Vì một hộ dân mà cả dự án phải chờ !

21:22 18/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Dự án phá dỡ, xây mới nhà chung cư cao tầng B14 Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội đã được làm lễ động thổ từ ngày 8/7/2007. Tuy nhiên, qua hơn 5 tháng triển khai, dự án vẫn chưa thể chính thức phá dỡ và xây dựng lại vì hiện còn vướng duy nhất một hộ gia đình ở phòng 106 chưa chịu bàn giao mặt bằng.

 

Thực tế này đã làm kéo dài cả quá trình triển khai dự án, gây thiệt hại không những cho chủ đầu tư mà còn ảnh hưởng chung đến quyền lợi của các hộ dân khác đã chuyển đi tạm cư và mong muốn sớm được trở về căn hộ tái định cư mới của mình. Phóng viên Báo HNMĐT đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Ngọc Sáu - Giám đốc Ban QLDA khu B Kim Liên, Ủy viên Hội đồng GPMB Đống Đa để làm rõ hơn về vấn đề này.

 

Vi mot ho dan ma ca du an phai cho !

Khung cảnh nhà B14 Kim Liên

 

* PV: Thưa ông, đi trên đường Phạm Ngọc Thạch, người ta dễ dàng nhận thấy, các hộ dân từ tầng 2 đến tầng 4 nhà B14 Kim Liên đã bàn giao lại căn hộ cho chủ đầu tư, các cửa hàng ở tầng 1 cũng đã đóng cửa, chỉ duy nhất một cửa hàng ở vị trí phòng 106 vẫn mặc nhiên hoạt động, kinh doanh đồ trẻ em, bên cạnh những tấm biển chăng công trình nguy hiểm, đang chuẩn bị thi công. Vì sao lại có nghịch cảnh này thưa ông?

 

* Ông Hoàng Ngọc Sáu (H.N.S): Đúng là, dự án xây dựng mới nhà B14 Kim Liên chỉ còn mắc lại duy nhất có một hộ chưa chịu bàn giao mặt bằng, mặc dù từ ngày 4/10/2007, UBND Quận Đống Đa đã có quyết định số 3707/QĐ-UB phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất GPMB cho ông Nguyễn Đình Long ở tại phòng 106, nhà B14, khu tập thể Kim Liên. Theo hợp đồng, sổ đỏ của hộ dân này, họ có chính thức 32,1m2 diện tích căn hộ. Với cơ chế đã được các cơ quan liên ngành  thành phố họp và thống nhất về việc trả lại mặt bằng cho các hộ tầng 1; khi nhà B14 xây dựng xong, hộ dân này sẽ được bồi thường gian hàng số 17 để kinh doanh có diện tích 28,5m2

. Như vậy, hộ dân sẽ bị thiếu khoảng 3m2 diện tích nhưng bù lại sẽ có thêm một tầng gác lửng rộng 7m2. Ngoài ra, chủ hộ còn được mua thêm một căn hộ tại tầng 5 theo đơn giá do UBND thành phố phê duyệt. Tuy nhiên, chủ hộ phòng 106 đã không chấp nhận việc 3m2 còn thiếu được đền bù bằng căn gác lửng mà đòi được thanh toán theo đơn giá thị trường lên tới gần 100 triệu đồng/m2. Hơn nữa, với diện tích khoảng 80 m2 cơi nới, lấn chiếm thêm, hộ dân này đòi được đền bù thỏa đáng chứ không chấp nhận mức đền bù hỗ trợ công tôn tạo như theo quy định của nhà nước và đây là điều không thể thực hiện được.

 

* PV: Vậy theo ông, vấn đề trên phải giải quyết như thế nào?

 

* Ông H.N.S: Chính sách đền bù cho các hộ dân nhà B14 kim Liên đã được các cơ quan ban ngành phê duyệt công khai, minh bạch và hợp lý. Bằng chứng là ngoài hộ dân ở phòng 106, các hộ dân tầng 1 khác đã đều chấp thuận phương án đền bù của Hội đồng GPMB quận Đống Đa đưa ra và đã bàn giao mặt bằng. Tôi đơn cử như nhà bà luật sư Thu ở phòng 101, còn cơi nới tới 181m2, xây nhà bê tông kiên cố cũng đã thực hiện bàn giao rất nghiêm túc. Trước vụ việc này, tôi mong UBND thành phố Hà Nội sớm có ý kiến chỉ đạo UBND quận Đống Đa, Hội đồng GPMB của quận khẩn trương hoàn tất các thủ tục hành chính, đốc thúc hộ dân ở phòng 106 bàn giao lại mặt  bằng cho chủ đầu tư để dự án có thể triển khai được, đáp ứng nguyện vọng của 78 hộ dân nhà B14 sớm được tái định cư về căn hộ mới.

 

Vi mot ho dan ma ca du an phai cho !

Khu vực phòng 106, nhà B14 vẫn đang kinh doanh kiếm lợi

 

* PV: Ở nhà B14 cũng còn một số hộ lấn chiếm ngoài sân. Xin ông cho biết, với các hộ này việc GPMB thực hiện đến đâu rồi?

 

* Ông H.N.S: Trong 22 hộ sống lấn chiếm ngoài sân nhà B14, hiện có 14 hộ đã bàn giao mặt bằng, còn 8 hộ đang triển khai. Hội đồng GPMB Quận Đống Đa sẽ xem xét cho các hộ dân này được mua nhà tái định cư từ quỹ nhà dôi dư của thành phố.

 

* PV: Bên cạnh nhà B14 Kim Liên, dự án nhà chung cư B4 cũng được thực hiện phá dỡ, xây mới. Xin ông cho biết, tiến độ triển khai dự án này?

 

* Ông H.N.S: Hiện đã có 62 hộ dân từ tầng 2 đến tầng 4 nhà B4 đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Còn với 15 hộ dân tầng 1, Hội đồng GPMB quận Đống Đa đang áp dụng các hồ sơ của ngành địa chính nhà đất để lên phương án đền bù và sẽ phát cho người dân xem xét trước khi ra quyết định chính thức. Tôi mong sau khi toàn bộ mặt bằng nhà B14 được bàn giao sẽ nhanh chóng tiếp đến nhà B4. Khi có được mặt bằng “sạch”, chủ đầu tư cam kết sẽ thi công hai tòa nhà B4, B14 trong vòng 24 tháng để người dân nhanh chóng được nhận nhà mới.

 

Theo thiết kế, hai khối nhà mới của dự án gồm: nhà B4 có hai tháp với chiều cao 21 tầng và 14 tầng, nhà B14 cũng có hai tháp với chiều cao 17 tầng và 14 tầng. Hai khối nhà này có các căn hộ có cơ cấu diện tích từ 53m2 trở lên, với tiện nghi hiện đại và đầy đủ dịch vụ như Internet tốc độ cao, truyền hình cáp và các dịch vụ cao cấp khác mang lại.

 

Dự án phá  dỡ, xây dựng mới nhà chung cư cao tầng B4, B14 là một dự án mang tính chất thí điểm trong việc xây dựng lại các chung cư cũ, nát, xuống cấp trên địa bàn thành phố được thực hiện theo phương thức xã hội hóa đầu tư. Việc hoàn thiện, đưa dự án vào sử dụng đúng tiến độ, không bị dây dưa, kéo dài sẽ có  ý nghĩa quan trọng, đóng góp vào việc cải thiện điều kiện sống, sinh hoạt của người dân và bộ mặt đô thị chung của Thủ đô.

 

* PV: Xin cảm ơn ông!

 

Lan Hương (thực hiện)

VietBao.vn
contentlength: 7892
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam