Vì công lý, phải cho LS tham gia ngay từ đầu vụ án

00:48 23/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vi cong ly phai cho LS tham gia ngay tu dau vu an
(Ảnh: Hoàng Ly)

Dự thảo Luật Luật sư (LS) đang được thảo luận tại Quốc hội (QH). PV Thanh Niên đã phỏng vấn ông Nguyễn Đình Lộc (ảnh), nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, về một số vấn đề không nêu trong dự thảo nhưng xảy ra phổ biến trong thực tế.

* Tại các nước khác, người bị bắt từ chối trả lời cho đến khi LS của họ có mặt. Tại VN thì người bị bắt thường phải trả lời mà không có sự bảo vệ của LS. Vì sao lại như vậy ?

- Ông Nguyễn Đình Lộc: Ở các nước, người ta có LS gia đình, giống như bác sĩ gia đình vậy, đó là những người không thể thiếu trong đời sống. Ở ta, khi một người bị tạm giữ, bị bắt thì người bị tạm giữ, bị bắt vẫn còn loay hoay chưa biết chọn LS nào, nên trong phần lớn trường hợp, họ phải trả lời câu hỏi của cơ quan điều tra mà không có sự hiện diện của LS. Bên cạnh đó, phần lớn người dân VN không có thói quen nhờ đến LS mỗi khi gặp các vấn đề liên quan đến pháp luật mà thường tự xử lý. Ngoài ra, cũng có một lý do khác là người dân có thu nhập thấp nên cũng không thể thuê LS được.

Tại các nước, LS được tham gia ngay từ đầu trong tất cả các vụ án từ dân sự, hình sự... Tại nước ta, khi trật tự pháp lý chặt chẽ hơn, dân trí đã phát triển hơn thì sẽ phải thừa nhận quyền tham gia của LS vào các vụ án hình sự ngay từ ban đầu.

* Do không có LS nên có thể xảy ra trường hợp bị ép cung, mớm cung...?

- Trước đây thì tình trạng mớm cung, ép cung xảy ra tương đối phổ biến, nhưng bây giờ đã giảm nhiều rồi. Nếu có sự tham gia trực tiếp của LS bảo vệ thì việc mớm cung, ép cung sẽ khó thể thực hiện được. Tuy nhiên, các cơ quan bảo vệ luật pháp cũng không dễ dàng chấp nhận điều này.

* Cá nhân ông nghĩ gì về tâm lý chống lại sự tham gia ngày càng nhiều của LS trong các vụ án ?

- Nếu tôi làm điều tra viên, làm kiểm sát thì tôi cũng không muốn ông LS tham gia vào làm gì. Khi tôi ngồi với đương sự hoặc bị cáo mà không có mặt LS thì vị thế của tôi rất khác. Đứng về mặt tâm lý con người, điều đó rất dễ hiểu nhưng đứng về mặt công lý, vì sự thật thì phải chấp nhận nhau thôi.

* Trong không ít phiên tòa, Hội đồng xét xử đưa ra những phán quyết cuối cùng mà không cần quan tâm đến lời lẽ bào chữa của LS. Ông nghĩ gì về điều này ?

- Tòa án khi tuyên bố phán quyết thì phải nêu rõ lý do vì sao như vậy. Tòa cũng phải nêu rõ là bác bỏ các ý kiến bào chữa của LS vì lý do gì. Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 08 giao cho Viện Kiểm sát và Tòa án nhân dân tối cao phải tạo điều kiện nhiều hơn cho các LS hoạt động. Nghị quyết số 08 có một điểm rất mới, đó là đề cao nguyên tắc tranh tụng, đem lại cho đương sự quyền được tự bảo vệ với sự hỗ trợ của LS. Việc soạn thảo và thông qua Luật LS trong kỳ họp QH lần này cũng góp phần vào việc đề cao nguyên tắc tranh tụng đó.

* Xin cảm ơn ông!

Hoàng Ly (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 4969
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam