Vi phạm qui định phòng chống dịch cúm gia cầm: Sẽ xử phạt nghiêm

01:30 26/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vi pham qui dinh phong chong dich cum gia cam Se xu phat nghiem
Bên cạnh việc triển khai tiêm phòng văcxin cho gia cầm, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng đang gấp rút hoàn thành qui định về điều kiện chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, buôn bán gia cầm và sản phẩm. Trao đổi với TS,
ông NGUYỄN THANH SƠN - trưởng Phòng chăn nuôi gia súc nhỏ, Cục Nông nghiệp, đơn vị chủ trì soạn thảo qui định - cho biết:

- Hiện chúng tôi đang lấy ý kiến của các đơn vị trong và ngoài bộ để hoàn chỉnh qui định trước khi ban hành. Chúng tôi phải lấy ý kiến bởi việc này đụng chạm nhiều vấn đề, thay đổi cả lề thói chăn nuôi cũ nên cần có những qui định chặt chẽ. Tinh thần chỉ đạo của bộ là sẽ ban hành qui định sớm để đảm bảo công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả.

* Ở đợt dịch lần trước, chúng ta đã có những qui định cụ thể về chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm. Vậy tại sao lại phải ra một bản qui định mới?

- Những qui định trước đây chỉ có tính chất khuyến cáo, không mang tính bắt buộc và không có chế tài xử phạt. Qui định mới sẽ mang tính bắt buộc và kèm theo đó là chế tài xử phạt. Điều quan trọng nữa là sẽ qui định một số chính sách hỗ trợ về tài chính đối với các hộ chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ khi chuyển sang làm ăn bằng ngành nghề khác hoặc chuyển sang chăn nuôi gia cầm tập trung.

* Dự thảo qui định đề ra việc cấm ăn tiết canh gia cầm. Việc cấm này liệu có khả thi?

Vi pham qui dinh phong chong dich cum gia cam Se xu phat nghiem
Gia cầm chưa qua kiểm dịch vẫn được bày bán công khai tại chợ Hàn, TP Đà Nẵng (ảnh chụp ngày 25-10) - Ảnh: K.EM
- Hôm thảo luận góp ý cho dự thảo, đại diện Bộ Văn hóa - thông tin góp ý nên cấm chế biến, buôn bán tiết canh gia cầm chứ cấm ăn tiết canh thì khó khả thi. Do đó, chúng tôi sẽ đưa vào dự thảo qui định cấm chế biến, buôn bán tiết canh gia cầm. Việc cấm này căn cứ vào những kết luận khoa học rằng trong tiết canh gia cầm, đặc biệt là thủy cầm, có thể mang virus gây bệnh. Không chỉ tiết canh mà ngay cả trứng gia cầm, nếu xuất phát từ những cơ sở chưa được kiểm dịch thì sẽ bị cấm tiêu thụ, còn nếu trứng xuất phát từ cơ sở chăn nuôi không có dịch bệnh, đã được kiểm dịch thì vẫn có thể tiêu thụ bình thường.

* Vậy trong khi chờ đợi qui định mới, người dân thực hiện việc chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm theo những qui định nào?

- Người dân vẫn phải thực hiện theo các văn bản qui định về chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm còn hiệu lực.

K.HƯNG thực hiện

Việt Báo
contentlength: 4519
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam