Vi phạm nhiều, xử lý chẳng bao nhiêu

14:18 31/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vi pham nhieu, xu ly chang bao nhieu 

 

Thực hiện Quyết định số 237/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra, thanh tra quản lý, sử dụng đất trên địa bàn thành phố, từ tháng 9-2001 đến hết năm 2003, UBND các quận, huyện đã kiểm tra việc sử dụng đất của 5983 tổ chức, cơ quan; phát hiện 1466 trường hợp vi phạm về quản lý, sử dụng với diện tích 472,8 ha; trong đó để đất hoang hóa hoặc chưa sử dụng là 128,5 ha, chiếm 27,45% diện tích đất vi phạm, có 1774 trường hợp hộ gia đình, cá nhân lấn chiếm 21,88 ha đất công.

 

Thành phố đã ra 61 quyết định thu hồi đất để hoang hóa không sử dụng với diện tích 549.938m2; đã có 117 tổ chức khắc phục được tình trạng để đất hoang hóa không sử dụng, 15 tổ chức đã lập dự án đầu tư sử dụng đất đúng mục đích với diện tích 36,7 ha, chiếm 75%. Hiện nay còn 99 đơn vị sử dụng đất chưa có hiệu quả, còn diện tích đất để hoang hóa hoặc liên doanh liên kết sử dụng sai mục đích với diện tích khoảng gần 40 ha.

 

Các dạng vi phạm của các tổ chức sử dụng đất thường là tự chia đất làm nhà ở cho cán bộ, công nhân, viên chức, sử dụng sai mục đích, cho tổ chức kinh tế khác thuê; mới chỉ được xử lý 678 trường hợp, đạt 57%. Dạng vi phạm của hộ, cá nhân mới xử lý 397 trường hợp, thu hồi 236.036m2 đất và giao cho chính quyền phường, xã quản lý, phù hợp theo quy hoạch sử dụng.

 

Thực hiện Chỉ thị 16/CT-UB, tính đến hết năm 2003 đã có 77 đơn vị phải truy thu tiền đền bù thiệt hại đất nông nghiệp, với số tiền truy thu là 3 tỉ 598 triệu đồng; truy thu nghĩa vụ tài chính 23 trường hợp được giao đất sau năm 1993; thu tiền thuế đất; truy thu thuế nhà đất. Kiểm tra các trường hợp giao đất không đúng thẩm quyền, lập phương án xử lý. Tại huyện Từ Liêm có 4 xã giao đất trái thẩm quyền cho 110 cá nhân với diện tích 11.829m2 đất và 1 đơn vị với diện tích 4118m2; Đông Anh có 15 xã giao đất trái thẩm quyền cho 154 hộ với diện tích 26.688 m2; Thanh Trì giao đất trái thẩm quyền cho 102 cá nhân với diện tích 31.136m2 và 8 đơn vị với diện tích 50.050m2 đất; HTX Yên Hòa (Cầu Giấy) giao trái thẩm quyền cho một đơn vị với diện tích 3960m2 đất. Sau đợt kiểm tra, UBND các quận, huyện đã xử lý kỷ luật cách chức 13 cán bộ cấp phường, xã.

 

Thực hiện Chỉ thị 17/CT-UB, cơ quan chức năng đã phát hiện 126 trường hợp mua bán trái phép đất nông nghiệp với diện tích 424.667m2; 1761 trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp với diện tích 333.757m2; đã buộc 323 trường hợp khôi phục lại hiện trạng sử dụng đất ban đầu.

 

Sau khi thành phố ban hành Chỉ thị 17, về cơ bản tình trạng mua bán, chuyển nhượng và chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái pháp luật đã được ngăn chặn, nhất là tại các khu vực quy hoạch phát triển đô thị. Tuy nhiên, tỉ lệ xử lý các vi phạm còn rất thấp.

 

Kiểm tra tình hình quản lý đất công ích, đất nông nghiệp để lại không giao theo Nghị định 64/CP tại huyện Sóc Sơn và Gia Lâm, thành phố yêu cầu khôi phục lại hiện trạng sử dụng đất ban đầu 335 trường hợp, thu hồi 165 trường hợp, với tổng diện tích 15.390m2 và đề nghị khởi tố 9 trường hợp; cưỡng chế dỡ bỏ 165 trường hợp công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp.

 

Để dẫn đến tình trạng vi phạm sử dụng đất tràn lan là do công tác quản lý Nhà nước về đất đai ở cấp cơ sở nhiều nơi bị buông lỏng, công tác thanh tra, kiểm tra chưa thường xuyên và chưa kịp thời xử lý vi phạm từ khi mới phát sinh. Hồ sơ quản lý tại các quận, huyện chưa chặt chẽ, chưa theo dõi cập nhật, nên rất khó khăn khi xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, trình độ nghiệp vụ của một số cán bộ quản lý đất đai  ở cơ sở còn yếu; việc vận dụng chính sách của Nhà nước vào thực tế còn máy móc, chưa đáp ứng được yêu cầu cải cách hành chính.

 

Tổ chức thực hiện Luật đất đai năm 2003 được xem là cơ hội tạo ra những chuyển biến tích cực về quản lý sử dụng đất. Thành phố yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến năm 2010, có biện pháp kiểm tra, theo dõi, kịp thời phát hiện những trường hợp bất hợp lý, không phù hợp với thực tế đề xuất điều chỉnh, khắc phục tình trạng quy hoạch “treo”; triển khai công tác lập và xét duyệt quy hoạch sử dụng đất tại các quận, huyện đến năm 2010, trước mắt tập trung triển khai tại địa bàn các huyện ngoại thành; lấy ý kiến của nhân dân và công bố công khai sau khi được duyệt; tiếp tục hoàn chỉnh thủ tục giao, cho thuê và thu hồi đất; tăng cường kiểm tra sau khi có quyết định giao đất. Việc giao đất sử dụng cho mục đích kinh doanh và làm nhà ở thực hiện chủ yếu bằng hình thức đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất theo quy hoạch được duyệt; đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để cơ bản hoàn thành vào năm 2005; khắc phục bao cấp về giá đất.

 

Để công tác xử lý vi phạm sử dụng đất quyết liệt, hiệu quả hơn, thành phố cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn như: trường hợp để đất hoang hóa hoặc chưa sử dụng, sau 30 ngày nếu tổ chức có vi phạm không giải trình được phương án sử dụng đất có hiệu quả, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì UBND quận, huyện lập hồ sơ thu hồi đất. Trường hợp tự chia đất  làm nhà ở, chính quyền địa phương và tổ chức căn cứ vào quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết được duyệt và liên hệ với Sở Quy hoạch - kiến trúc xem xét về mặt quy hoạch, nếu được chính quyền địa phương xác nhận không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì cho cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp không phù hợp với quy hoạch thì lập phương án di chuyển; Trường hợp các tổ chức vi phạm sử dụng đất vào mục đích khác (cho thuê, liên doanh liên kết sai mục đích...) nếu phù hợp quy hoạch thì cho phép hợp thức chuyển đổi mục đích sử dụng đất, còn nếu không phù hợp quy hoạch phải thu hồi; Trường hợp lấn chiếm đất, nhưng lại không phù hợp quy hoạch, chưa xây dựng công trình kiên cố thì kiên quyết thu hồi đất... Có như vậy thì mới đem lại kỷ cương trong quản lý đất.         

 

HNM
VietBao.vn
contentlength: 8339
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....