Vì sao ông Trịnh Xuân Dũng bị tước chức danh Phó Giáo sư?

10:30 06/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vi sao ong Trinh Xuan Dung bi tuoc chuc danh Pho Giao su
Ông Trịnh Xuân Dũng

Sáng 5/4, Giáo sư Phạm Minh Hạc - Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước (HĐCDGSNN) đã chính thức ký quyết định tước bỏ chức danh phó giáo sư đối với ông Trịnh Xuân Dũng - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng du lịch Hà Nội.

Trước đó ngày 31/3, tại kỳ họp lần thứ X của HĐCDGSNN đã quyết nghị tước bỏ chức danh phó giáo sư và huỷ bỏ giấy công nhận chức danh phó giáo sư đối với ông Trịnh Xuân Dũng, vì đã không trung thực và vi phạm tiêu chuẩn đạo đức của nhà giáo. Đây là lần đầu tiên ở nước ta có một PGS nhà giáo bị tước học hàm.

Lấy của người làm của mình

Lần ngược lại con đường "leo" lên chức danh này của ông Trịnh Xuân Dũng, chúng tôi được biết, vào ngày 17/4/2002, HĐCDGSNN đã có quyết định công nhận danh hiệu giáo sư, phó giáo sư cho 487 người trong đó công nhận phó giáo sư (PGS) cho ông Trịnh Xuân Dũng.

Ngay sau khi ông Dũng được công nhận học hàm PGS, bà Nguyễn Thị Phú - giáo viên nhà trường và nhiều giáo viên khác đã có đơn tố cáo việc ông Dũng ăn cắp hàng loạt công trình như các cuốn: "Nghiệp vụ phục vụ buồng trong khách sạn du lịch"; "Hướng dẫn viên du lịch"; "Bar và đồ uống" v.v... của người khác làm tác phẩm của mình để đủ tiêu chuẩn được xét chức danh PGS và đem vào giảng dạy tại Trường CĐ du lịch.

Ngay sau đó, Cục Bản quyền tác giả văn học - nghệ thuật (BQTGVHNT) đã thẩm định các tác phẩm này và có công văn ngày 23/2/2005 gửi ông Trịnh Xuân Dũng. Công văn nêu rõ: "Việc mang danh biên soạn này của ông Trịnh Xuân Dũng không tuân thủ theo các quy định của pháp luật" và yêu cầu ông Dũng giải trình những vi phạm của mình.

Đúng 2 tháng sau, ông Trịnh Xuân Dũng đã có công văn số 234 trả lời Cục BQTGVHNT với nội dung: "Việc tôi đứng tên chủ biên các cuốn sách là hoàn toàn thực tế, vì đây là sáng kiến của tôi. Những tài liệu này không vi phạm bản quyền của tác giả nào cả".

Đến ngày 29/7/2005, Cục BQTGVHNT đã phải có công văn số 183 chỉ rõ hành vi ăn cắp của ông Trịnh Xuân Dũng như sau: Cuốn "Hướng dẫn viên du lịch" xuất bản tại NXB Giáo Dục năm 1999 đứng tên chủ biên là TS. Trịnh Xuân Dũng đã ăn cắp toàn bộ nội dung cuốn "Tourist guide training" của Trung tâm Nghiên cứu về du lịch Singapore.

Cuốn "Nghiệp vụ phục vụ buồng trong khách sạn du lịch" xuất bản 1999 đứng tên chủ biên TS. Trịnh Xuân Dũng đã ăn cắp từ cuốn "Certificate in housekeeping" của Trung tâm Nghiên cứu về du lịch của Singapore. Cục BQTGVHNT-BQTG nêu rõ: "Việc dịch và xuất bản hai cuốn sách này là trái với thông lệ quốc tế và vi phạm quyền của người dịch theo quy định của pháp luật Việt Nam. Kể từ ngày Công ước Berne có hiệu lực tại Việt Nam thì việc sử dụng những tác phẩm này không chỉ vi phạm pháp luật VN mà còn vi phạm Công ước Berne".

Loại bỏ một con sâu chui vào hàng ngũ giáo sư

Không chỉ ăn cắp tác phẩm của nước ngoài, ông Trịnh Xuân Dũng còn ăn cắp cả công sức lao động của các dịch giả trong nước mà cụ thể nhất là ăn cắp công sức của dịch giả Trần Văn Chấn trong cuốn "Bar và đồ uống" và hàng loạt tác phẩm khác cũng của dịch giả này.

Chính vì lẽ đó, kỳ họp thứ X của HĐCDGSNN đã đưa ra kết luận: "Việc đứng tên Trịnh Xuân Dũng chủ biên trong 3 cuốn sách dịch mà không đề tên tác giả, người dịch, mặc dù đã có cảnh báo trước, chứng tỏ ông Trịnh Xuân Dũng đã cố tình vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền tác giả và người dịch. Những bằng chứng về xuất bản các cuốn sách kể trên chứng tỏ vi phạm tiêu chuẩn trung thực của TS. Trịnh Xuân Dũng ở thời điểm xét tuyển công nhận chức danh PGS, ở thời điểm này ông Dũng không đủ tiêu chuẩn để được công nhận chức danh PGS đợt năm 2002. Đề nghị HĐ xem xét tước bỏ chức danh PGS của ông Trịnh Xuân Dũng". Căn cứ vào kết luận này, HĐCDGSNN đã chính thức quyết nghị tước bỏ chức danh PGS đối với ông Dũng.

Không chỉ vi phạm về mặt đạo đức của nhà giáo, ông Trịnh Xuân Dũng với tư cách Hiệu trưởng Trường CĐ du lịch còn có rất nhiều vi phạm trong công tác quản lý mà cụ thể như trù úm giáo viên; cố tình nghiệm thu chương trình môn học sai để nhằm hợp thức hoá việc rút tiền Nhà nước; bổ nhiệm giáo viên giảng dạy sai quy định của Luật Giáo dục...

Ngay trong chiều 5/4, trao đổi với báo chí, Giáo sư Phạm Minh Hạc đã khẳng định: "Đây là lần đầu tiên HĐCDGSNN tước bỏ danh hiệu phó giáo sư đối với một nhà giáo. Việc làm này là cần thiết bởi không thể để một con sâu tồn tại trong hàng ngũ các giáo sư chân chính. Việc làm này của HĐCDGSNN đã rất được các nhà khoa học trong cả nước vô cùng hoan nghênh".

Ngô Chí Tùng - Lao động

Việt Báo
contentlength: 7745
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..