Vì sao dự án khu Trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở tại quận Cầu Giấy chậm triển khai?

08:43 22/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo quy hoạch được duyệt, dự án có 2.595m2 đất xây dựng Trung tâm thương mại và nhà ở chung cư cao tầng (25 tầng), trong đó phải bào giao cho Thành phố toàn bộ diện tích tầng 1 và 9.679m2 sàn nhà ở tương ứng với 84 căn hộ (30% diện tích sàn nhà chung cư) bổ sung vào quỹ nhà của Thành phố. 50% quỹ nhà còn lại để bán cho các đối tượng cán bộ công nhân viên của các cơ quan đơn vị theo quy định.

Ngày 28/9/2004, UBND TP có quyết định số 6328/QÐ- UB về việc thu hồi 9.203m2 đất tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy (nay là phường Dịch Vọng Hậu) giao cho Cty Thương mại dịch vụ (TMDV) Tràng Thi thực hiện dự án xây dựng Trung tâm Thương mại Dịch vụ và nhà ở.

Ngay sau khi có quyết định giao đất, chủ đầu tư và các cấp chính quyền đã triển khai GPMB. Qua điều tra, có 25 hộ xã viên HTX dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp Dịch Vọng nằm trong diện thu hồi đất, nhưng đến nay, sau hơn 2 năm vẫn chưa thực hiện xong vì có 14 hộ dân không đồng tình với phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB, trong đó có 4 hộ đã mua bán trao tay. Do đó, việc tiến hành khởi công công trình vào 1/5/2005 đã phải lùi lại.

Các phương án đều được công khai

Ông Lê Anh Dũng, phó giám đốc Cty TMDV Tràng Thi cho biết, UBND các cấp và chủ đầu tư đã công bố công khai các phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB, song do nhiều hộ dân chưa chịu nhận tiền và một số hộ mua bán trao tay, nên việc thu hồi đất gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Dũng, để đẩy nhanh tiến độ GPMB, chủ đầu tư đã áp dụng thưởng 20 triệu đồng cho hộ nào bàn giao mặt bằng và nhận tiền đền bù trong thời gian 7 ngày kể từ khi có thông báo của tổ công tác; thưởng 10 triệu đồng đối với trường hợp bàn giao mặt bằng từ 8 đến 10 ngày kể từ ngày nhận thông báo...

Ngoài ra, chủ đầu tư còn hỗ trợ tạo dựng cuộc sống cho mỗi hộ 48 triệu đồng; hỗ trợ công tôn tạo đất 8,1 triệu đồng. Ðặc biệt, Cty TMDV Tràng Thi sẽ nhận mỗi hộ dân một lao động vào làm việc tại công ty, hoặc nhận tiền đào tạo nghề 15 triệu đồng.

Dân không chịu bàn giao mặt bằng

Ông Nguyễn Lễ, phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, thực hiện quyết định thu hồi đất của UBND TP, ngày 31/12/2004, quận đã có thông báo yêu cầu các tổ chức, cá nhân đang sử dụng đất thuộc khu vực GPMB đến nhận bản kê khai diện tích đất đang sử dụng, tài sản, cây cối hoa màu trên đất để phục vụ công tác GPMB trong 4 ngày (từ ngày 6 đến 10/1/2005). Quận cũng yêu cầu các tổ chức, cá nhân sử dụng đất giữ nguyên hiện trạng, không được xây dựng, làm lều lán, trồng cây cối và làm các công trình khác tại khu vực trên.

Theo UBND phường Dịch Vọng Hậu, UBND phường và chủ đầu tư đã tổ chức nhiều lần chi trả tiền đền bù cho dân, nhưng nhiều hộ dân không đến nhận. Gần đây nhất trong 3 ngày đầu tháng 7, cũng chỉ có 9/14 hộ dân đến, nhưng không nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Ðến giữa tháng 8/2006, mới có 6 hộ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ.

Sau khi vận động, tuyên truyền, giải thích, các hộ còn lại vẫn không đồng ý với phương án GPMB, ngày 3/8/2006, UBND quận có quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai về hành vi không chấp hành việc bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Theo UBND quận Cầu Giấy, quận tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ dân bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, trong trường hợp cố tình chây ỳ, quận sẽ tiến hành cưỡng chế để thu hồi đất.

Theo KTĐT

VietBao.vn
contentlength: 4653
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam