Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực cải thiện quan hệ 2 miền Triều Tiên

09:05 10/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Cuộc gặp thượng đỉnh 2 miền Triều Tiên sắp diễn ra. Đây cũng là chủ đề dư luận quốc tế hết sức quan tâm chú ý. Chiều 9-8, tại Hà Nội, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng đã trả lời các câu hỏi của báo giới trong và ngoài nước xung quanh thông tin này.

Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực cải thiện quan hệ 2 miền Triều Tiên

(ANTĐ) - Cuộc gặp thượng đỉnh 2 miền Triều Tiên sắp diễn ra. Đây cũng là chủ đề dư luận quốc tế hết sức quan tâm chú ý. Chiều 9-8, tại Hà Nội, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng đã trả lời các câu hỏi của báo giới trong và ngoài nước xung quanh thông tin này.

Viet Nam san sang dong gop tich cuc cai thien quan he 2 mien Trieu Tien

- Đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về thông báo của CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc cho biết cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun và Chủ tịch ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Kim Jung Il sẽ diễn ra tại Bình Nhưỡng từ 28 đến 30-8?

- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam: Chúng tôi hoan nghênh quyết định tổ chức Hội đàm thượng đỉnh lần thứ 2 giữa CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc và coi đây là một bước tiến quan trọng và tích cực trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

Việt Nam mong rằng Hội đàm thượng đỉnh lần này sẽ đạt kết quả tốt, góp phần thúc đẩy hòa giải, hợp tác và duy trì hoà bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực. 

Việt Nam luôn mong muốn hoà bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, ủng hộ việc giải quyết các vấn đề bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình, thông qua đối thoại và ủng hộ nguyện vọng thống nhất đất nước của nhân dân hai miền Triều Tiên.

Về phần mình, Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc cải thiện quan hệ giữa CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc, cũng như  tiến trình hòa bình ở bán đảo Triều Tiên.

- Có thông tin Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên sẽ tổ chức đàm phán song phương về bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước này tại Hà Nội trong thời gian sắp tới?

- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam: Cho đến nay, chúng tôi chưa có thông tin gì về việc này. Việt Nam đánh giá cao những kết quả quan trọng đạt được tại đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và những tiến triển tích cực gần đây trong quan hệ giữa CHDCND Triều Tiên với các nước liên quan.

Việt Nam hoan nghênh việc CHDCND Triều Tiên và Hoa Kỳ tiến hành đàm phán song phương về bình thương hoá quan hệ giữa hai nước. Chúng tôi mong rằng hai bên sẽ thu hẹp bất đồng, sớm đạt được giải pháp tích cực để giải quyết những vấn đề tồn tại tiến tới bình thường hoá quan hệ giữa hai nước, góp phần duy trì hoà bình, ổn định ở Đông Bắc Á và trên thế giới.

Trong khả năng của mình, Việt Nam sẽ cố gắng đóng góp tích cực vào cuộc đàm phán trên và quá trình bình thường hoá quan hệ Triều- Mỹ. Việt Nam sẵn sàng cung cấp địa điểm cho các cuộc đàm phán nếu các bên yêu cầu.

Phương Linh (ghi)

VietBao.vn
contentlength: 4211
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam