Vì sao phải thay mẫu giấy chứng minh nhân dân mới?

15:08 21/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vi sao phai thay mau giay chung minh nhan dan moi
Lăn tay làm giấy chứng minh

Ngày 19/11/2007, Thủ tướng chính phủ đã ký Nghị định 170/2007/NĐ-CP về việc “Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 1999 của Chính phủ về Chứng minh nhân dân”. VnMedia đã có cuộc phỏng vấn Luật sư Lê Việt Hà – Đoàn luật sư Hà Nội về một số vấn đề xung quanh việc thay đổi mẫu giấy CMND

- Thưa ông, giấy CMND có giá trị có giá trị thế nào với công dân, bởi có những người hầu như cả năm không sử dụng đến?

- Giấy chứng minh nhân dân là giấy tờ tuỳ thân quan trọng nhất của con người, có thể ví đây là bản lý lịch rút gọn của công dân. Giấy tờ này là thứ được sử dụng nhiều nhất, chẳng hạn để kết hôn, để xét tuổi thành niên trong các quan hệ pháp luật, để bầu cử, ứng cử, để đăng ký kinh doanh, thậm chí để gửi tiết kiệm... Từ thời nhà Lê (thế kỷ 15), người ta đã làm một tấm thẻ bằng gỗ ghi tên tuổi, quê quán của những người đàn ông để quản lý (hồi ấy do quan niệm trọng nam khinh nữ nên chỉ đàn ông mới phải có thẻ này).

Qua đó có thể thấy không chỉ bây giờ mà từ xa xưa cũng đã cần một hình thức xác nhận lý lịch con người.

- Mẫu chứng minh mới có gì khác biệt với mẫu cũ, thưa ông?

- Giấy chứng minh nhân dân mới có mấy điểm khác biệt như: Về kích thước nhỏ hơn trước, (giấy mới dài 85,6 mm, rộng 53,98 mm, giấy cũ có kích thước 89mm x 57mm), hai mặt Chứng minh nhân dân in hoa văn màu xanh trắng nhạt. Thông tin cá nhân cũng đầy đủ hơn, mặt trước: Bên trái, từ trên xuống: hình Quốc huy nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đường kính 14 mm; ảnh của người được cấp Chứng minh nhân dân cỡ 20 x 30 mm (quy định cũ là 30x40mm); có giá trị đến (ngày, tháng, năm). Bên phải, từ trên xuống: Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; chữ “Chứng minh nhân dân” (màu đỏ); số; họ và tên khai sinh; họ và tên gọi khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quê quán; nơi thường trú. Mặt sau: Trên cùng là mã vạch 2 chiều. Bên trái, có 2 ô: ô trên, vân tay ngón trỏ trái; ô dưới, vân tay ngón trỏ phải. Bên phải, từ trên xuống: đặc điểm nhân dạng; họ và tên cha; họ và tên mẹ (đây là điểm mới mà mẫu cũ không có); ngày, tháng, năm cấp Chứng minh nhân dân; chức danh người cấp; ký tên và đóng dấu.”.

- Có ý kiến cho rằng cứ để như mẫu cũ cũng tốt, không nhất thiết phải thay mẫu mới, thêm họ tên cha mẹ vào giấy là rườm rà, ông nghĩ sao về ý kiến này?- Theo tôi thay mẫu mới hợp lý hơn, thuận lợi hơn cho việc quản lý của cơ quan chức năng. Hiện nay chúng ta đang cải cách tư pháp, dần dần sẽ bỏ bớt các loại giấy tờ, tiến tới chỉ cần một loại giấy, do đó giấy CMND cần có đầy đủ thông tin để có thể thay thế một số giấy tờ không cần thiết khác.

- Xin cảm ơn ông!

Duy Hữu (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 4738
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam