Vì sao dự án cải tạo hồ Văn Chương trì trệ?

12:03 17/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vi sao du an cai tao ho Van Chuong tri tre?Kế hoạch cải tạo hồ Văn Chương dự kiến được khởi công từ tháng 4 và sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng vào đầu năm tới. Nhưng đã 4 tháng trôi qua, dự án vẫn “án binh bất động”.

Quy mô của dự án

 

Dự án cải tạo hồ Văn Chương có tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 75 tỉ đồng, trong đó kinh phí giải phóng mặt bằng (GPMB) là 64 tỉ đồng. Dự án có phạm vi chiếm đất là hơn 21.000 m2, trong đó diện tích mặt hồ sau khi cải tạo là 13.000 m2, còn lại là đường, vỉa hè, vườn hoa, thảm cỏ.

 

Dự án nằm trên địa bàn 3 phường Văn Chương, Thổ Quan và Hàng Bột thuộc quận Ðống Ða, Hà Nội. Sẽ có 146 hộ dân nằm trong diện GPMB trong đó có 70 phương án phải bố trí quỹ nhà tái định cư.

 

Ông Bùi Ngọc Hoà - Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án giao thông đô thị - đã từng tuyên bố: việc đền bù GPMB của dự án đã cơ bản được hoàn thành. Khi GPMB xong sẽ tổ chức thi công ngay trong tháng 4/2006, tranh thủ mùa khô sẽ kè xung quanh hồ trước, sau đó mới nạo vét lòng hồ. Dự kiến công trình này sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 1/2007.

 

Vẫn giậm chân tại chỗ, vì sao?

 

Mặc dù đã nhận tiền đền bù GPMB và sẵn sàng bàn giao nhà để dự án có mặt bằng thi công nhưng người dân không biết chuyển đi đâu khi thành phố chưa chịu bố trí nhà tái định cư. Đó chính là vướng mắc đầu tiên khiến dự án cải tạo hồ Văn Chương cứ… đứng yên một chỗ. Trong khi đó, phía Ban quản lý dự án lại khẳng định, bất cập ở chỗ phương tiện, máy móc... không thể đưa vào thi công được do vướng vào nhà của 70 hộ dân thuộc diện giải tỏa.  

 

Nhiều người dân ở ngõ Trung Tả, phường Thổ Quan rất bức xúc về việc đơn vị thi công triển khai xây dựng hồ Văn Chương quá chậm. Họ cho biết, dự án đã rục rịch triển khai từ năm 2003, nhưng đến nay, sau hơn 2 năm, công việc vẫn chẳng tiến triển được là bao ngoài việc mới chỉ kè được vài đoạn ngắn. 

 

Ðiều đáng nói là các hộ khi biết nhà nằm trong diện GPMB của dự án đã không dám cải tạo, xây dựng nhà ở. Họ cứ chờ bàn giao nhà cho chủ đầu tư nên mắc vào cảnh “đi chẳng được, ở không xong”.

 

Theo ghi nhận của PV tại khu vực hồ Văn Chương sáng ngày 14/8 thì hồ mới chỉ kè bao được khoảng vài chục mét. Còn lại là cỏ hoang mọc um tùm, nhà cửa công trình lấn chiếm ra hồ.

 

Về vấn đề nhà tái định cư cho 70 hộ dân thuộc khu vực giải tỏa, ông Bùi Ngọc Hòa cho biết, trước đây, thành phố định bố trí nhà tái định cư tại khu Ðền Lừ 1, nhưng sau đó, khu nhà này lại dành cho các hộ dân giải tỏa trong dự án cầu Vĩnh Tuy.

 

Theo thông tin mới nhất chúng tôi vừa nhận được, hiện Ban quản lý dự án đang xin thành phố bố trí quỹ nhà tái định cư tại khu đất hơn 5 ha tại Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. Nếu được, có thể bố trí các hộ dân vào ở ngay trong tháng 9.

Theo Dân Trí

VietBao.vn
contentlength: 4210
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam