Việt Nam: H5N1 chưa xuất hiện ở người

19:46 03/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viet Nam H5N1 chua xuat hien o nguoi

Chiều 3/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người, Tiến sĩ Trịnh Quân Huấn cho biết: Từ kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 4 bệnh nhân ghi nhiễm cúm A (H5N1) tại tỉnh Cà Mau điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Năm Căn, từ ngày 22/12/2006 đến nay của Viện Pasteur TP.HCM đều có kết quả âm tính với cúm A (H5N1).

Các bệnh nhân nói trên hiện đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Năm Căn với tình trạng sức khỏe tiến triển khá tốt. Như vậy, kể từ ngày 14/11/2005 đến nay đã qua 13 tháng, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới cúm A (H5N1) ở người.

Chiều cùng ngày, các thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người đã họp thường kỳ và nhận định: Hiện tình hình dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm đang diễn biến rất phức tạp, đã xuất hiện tại 25 xã, phường của 11 huyện, thị xã thuộc 3 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu và Hậu Giang. Đặc biệt, nguồn lây nhiễm từ đàn vịt mới ấp nở (mang mầm bệnh nhưng không có biểu hiện bệnh) và công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ gia cầm tại các chợ của các cơ quan chức năng chưa triệt để càng làm dịch có nguy cơ bùng phát trở lại.

Để đề phòng cúm gia cầm lây lan sang người, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người yêu cầu các địa phương và Bộ, ngành triển khai quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống và khoanh vùng ổ dịch gia cầm; thành lập 5 đội thường trực phòng chống dịch truyền nhiễm. Các bệnh viện phân công trực 24/24 giờ; tăng cường giám sát và phát hiện bệnh; tổ chức tập huấn lại nghiệp vụ điều trị và phát hiện bệnh nhân nghi nhiễm cúm A (H5N1) cho bác sĩ lâm sàng trên cả nước.

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người đã giao Cục Y tế Dự phòng Việt Nam là cơ quan đầu mối tổ chức cho các chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới giám sát tình hình cúm A (H5N1) ở người và gia cầm.

(Theo TTXVN)

contentlength: 3778
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam