Việt Nam là một địa chỉ đúng để World Bank đầu tư

Thứ tư, 08 Tháng tám 2007, 07:31 GMT+7
 • () - “Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công nhất về phát triển, cải thiện mức sống nhanh nhất trên thế giới, với tỷ lệ giảm nghèo nhanh”

  Chủ tịch WB Robert B.Zoellick

  Việt Nam là một địa chỉ đúng để World Bank đầu tư

  (ANTĐ) - “Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công nhất về phát triển, cải thiện mức sống nhanh nhất trên thế giới, với tỷ lệ giảm nghèo nhanh”

  Tân Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert B.Zoellick đã phát biểu với báo giới tại Hà Nội, chiều qua 7-8. Sau khi ông kết thúc chuyến thăm Việt Nam hai ngày (6 và 7-8). Ông đã đề nghị WB hỗ trợ toàn diện để Việt Nam tiến đến mức phát triển cao hơn.

  Viet Nam la mot dia chi dung de World Bank dau tu Nói chuyện với các sinh viên cao đẳng, tân Chủ tịch WB Robert B.Zoellick nhấn mạnh tầm quan trọng của một đội ngũ nhân lực lành nghề

  - Ông nghĩ thế nào về những chuyển biến của Việt Nam cũng như vai trò của các nhà lãnh đạo Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước?

  - Chủ tịch WB B.Zoellick: Tôi rất ấn tượng về thành tựu giảm nghèo và những định hướng phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, mà không phải nước nào cũng có được. Nhờ các chương trình cải cách giai đoạn đầu và việc gia nhập WTO, các bạn đang trên con đường trở thành nước có thu nhập trung bình vào năm 2010. Việt Nam đã đẩy mạnh điện khí hóa nông thôn, thu hút hơn 10 tỷ USD đầu tư trong năm qua, và đã phát hành trái phiếu ra quốc tế lần đầu tiên. Chúng tôi rất tự hào được hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo: mở rộng hòa nhập xã hội; cải thiện thể chế để quản lý điều hành tốt; cải thiện môi trường kinh doanh; và tập trung vào môi trường.

  Tôi đánh giá cao tầm nhìn của các nhà lãnh đạo Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước, củng cố quản trị và thể chế… Các bạn đã đạt được những thành tích trong quá trình chuyển đổi kinh tế và phân phối lợi ích của tăng trưởng một cách rộng rãi trên cả nước. Tôi vui mừng thấy Chính phủ Việt Nam tập trung phát triển khu vực kinh tế tư nhân, mặc dù còn có những thách thức.

  - Ông nhận xét thế nào về môi trường đầu tư ở Việt Nam sau khi đã là thành viên của WTO?

  Viet Nam la mot dia chi dung de World Bank dau tu Chủ tịch WB Robert B.Zoellick nói chuyện với sinh viên trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội 

  - Chủ tịch WB B.Zoellick: Tôi nghĩ hoàn toàn có thể đầu tư hiệu quả ở Việt Nam và chúng tôi còn có thể đầu tư nhiều hơn nữa. Điều đó không chỉ tốt cho người dân Việt Nam, mà còn cho cả thế giới. Việt Nam là một địa chỉ đúng để chúng tôi đầu tư, là nơi sử dụng vốn rất tốt.

  - Sau chuyến thăm có ý nghĩa này, trên cương vị Tân Chủ tịch WB, ông sẽ có những đổi mới nào trong việc hỗ trợ Việt Nam tiếp tục đầu tư?

  - Chủ tịch WB B.Zoellick: Tôi đã thảo luận với Chính phủ định hướng để Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc Nhóm WB có thể đóng vai trò lớn hơn khi Việt Nam càng ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào sự năng động và tăng trưởng từ khu vực tư nhân. Đầu tư của IFC có thể sẽ khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực tài chính, cơ sở hạ tầng và năng lượng.

  Nhóm WB sẽ hỗ trợ Việt Nam để cải thiện tính cạnh tranh và quản lý điều hành của mình để tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, đẩy mạnh khu vực tài chính, hiện đại hóa hệ thống bảo vệ xã hội, cải thiện quản lý môi trường và nâng cấp chất lượng, số lượng cơ sở hạ tầng. WB sẽ tập trung vào kế hoạch mà Việt Nam mới công bố nhằm hiện đại hóa quản lý nợ công và thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng.

  - Xin cảm ơn ông!

  Hồng Nga thực hiện

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việt Nam là một địa chỉ đúng để World Bank đầu tư

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam là một địa chỉ đúng để World Bank đầu tư bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam la mot dia chi dung de World Bank dau tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam là một địa chỉ đúng để World Bank đầu tư ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI