Việt Nam phân lập được virus dịch tả heo châu Phi

17:50 28/03/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Khi đã hiểu về đặc tính độc lực của virus, các nhà khoa học sẽ cắt đoạn gen gây độc của virus đó khiến chúng vô hại, trở thành vaccine có tác dụng phòng ngừa dịch bệnh.

Ngày 28-3, ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y, cho biết một nhóm nhà khoa học trong nước đã phân lập được virus dịch tả heo châu Phi. Qua đó hiểu được chủng loại, đặc tính độc lực, cơ chế gây bệnh và lây lan ở heo tại Việt Nam.

Việc phân lập cũng giúp nghiên cứu về cấu trúc di truyền, cấu trúc gen, protein và cấu trúc kháng nguyên của virus. Từng bước định hướng việc nghiên cứu vaccine.

“Khi đã hiểu về đặc tính độc lực của virus, các nhà khoa học sẽ cắt đoạn gen gây độc của virus đó khiến chúng vô hại, trở thành vaccine có tác dụng phòng ngừa dịch bệnh”, ông Long nói.

Cũng theo ông Long, việc phân lập virus chỉ là một công đoạn trong quá trình chẩn đoán, nghiên cứu vaccine. Hiện với công nghệ hiện đại, các phòng thí nghiệm của các nước trên thế giới đều có thể phân lập được, trong đó có Việt Nam.

“Đối với dịch tả heo châu Phi, nhiều năm nay thế giới vẫn chưa có loại vaccine nào được lưu hành thực tế. Quá trình nghiên cứu vaccine mất rất nhiều thời gian. Việt Nam là nước đi sau, nhưng với kinh nghiệm từ việc sản xuất các loại vaccine, chúng tôi hi vọng trong tương lai các nhà khoa học sẽ sản xuất được loại vaccine này”, ông Long cho biết.

Cả nước hiện có chín doanh nghiệp sản xuất vaccine dùng trong thú y. Tất cả đều thực hành sản xuất tốt thuốc thú y theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Đến nay, Việt Nam đã sản xuất và cho phép lưu hành 138 sản phẩm vaccine, cơ bản đáp ứng được việc phòng ngừa các bệnh thông thường ở gia súc, gia cầm trong nước như virus phòng cúm gia cầm, bệnh heo tai xanh và mới đây nhất là phòng bệnh lở mồm long móng.

Hiện cả nước đã có 23 địa phương công bố dịch tả heo châu Phi, nâng tổng số heo mắc bệnh bị tiêu hủy lên 73.000 con.

Viet Nam phan lap duoc virus dich ta heo chau Phi Tiêu hủy nhiều heo rừng nghi bị dịch tả heo châu Phi (PLO)- Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiêu hủy 6 con heo rừng nghi bị dịch tả heo châu Phi. Viet Nam phan lap duoc virus dich ta heo chau Phi Thừa Thiên - Huế phát hiện thêm điểm dịch tả heo châu Phi (PLO)- Thừa Thiên - Huế vừa phát hiện thêm điểm dịch tả heo châu Phi, 2 điểm được phát hiện điều nằm chung ở 1 xã của huyện Phong Điền.

MAI HIỀN
VietBao.vn
contentlength: 4603
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..