Vì sao 37 con hổ nuôi nhốt bị tịch thu?

23:07 13/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vi sao 37 con ho nuoi nhot bi tich thu
Hổ nuôi nhốt ở Bình Dương - ảnh: Q.T
37 con hổ hiện nuôi nhốt trái phép tại các huyện Dĩ An, Thuận An và thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương) được xem có nguồn gốc bất hợp pháp. Sau khi thống nhất với các cơ quan chức năng thuộc Bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án Nhân dân tối cao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có báo cáo và đề xuất Thủ tướng Chính phủ tịch thu toàn bộ số hổ đang nuôi nhốt bất hợp pháp ở tỉnh Bình Dương.

Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 13.3, ông Ngô Duy Tân, ông chủ đang sở hữu hơn 20 con hổ nuôi nhốt ở huyện Dĩ An (Bình Dương) cho biết: "Chúng tôi chỉ nghe thông tin về việc thu hồi đàn hổ nuôi qua các phương tiện thông tin báo chí chứ chưa nhận được văn bản cụ thể nào từ phía cơ quan chức năng. Đàn hổ này chúng tôi nuôi và cho sinh sản từ 5 con hổ ban đầu, đến nay đã được 23 con. Việc nuôi nhốt đã được sự cho phép của tỉnh lúc bấy giờ nhưng chưa có văn bản chính thức, vì vậy chúng tôi đã chuẩn bị sẵn tinh thần sẽ thực hiện việc chuyển giao theo đúng yêu cầu của cơ quan quản lý. Tuy nhiên chúng tôi phải chờ đợi các quyết định chính thức và làm việc cụ thể về phương án thu hồi. Điều tôi e ngại là các đơn vị chức năng có đủ điều kiện và khả năng để nuôi dưỡng đàn hổ thành công như chúng tôi đã làm trong thời gian qua hay không". Ngoài số hổ của ông Ngô Duy Tân, số hổ nuôi nhốt khác chủ yếu ở các nhà hàng, hộ tư nhân nuôi lẻ...

Trước đó, ngày 12.3 Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng giao Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì họp với thủ trưởng các cơ quan có liên quan bàn biện pháp xử lý việc nuôi nhốt hổ trái phép tại tỉnh Bình Dương theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, 37 con hổ nuôi nhốt trái phép tại các huyện Dĩ An, Thuận An và thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương) đều có nguồn gốc bất hợp pháp. Hành vi mua, nuôi hổ trái phép của các tổ chức, cá nhân ở Bình Dương là vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý, bảo vệ và phát triển động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, cần được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật nhằm ngăn chặn tình trạng vi phạm các quy định về bảo tồn tái diễn trên diện rộng.

Chiều 13.3, trao đổi với các phóng viên, ông Nguyễn Hữu Dũng - Cục phó Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT) cho biết: "Chúng tôi chưa nhận được văn bản của Chính phủ về việc tịch thu những con hổ nuôi nhốt trái phép". Tuy nhiên, ông Dũng viện dẫn các quy định của pháp luật để các cơ quan chức năng có thể căn cứ vào đó tiến hành tịch thu hổ nuôi nhốt trái phép. Cụ thể: Nghị định số 32 của Chính phủ đã xếp hổ thuộc loài động vật nguy cấp quý hiếm, cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Điều 12 Luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004 nghiêm cấm các hành vi: săn bắt, bắn, nuôi nhốt, giết mổ động vật rừng trái phép...

Ông Dũng khẳng định, hành vi nuôi nhốt hổ là trái quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thời gian qua nhiều người đã tự ý mua hổ về nuôi trong các trang trại nên các cơ quan chức năng khó phát hiện để xử lý. Mặt khác, ở một số nơi, cơ quan thực thi pháp luật đã xao nhãng trong công tác này. Bộ NN&PTNT sẽ họp bàn với các ngành, cơ quan liên quan tiến hành bàn biện pháp xử lý đối với những con hổ nuôi nhốt trái phép bị tịch thu. Trước đây, các cơ quan chức năng cũng đã tịch thu một số con hổ của các hộ nuôi nhốt trái phép và chuyển cho các đơn vị phục vụ lợi ích công ích và cơ quan cứu hộ động vật hoang dã chăm sóc, nuôi dưỡng và quản lý. Tiếp đó, các cơ quan chức năng sẽ họp bàn biện pháp xử lý tiếp theo đối với những con hổ này.

Sự kiện 37 con hổ nuôi nhốt trái phép ở Bình Dương sẽ bị tịch thu, tiếp nối những chuyện thảm khốc liên quan đến động vật hoang dã mới đây như: trăn nuôi quấn chết chủ khi đang cho chúng ăn ở Kiên Giang, voi nhà quật chết người ở Đắk Lắk... cho thấy mức độ nguy hiểm không thể lường trước được khi làm bạn với động vật hoang dã. Những người chủ nuôi không nên vì niềm vui, sở thích mà đánh cược với sinh mạng của mình.

Quang Thuần - Quang Duẩn

Việt Báo
contentlength: 6338
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..