp kín thứ nhất của các nhà lãnh đạo APEC tại nhà hát opera Sydney và dự đối thoại giữa lãnh đạo các nền kinh tế APEC với hội đồng tư vấn doanh nhân APEC (ABAC).

TRUNG NGHĨA (từ Sydney)

Bên lề APEC: sôi động những cuộc gặp song phương

Hôm qua, bên lề Hội nghị APEC tại Sydney (Úc), lãnh đạo các nền kinh tế lớn trong APEC đã có những cuộc gặp gỡ song phương thảo luận về hàng loạt vấn đề nóng bỏng.

Cuộc hội đàm được chờ đợi giữa Tổng thống Mỹ George Bush và Tổng thống Nga Vladimir Putin về kế hoạch thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa của Washington tại Đông Âu tỏ ra khá căng thẳng. Hai nhà lãnh đạo đã không đưa ra bất cứ tuyên bố nào cho thấy hai bên đạt được tiến triển về kế hoạch mà Nga cực lực phản đối. Tổng thống V.Putin cho biết các chuyên gia hai bên sẽ sớm nhóm họp để xem xét trạm rađa của Nga tại Azerbaijan - địa điểm Matxcơva đề xuất thay thế cho vị trí Mỹ chọn tại Đông Âu.

Trong cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Úc John Howard, hai bên đã đạt thỏa thuận theo đó Úc sẽ bán uranium cho Nga với điều kiện phía Nga sẽ không bán lại nguyên liệu này cho Iran. Ông Howard tuyên bố thỏa thuận này sẽ được kiểm soát chặt chẽ để số uranium của Úc không được sử dụng cho vũ khí nguyên tử. Còn ông Putin khẳng định đây đơn thuần chỉ là một hợp đồng kinh tế. Theo hợp đồng, Nga sẽ sử dụng uranium mua của Úc cho các nhà máy điện hạt nhân.

Cùng ngày, Tổng thống G.Bush cũng có cuộc gặp song phương với tổng thống Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Ông Bush khẳng định Mỹ sẽ xem xét một hiệp định hòa bình chính thức với CHDCND Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Hôm qua, chuyên gia 21 nền kinh tế APEC đạt thỏa thuận đưa ra dự thảo tuyên bố về tình trạng Trái đất ấm dần lên. Tuyên bố kêu gọi các quốc gia đang phát triển thực hiện các mục tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả và khẳng định các nước giàu phải nhận trách nhiệm về vấn đề thay đổi khí hậu. Nếu các nhà lãnh đạo APEC thông qua dự thảo này, đây sẽ là thắng lợi lớn của Úc và Mỹ khi kéo được Trung Quốc và các nước đang phát triển cam kết thực hiện các mục tiêu chống lại thay đổi khí hậu.

HIẾU TRUNG
(Theo Reuters, AP, AFP)

contentlength: 8797
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất