Việt Nam - Mông Cổ ký biên bản hợp tác Quốc hội

08:45 14/01/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và các thành viên trong đoàn đại biểu rời Ulan Bato, kết thúc chuyến thăm Mông Cổ. Trong cuộc hội đàm chiều qua, Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Thơmơochirơ và Chủ tịch Nguyễn Văn An đã ký Biên bản về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Mông Cổ 2003-2005, thay cho Biên bản về Hợp tác song phương ký năm 1998.

Nội dung của văn bản hợp tác gồm 8 điểm nêu rõ: hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực giữa hai Chính phủ; ủng hộ toàn diện nhằm tăng cường sự hợp tác giữa các cơ quan và Hội nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội hai nước.

Lễ ký Biên bản về hợp tác giữa hai Văn phòng Quốc hội do Chủ nhiệm Bùi Ngọc Thanh và Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Mông Cổ N. Lốpxanchao thực hiện. Phía Mông Cổ đánh giá cao vai trò và tiếng nói của Quốc hội Việt Nam trong các tổ chức, diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế, đồng thời mong muốn tiếp tục tăng cường mối quan hệ và hợp tác vốn có một cách chặt chẽ hơn nữa.

Chủ tịch Thơmơochirơ mong muốn Việt Nam ủng hộ Mông Cổ gia nhập ASEM, APEC cũng như các diễn đàn, tổ chức kinh tế thế giới khác. Hai Chủ tịch bày tỏ sự hài lòng về quan hệ hợp tác tốt đẹp trong khuôn khổ song phương và đa phương, giữa cơ quan lập pháp hai nước trong thời gian qua. Tới đây, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi thông tin, kinh nghiệm hoạt động trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát và hợp tác trên các diễn đàn nghị viện như IPU, AAPP, AIPO...

Trong buổi hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Mông Cổ Ênkhơbai sáng 13/1, Chủ tịch Nguyễn Văn An và Thủ tướng Ênkhơbai đã trao đổi ý kiến về quan hệ hai nước. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng chính phủ và các doanh nghiệp đôi bên cần tiếp tục cố gắng tìm ra những phương thức phối hợp để phát huy tiềm năng sẵn có, tăng cường hơn nữa sự hợp tác về kinh tế cũng như văn hoá, du lịch... để tương xứng với quan hệ về chính trị giữa hai nước. Chủ tịch Nguyễn Văn An tin tưởng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước, trong đó có quan hệ giữa hai Quốc hội. Ông khẳng định, hai Chính phủ sẽ tiếp tục phát triển vì lợi ích hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Tổng thống Mông Cổ Bagabanđi cũng đã tiếp thân mật Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và đoàn đại biểu Việt Nam. Ông bày tỏ sự vui mừng về những thành tựu to lớn của Việt Nam trong công cuộc đổi mới đồng thời mong muốn Mông Cổ và Việt Nam phát triển hơn nữa mối quan hệ vốn có, tăng cường và mở rộng hợp tác trên mọi lĩnh vực. Tổng thống tin rằng quan hệ, hợp tác chặt chẽ giữa hai Quốc hội sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước cũng như sự phát triển trong các lĩnh vực hợp tác khác. Chủ tịch Nguyễn Văn An khẳng định, nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình để không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống với nhà nước và nhân dân Mông Cổ trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi.

Trước đó, chiều 12/1, tại thủ đô Ulan Bato, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã tiếp kiến đồng chí D. Iđépten, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Mông Cổ. Chủ tịch Nguyễn Văn An bày tỏ sự vui mừng trước việc Đảng Nhân dân Cách mạng Mông Cổ vượt qua thời kỳ khó khăn nhất, đã trở lại nắm quyền một cách toàn diện sau thắng lợi áp đảo trong các cuộc bầu cử, ngày càng nâng cao uy tín và ảnh hưởng của Đảng trong nhân dân. Chủ tịch Nguyễn Văn An cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ của Đảng Nhân dân Cách mạng, Chính phủ và nhân dân Mông Cổ đã dành cho Việt Nam trong hai cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng đất nước trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước hiện nay.

Sau chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An tiếp tục lên đường đi Matxcơva, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga.

(Theo TTXVN)

contentlength: 5618
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam