Vì sao nhiều khu vực bị cúp điện?

03:06 08/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Câu hỏi hôm nay

Vi sao nhieu khu vuc bi cup dien
Những ngày qua, nhiều người dân liên tục phản ảnh tình trạng cúp điện kéo dài ở nhiều khu vực tại TP.HCM. Ông Võ Thành Năng (ảnh) - giám đốc Trung tâm Điều độ thông tin thuộc Công ty Điện lực TP.HCM - giải thích:

- Cúp điện là do Tổng công ty Chế biến kinh doanh sản phẩm khí ngừng cung cấp khí để sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị.

* TP.HCM bị cắt giảm bao nhiêu sản lượng điện, thưa ông?

- Theo thông báo việc cúp điện kéo dài từ ngày 3 đến 7-11 do thiếu nguồn. Tuy nhiên, Công ty Điện lực TP.HCM chỉ cúp điện trong ngày 3-11 tại một số khu vực thuộc các quận như 6, 8, Bình Tân, huyện Bình Chánh (thời gian cúp điện từ 7g-20g). Riêng ngày 4-11 chỉ cắt điện ban ngày. Sản lượng điện cắt giảm trong hai ngày 3 và 4-11 là hơn 2 triệu kWh. Từ ngày 5 đến 7-11, chủ yếu cắt điện theo lịch công tác chứ không phải do thiếu nguồn.

* Khách hàng phản ảnh ngành điện đóng lại điện trễ hơn so với thông báo?

- Cũng do việc ngừng cung cấp khí nói trên nên tại một số khu vực thuộc các quận 6, Tân Bình, Gò Vấp đã bị cắt điện từ 7g30-20g40 thay vì từ 6g-19g như thông thường. Công ty Điện lực TP đã cố gắng huy động nguồn điện từ các đơn vị xí nghiệp để bổ sung tình trạng thiếu nguồn, hạn chế tình trạng cúp điện trong những ngày vừa qua.

* Nhưng khách hàng của Điện lực Bình Phú, Bình Chánh cũng phản ảnh điện chập chờn?

- Thông thường mỗi nhánh dây (điện) dẫn vào một khu vực (nhà dân) được gắn các thiết bị đóng cắt tự động (automac) để bảo vệ đường dây khi gặp sự cố. Khi có nhánh cây, vật lạ va quẹt hoặc tình trạng mất cân bằng giữa các pha (thường do nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao) thì hệ thống này sẽ tự động ngắt điện gây ra tình trạng mất điện cục bộ. Khi sự cố được khắc phục, điện sẽ được tái lập. Tuy nhiên, đối với trường hợp lệch pha nếu không được cải tạo, cân bằng thì tình trạng này sẽ tái diễn khi nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng lên.

* Thời gian tới điện còn bị cắt trên diện rộng và kéo dài?

- Hiện nay, công suất đỉnh tiêu thụ điện tại TP.HCM là 1.820 MW, nhỏ hơn công suất đỉnh phân bổ của Tổng công ty Điện lực VN (1.959MW). Như vậy, nguồn cung cấp điện cơ bản đã ổn định. Hơn nữa, để phục vụ hội nghị APEC, chúng tôi sẽ hạn chế cúp điện trong những ngày tới trừ những trường hợp thật sự cần thiết hoặc những sự cố ngoài ý muốn.

QUANG KHẢI thực hiện

Việt Báo
contentlength: 3996
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam