Vì sao chưa ngăn chặn được nạn lâm tặc đánh kiểm lâm?

08:05 19/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vi sao chua ngan chan duoc nan lam tac danh kiem lam
Các kiểm lâm viên đang làm nhiệm vụ
Chưa đầy 10 ngày đầu tháng 9, cán bộ, nhân viên Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) đang thi hành công vụ, đã bị bọn lâm tặc nhiều lần chặn đánh, hành hung gây trọng thương.

Kiểm lâm liên tiếp bị hành hung

Ngày 6/9, tại cầu Dũng Cảm trên nhánh phía đông đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận xã Phú Định (Bố Trạch), kiểm lâm viên Trương Quang Tám trên đường từ trạm về Đồng Hới đã bị 5 thanh niên đi xe máy đuổi theo chặn đánh.

Anh Tám đã bị chúng dùng dao chém một nhát khá nặng vào cổ, bị đánh gãy xương vai và xương tay, hiện còn phải nằm điều trị dài ngày tại bệnh viên Trung ương Huế.

Cùng ngày 6/9, tại km số 9 nhánh phía Tây đường Hồ Chí Minh, Hạt phó Trần Đức Tiến trên đường từ Trạm kiểm lâm Trộ Mợng về Hạt cũng bị hai thanh niên chặn đường, hành hung gây thương tích khá nặng.

Ngày 7/9, 2 kiểm lâm viên Bùi Ngọc Thanh và Nguyễn Trung Kiên ở trạm kiểm lâm Khe Gát trên đường đi làm qua địa phận xã Phúc Trạch thì bất ngờ bị một nhóm người xông ra vây đánh, đập nát xe máy của các anh.

Vào lúc 20 giờ ngày 11/9, 6 kiểm lâm viên đang tuần tra tại đường Vực Trộ, thuộc phân khu phục hồi sinh thái vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cũng bị bọn xấu ở các xã Phúc Trạch, Xuân Trạch, phục kích ném đá, chặn đánh. Hai anh kiểm lâm viên Cao Văn Thư và Cao Thái Huy bị đánh trọng thương phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện...

Ông Phan Hồng Thái, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết: Từ đầu năm đến nay trên địa bàn 12 xã vùng đệm có rừng ở phía Tây huyện Bố Trạch đã xảy ra gần 50 vụ lâm tặc đánh, hành hung kiểm lâm đang thi hành công vụ.

Nguyên nhân lớn nhất: Chính quyền địa phương thiếu kiên quyết

Các vụ việc nói trên đều đã báo cáo tới các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương có lâm tặc cư trú, nhưng đều không được xử lý nghiêm minh.

Điều đáng nói là Pháp lệnh Bảo vệ rừng, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước về bảo vệ tài nguyên rừng đều đã được đưa xuống phổ biến tận từng hộ dân ở các xã có rừng và nằm ngay cạnh rừng.

Hàng năm, các xã vùng đệm của vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vẫn báo cáo với cấp trên là đã tổ chức cho các hộ gia đình cam kết không vào rừng chặt phá, săn bắn chim thú. Nhưng trên thực tế thì cả 12 xã này vẫn còn một số người lén lút vào rừng khai thác gỗ trái phép và cấp ủy, chính quyền các xã đều biết, nhưng vẫn không thuyết phục, vận động được họ từ bỏ nghề khai thác, vận chuyển gỗ trái phép để kiếm sống bằng các nghề lương thiện.

Các xã nằm ngay cửa rừng cũng thiếu hợp tác với cơ quan Kiểm lâm để bảo vệ rừng, bảo vệ lực lượng kiểm lâm đang thi hành công vụ. Tại thôn Xuân Sơn (xã Sơn Trạch) vừa được công nhận làng Văn hóa cấp huyện, nhưng khi xe chở gỗ lậu của bọn lâm tặc bị lực lượng kiểm lâm đuổi bắt chạy vào làng thì lại được nhân dân giúp sức tẩu tán, cất giấu gỗ cho lâm tặc và tìm cách ngăn chặn, gây khó khăn cho cán bộ kiểm lâm thực thi công vụ.

Các vụ lâm tặc đánh, hành hung cán bộ, nhân viên kiểm lâm xảy ra trên địa bàn của nhiều xã trong vùng đệm, chính quyền các xã này đều biết, nhưng vẫn làm ngơ, hoặc chỉ gọi, nhắc nhở một cách qua loa đại khái, không có tác dụng răn đe, giáo dục.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng địa phương như: Công an, thanh tra, kiểm lâm, quản lý thị trường, thuế vụ... phối hợp với nhau thiếu chặt chẽ nên đã không ngăn chặn triệt để và xử lý đúng người, đúng tội những vụ lâm tặc tấn công cán bộ kiểm lâm.

Đến bao giờ tình trạng lâm tặc đánh kiểm lâm ở Quảng Bình mới được ngăn chặn và xử lý nghiêm minh trước pháp luật ? Câu trả lời đang chờ các cơ quan chức năng, chính quyền tỉnh Quảng Bình và huyện Bố Trạch ra tay.

Ngọc Châu

Kon Tum: Lại thêm một vụ hành hung kiểm lâm

Vào 2 giờ sáng 18/9, một số đối tượng đã dùng hung khí tấn công vào hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy để cướp lại xe tang vật vi phạm và đã đánh trọng thương một cán bộ kiểm lâm rồi chạy thoát.

Được biết, ngày 13/9 lực lượng kiểm lâm tại đây bắt giữ xe ô tô chở 0,7m3 gỗ nhóm 1 khai thác trái phép tại tiểu khu 613, xã Sa Nghĩa (Sa Thầy) do Nguyễn Văn Cảnh cùng bố là Nguyễn Song Cạn điều khiển.

Trưa 17/ 9, hai bố con Cảnh lại đến Hạt kiểm lâm Sa Thầy đòi tháo phụ tùng của chiếc xe nhưng bị cán bộ của Hạt ngăn cản. Đến 2 giờ sáng 18/ 9 Nguyễn Văn Cảnh cùng 4 đối tượng khác mang theo hung khí đến để cướp xe và tang vật vụ án thì bị các cán bộ trực tại Hạt kiểm lâm Sa Thầy là Nguyễn Văn Nam (hạt trưởng), Lê Hữu Có và Hoàng Cao Cường phát hiện và ngăn chặn.

Nguyễn Văn Cảnh cùng đồng bọn đã dùng hung khí tấn công cán bộ kiểm lâm và đánh anh Lê Hữu Có bị thương nặng phải chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện quân y 201 (tỉnh Gia Lai). Các đối tượng đang bỏ trốn. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Việt Dũng

Việt Báo
contentlength: 7840
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam