Việt Nam sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài

00:33 05/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viet Nam se tao dieu kien tot nhat cho cac nha dau tu nuoc ngoai
Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Ôn Gia Bảo - ảnh: TTXVN

* Thủ tướng Phan Văn Khải gặp Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo

Hôm qua 4.7, Thủ tướng Phan Văn Khải và đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đã đến TP Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tham dự Hội nghị thượng đỉnh về hợp tác kinh tế tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (TVMKMR) lần 2. Thủ tướng đã dự và phát biểu tại cuộc đối thoại giữa lãnh đạo các nước tham dự hội nghị với cộng đồng doanh nghiệp TVMKMR.

Liên quan đến vấn đề thúc đẩy thương mại và đầu tư, Thủ tướng Phan Văn Khải cho rằng TVMKMR được hình thành từ hơn 10 năm qua, bao quát lãnh thổ của 6 quốc gia trong vùng kinh tế đang phát triển hết sức năng động. Tuy nhiên, khoảng cách phát triển của tiểu vùng còn chênh lệch khá lớn so với Đông Á và các nước Đông Nam Á còn lại; vì vậy làm thế nào để từng bước thu hẹp khoảng cách với cả vùng và theo kịp bước tiến chung của thời đại là câu hỏi lớn đặt ra với các nhà lãnh đạo của các nước trong khu vực và các nhà đầu tư, kinh doanh. Việc khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc được hình thành là nhân tố quan trọng tạo thêm động lực cho phát triển thương mại và đầu tư ở tiểu vùng.

Thủ tướng cho biết hiện hơn 100 doanh nghiệp lớn thuộc các công ty xuyên quốc gia đã có mặt ở VN, thực sự là một bộ phận hợp thành của nền kinh tế VN. Các nhà đầu tư và kinh doanh quốc tế đánh giá VN là điểm đến đầy tiềm năng. Nhà nước VN đang tiến hành xóa bỏ nhanh các rào cản, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các loại hình doanh nghiệp. Thủ tướng cho biết Chính phủ VN sẽ tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia đầu tư, kinh doanh nhiều lĩnh vực mà trước đây còn hạn chế như điện lực, xi măng, bảo hiểm. Hệ thống luật pháp Việt Nam đang được hoàn thiện, phù hợp với thông lệ quốc tế và góp phần thúc đẩy tiến trình gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Năm 2005 này, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét và thông qua Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư thống nhất cho mọi thành phần kinh tế, tạo cơ sở pháp lý tiếp tục mở cửa thị trường dịch vụ phù hợp với các cam kết quốc tế và một sân chơi bình đẳng, thông thoáng, minh bạch cho đầu tư và kinh doanh.

Thủ tướng Phan Văn Khải khẳng định Chính phủ VN sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các nhà thương mại và đầu tư có thể kinh doanh thành đạt tại Việt Nam; hy vọng sẽ có nhiều nhà đầu tư và thương mại quốc tế vào kinh doanh ở Việt Nam và TVMKMR vì lợi ích và sự phát triển của các nước.

Nhân dịp dự hội nghị, sáng 4.7, Thủ tướng Phan Văn Khải đã có cuộc gặp, làm việc với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Hai nhà lãnh đạo điểm lại tình hình quan hệ giữa hai nước kể từ chuyến thăm VN của Thủ tướng Ôn Gia Bảo tháng 10.2004 đến nay, trao đổi ý kiến về các biện pháp thúc đẩy hơn nữa trên các lĩnh vực, đặc biệt là sự hợp tác kinh tế - thương mại. Hai bên nhất trí cho rằng quan hệ Việt - Trung đã và đang có những bước phát triển mới tích cực, cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ để phát triển mối quan hệ song phương. Hai thủ tướng cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Cuộc gặp diễn ra trong không khí hữu nghị, chân thành và hiểu biết lẫn nhau.

TTXVN

contentlength: 5430
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..